Thí sinh mồ côi, tằn tiện 400 ngàn tiền làm thuê để đi thi

Ngày 03/07/2015 21:27 PM (GMT+7)

Đó là trường hợp của em Nguyễn Văn Ý (thôn 5, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) tham dự kỳ thi THPT Quốc gia cụm thi Đà Nẵng.

Không giống như bao thí sinh khác được người nhà đưa đón ra Đà Nẵng dự thi, Nguyễn Văn Ý mồ côi cha mẹ, làm thuê kiếm tiền dành dụm một mình bắt xe ra Đà Nẵng thi vào trường ĐH Bách khoa.

Trò chuyện với chúng tôi, Ý cho biết: Em mồ côi cha từ năm lên 2 tuổi, sau khi cha mất, mẹ con Ý nương tựa nhau trong căn nhà nhỏ ở trên một đồi cao, mất nửa giờ đi bộ từ xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. 

Hằng ngày, mẹ Ý tần tảo đi làm thuê đủ thứ nghề như phụ hồ, cắt lúa, bóc vỏ keo để có tiền nuôi em ăn học. Số phận một lần nữa không may mắn khi mẹ Ý được chuẩn đoán bị bệnh hiểm nghèo rồi mất đi lúc em đang học lớp 7.

“Cha mất sớm rồi mẹ cũng bỏ em mà đi, cuộc sống đối với em khi ấy dường như sụp đổ không biết phải bấu víu vào ai cả. Nhiều đêm em suy nghĩ, lúc mẹ còn sống hay căn dặn, dù có thế nào vẫn cố gắng làm lụng để được đi học có con chữ, sau này không phải khổ như mẹ. Đó là động lực để em vực dậy mình.” – Ý chia sẻ.

Em Nguyễn Văn Ý ôn thi tại phòng trọ

Sau khi mẹ mất, Ý được nhà nước xét hỗ trợ 180 ngàn đồng/1 tháng để tự mình chăm lo cuộc sống. Do không có xe đạp để đi học, hằng ngày em dậy thật sớm ăn lót dạ gói mì tôm rồi đi bộ đến trường cách xa hơn chục km.

Cứ mỗi buổi đến trường, Ý lại đi lên rừng để đốn củi khô, hái rau đem bán kiếm thêm tiền. Hai ngày một lần, Ý đưa 10 ngàn nhờ cô bác hàng xóm đi chợ dùm để mua thức ăn trong ngày.

Dù khó khăn vậy nhưng hai năm lớp 9 và lớp 10 Ý đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Còn 3 năm cấp ba, em là học sinh khá của trường THPT Phan Châu Trinh.

Năm nay, Ý đăng ký dự thi khối A để xét tuyển vào ngành Chế tạo máy, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Một thân một mình ra Đà Nẵng dự thi, Ý dằn túi chỉ 400 ngàn đồng là số tiền dành dụm làm thuê, làm mướn đủ nghề sau giờ học.

Ý bày tỏ: “Em sẽ cố gắng hết sức mình để thực hiện ước mơ được vào giảng đường Đại học. Dù cuộc sống còn bao khó khăn nhưng em sẽ không bao giờ bỏ cuộc.”

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Hóa, mã đề 123, soạn tin:

DATN HOA 123 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Phạm Linh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017