Thoạt nghe tưởng đồ rẻ tiền, không ngờ loại gia vị này giá cao gấp chục lần bình thường

Ngày 07/06/2021 12:30 PM (GMT+7)

Muối tre rang có thể có giá gần 100 USD cho một lọ 240 gram. Nó được làm bằng cách rang muối biển bên trong ống tre ở nhiệt độ hơn 800 độ C. Quá trình tốn nhiều công sức đó khiến muối tre trở thành loại muối đắt nhất thế giới.

Muối tre là sản phẩm nổi tiếng của Hàn Quốc. Loại muối này được làm bằng cách nhồi muối biển thông thường vào trong ống tre dày rồi nung 9 lần trong lò chuyên dụng, lửa được đốt bằng củi thông. Muối tre chất lượng cao có giá gần 100 USD cho một lọ 240 gram, khiến nó trở thành loại muối đắt nhất trên thế giới.

Thoạt nghe tưởng đồ rẻ tiền, không ngờ loại gia vị này giá cao gấp chục lần bình thường - 1

Trong hàng trăm năm, người Hàn Quốc đã sử dụng muối tre để nấu ăn và là một dạng thuốc truyền thống. Nó được làm bằng cách cho muối biển vào bên trong tre và nung ở nhiệt độ cao. Mục đích là để muối ngấm các khoáng chất từ tre và loại bỏ các tạp chất. Muối tre nung 9 lần, đôi khi được gọi là "muối tre tím", có thể đắt gấp 10 lần giá muối hồng Himalaya. Phần lớn chi phí đó đến từ quá trình sử dụng nhiều lao động. Mọi công đoạn đều được thực hiện bằng tay và mất khoảng một tháng đến 45 hoặc 50 ngày kể từ khi cho muối vào ống tre và nung cho đến khi hoàn thành.

Quá trình bắt đầu bằng cách chặt tre 3 năm tuổi thành những thân cây đồng đều, để kín một bên làm thùng đựng muối. Muối biển từ bờ biển phía tây của Hàn Quốc được nhồi thủ công vào ống tre. Công nhân chất đầy tre lên xe đẩy và đưa vào lò nung. Theo truyền thống, gỗ nung phải là loại gỗ thông của địa phương. Quá trình này mất khoảng 12 đến 14 giờ. Nhiệt độ hơn 800 độ C sẽ làm cháy các ống tre và để lại một cột muối. Nhưng quá trình này chỉ là giai đoạn mới bắt đầu.

Lần nung thứ chín và cuối cùng là lần nung nóng nhất, trên 1.000 độ C. Muối được nung trong một lò nung đặc biệt và được vận hành bởi một chuyên gia. Kinh nghiệm đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi vì bất kỳ sai sót nào trong giai đoạn này đều có thể dẫn đến việc lãng phí một tháng làm việc. Ở nhiệt độ này, muối và tre hoàn toàn tan chảy và đóng thành khuôn. Sau một vài ngày làm mát sẽ thu được thứ giống như đá đen. Đây là muối tre rang chín lần. Các công nhân cẩn thận phá vỡ khối muối này bằng tay, cố gắng không lãng phí bất kỳ hạt muối nào. Sau một tháng làm việc, số muối này đã sẵn sàng để đóng gói và mang đi bán.

Nếu nung muối trong ống tre, những thứ không tốt bên trong, chẳng hạn như vi nhựa, sẽ được lọc ra trong quá trình này. Sau đó, khi tre cháy, dầu tre chảy ra. Dầu tre được hấp thụ vào muối và các thành phần tốt trong tre sau đó được cô đặc trong muối.

Những lợi ích sức khỏe của thực phẩm luôn đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Trong nhiều thế kỷ, muối tre nướng hai đến ba lần đã được sử dụng trong y học cổ truyền Hàn Quốc. Nhưng trong thế kỷ 20, quy trình nungchín lần đã được phát triển. Các nhà sản xuất cho biết quy trình này có độc tính thấp nhất và hàm lượng khoáng chất cao nhất. Ngày nay, muối tre được sử dụng để nấu ăn, kem đánh răng, xà phòng....

Muối tre có thể có lợi cho mọi thứ từ tiêu hóa đến sức khỏe răng miệng, chăm sóc da, giảm viêm và thậm chí có người tin rằng nó còn có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng muối tre chứa hàm lượng sắt, kali và canxi cao hơn so với muối biển thông thường và có thể cải thiện hệ thống miễn dịch. Insanga, một nhà sản xuất muối tre nổi tiếng, đã kiếm được khoảng 24 triệu USD doanh thu trong năm 2017.

Nguồn: http://danviet.vn/thoat-nghe-tuong-do-re-tien-khong-ngo-loai-gia-vi-nay-gia-cao-gap-chu...

Đây là những gia vị đắt không tưởng, ăn một miếng bay vài triệu, trồng cũng sợ mất cắp
Nghe đến giá của những loại gia vị dưới đây chắc chắn ai cũng choáng váng, 2 trong số này đã được trồng thành công ở Việt Nam.
Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h