Thị trường mùa Noel ‘nóng’ với hàng Việt

Ngày 17/12/2014 13:46 PM (GMT+7)

Năm nay, các mặt hàng trang trí Giáng sinh trong nước được người tiêu dùng ưa chuộng hơn so với hàng Trung Quốc.

Chỉ còn hơn một tuần nữa, sẽ chính thức vào ngày Noel. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại TP.HCM, thị trường hàng hóa cho mùa Giáng sinh đang “nóng” lên từng ngày. Tại ngã tư Võ Thị Sáu và Bà Huyện Thanh Quan, ba cửa hàng được mọc lên với rất rất nhiều mặt hàng bắt mắt.

Người bán hàng ở đây cho biết: “Tuần trước, khách hàng đến mua vẫn còn rải rác. Ba hôm nay, số lượng người đông hơn nhiều”. Được biết, mặt hàng khách chuộng nhất là cây thông noel, sao chuông, ông già tuyết, trang phục ông già noel…

Mặt hàng trang trí Giáng sinh được bày bán khắp nơi

Trong khi đó, các con đường Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt… các cửa hàng bán đồ trang trí noel cũng mọc lên khá nhiều. Đặc biệt, tại các ngã ba, ngã tư, hoặc những con đường đông đúc, nhiều người dân còn trưng dụng vỉa hè để buôn bán.

Theo ghi nhận, cây thông có khá nhiều loại như thông tuyết, thông ba lá, thông kim… Trong đó, thông ba lá được người tiêu dùng ưa thích hơn cả. Có nhiều kích cỡ cây thông để cho khách lựa chọn, phù hợp từng nơi mình sử dụng.

Cây thông nhỏ, đặt ở bàn, chưa trang trí, có giá từ 80.000 đến 200.000 đồng. Cây thông cao chừng 1,2 m đến 1,4 m, chưa trang trí có giá từ 900 nghìn đến 1,4 triệu đồng. Riêng những cây thông đã được trang thì giá chênh lệch từ 100 nghìn đến 500 nghìn nghìn, tùy thuộc vào số lượng các mặt hàng được trang trí.

Tùy vào từng loại to nhỏ mà cây thông Noel có già từ vài chục đến gần 2 triệu đồng

Sản phẩm trang trí cho cây thông Noel cũng rất đa dạng như dây kim tuyến, người tuyết bằng xốp, tuần lộc, quả chuông. Nhìn chung, các mặt hàng này vẫn không có nhiều thay đổi về hình dáng so với mấy năm trước. Các loại dây kim tuyến có giá từ 20.000 đến 30.000 đồng một dây. Một cặp chuông kèm vài quả châu có giá 50.000 đến 250.000 đồng, tùy thuộc vào kích cỡ.

Một mặt hàng được khách mua nhiều là vòng nguyệt quế. Tùy thuộc vào đường kính to, nhỏ, có gắn thêm quả thông hay không mà vòng nguyệt quế có giá từ 50.000 đồng đến 650.000 đồng.

Bên cạnh đó, áo quần ông già noel, công chúa tuyết cũng được bày bán khắp nơi từ các cửa hàng cho đến vỉa hè. Nếu các năm trước, trang phục này chủ yếu chỉ là của trẻ em thì năm nay có thêm trang phục dành cho người lớn. Nhiều chủ cửa hàng cho biết, số lượng bán cho người lớn dù không nhiều bằng trẻ em nhưng cũng tăng đáng kể.

Năm nay, hàng trang trí Giáng sinh trong nước chiếm ưu thế

Chất liệu trang phục noel chủ yếu làm bằng nhung và dạ mỏng. Trong đó, giá bán phổ biến cho mỗi bộ trang phục trẻ em có giá từ 95.000 đến 150.000 đồng bộ làm bằng nhung và 60.000 đến 90.000 bộ đồ làm bằng dạ. Mỗi chiếc mũ có giá 15.000 đến 35.000 đồng. Gía trang phục người lớn có nhỉnh hơn chút đỉnh, từ 150.000 đến 250.000 đồng.

Tại các hệ thống siêu thị như Big C, Co.op Mart, Maximart, Citimart, các nhà sách… đều tăng diện tích bán các mặt hàng cho mùa Giáng sinh. Số lượng khách hàng tìm đến những gian hàng này cũng khá đông.

Chị Trương Huyền Thanh (nhân viên siêu thị Big C.) cho biết: “Đến thời điểm này, số lượng hàng cho Noel bán nhiều hơn so với cùng kì năm trước. Riêng về giá chỉ cao hơn từ 4% đến 10%”.

Trang phục ông già noel dành cho người lớn được bày bán bên cạnh trang phục dành cho trẻ em

Năm nay, các mặt hàng dành cho mùa Giáng sinh xuất xứ từ Trung Quốc không còn bành trướng như trước. Thay vào đó, hàng Việt Nam lại được bày bán nhiều và được người mua ưa chuộng hơn. Hầu hết các chủ cửa hàng đều cho hay, sở dĩ như vậy là vì người dân trong nước đang có xu hướng giảm bớt sử dụng hàng Trung Quốc và ủng hộ hàng Việt Nam.

Ngoài ra, nếu mấy năm trước, hàng trong nước thường có mẫu mã xấu, giá lại cao, còn hàng Trung Quốc thì ngược lại. Tuy nhiên, năm nay, các doanh nghiệp sản xuất hàng trong nước đã chú trọng đến mẫu mã. Do không mất quá nhiều chi phí chuyên chở nên giá cả cũng “dễ thở” hơn so với hàng ngoại nhập.

Theo Nhật Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot