Nhìn quả bé tẹo không ai nghĩ đắt giá, vậy mà ở Việt Nam nhà giàu lùng mua thưởng thức.
Loại quả bé tẹo như thế này, nhưng ở Việt Nam giá bán lên đến 2 triệu đồng/kg và từng gây nên cơn sốt mua về ăn.
Khi bán ở Việt Nam, chúng có tên là nho chuỗi ngọc, thực chất tên của nó là quả lý chua. Mặc dù giá bán cao chót vót song không ai ngờ cách đây nhiều năm chúng chỉ mọc hoang khắp nơi.
Thực tế với nhiều gia đình ở nước ngoài, cây nho chuỗi ngọc này mọc dại ở vườn, thậm chí có nơi trồng làm hàng rào.
Chúng được bán tại nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, đây là loài cây bản địa ở châu Âu.
Nho chuỗi ngọc có màu đỏ, hồng, đen... Tên khoa học là Ribes nigrum, tên tiếng Anh là black currant, tiếng Pháp là cassis.
Cây dễ trồng, dễ sống và quả được thu hoạch từ đầu đến giữa mùa hè. Hiện cũng có nhiều gia đình trồng để thu hoạch quy mô lớn.
Chúng có thể sống được qua mùa đông lạnh, nhưng khó thích nghi nắng nóng. Chúng ưa môi trường mát mẻ, ẩm ướt, còn ở nơi nhiều nắng nóng thì nên trồng trong bóng râm.
Khi trưởng thành chúng có thể cao tới 1,5m và nhiều cành lá. Ngoài tác dụng để ăn thì trái này còn được nhiều nước dùng trong chăm sóc sức khỏe.
Ngoài ăn tươi thì chúng có thể được chế biến thành siro hoa quả, nhân bánh ngọt, kem, các loại nước sốt cho thịt và cá.
Mặc dù ở Việt Nam, giá bán cao như vậy vì còn chi phí vận chuyển từ nước ngoài về, ở một số nước giá bán chỉ là 26 bảng Anh/hộp 1,2kg (~500.000 đồng/1,2kg).
Trong nho chuỗi ngọc chứa nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hóa cùng nhiều chất khác tốt cho sức khỏe.