Thu hồi 3 lô nước C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng

Ngày 21/05/2016 19:02 PM (GMT+7)

Thanh tra Bộ Y tế vừa cho biết, qua kiểm tra phát hiện 3 sản phẩm C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt phép và đã chình chỉ lưu hành những lo hàng này.

Cụ thể, lô Trà xanh hương chanh C2, NSX 04/02/2016; HSD 04/02/2017; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L; Mức công bố là: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19/02/2016; HSD 19/11/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/L trong khi nhà sản xuất công bố hàm lượng chì nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 10/11/2015; HSD 10/08/2016; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/L trong khi nhà sản xuất công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Trước các kết quả kiểm nghiệm này, Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội có trách nhiệm tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng nói trên. Đồng thời tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo, theo quy định của pháp luật.

Thu hồi 3 lô nước C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng - 1

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 3 lô sản phẩm có chì vượt ngưỡng.

Đồng thời yêu cầu công ty cần báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; Số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5/2016.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin 2 sản phẩm C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép. Cụ thể C2 có hàm lượng chì 0,087mg/l, Rồng đỏ có hàm lượng chì 0,085mg/l, trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0,05mg/l, nguyên nhân được cho là do URC sử dụng acid citric kém chất lượng, bị nhiễm độc chì từ nhà cung cấp của Trung Quốc, Bộ Y tế đã yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội với 5 mẫu Trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ ngẫu nhiên đang lưu thông trên thị trường do Viện Dinh dưỡng thực hiện cho thấy: 10/10 đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.

Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm