Thừa Thiên Huế: Cuộc sống đảo lộn vì bãi rác tại chợ Tuần

Ngày 14/01/2017 09:25 AM (GMT+7)

Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống tại xã Thủy Bằng (Thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) tỏ ra bức xúc về tình trạng xả rác gây ô nhiễm nghiêm trọng tại chợ Tuần. Ngày nắng nóng, nhiều loại rác thải bốc mùi hôi thối, nồng nặc. Ngày mưa, nước thải đen ngòm rò rỉ từ bãi rác chảy lênh láng, ngấm v

Một người dân địa phương cho biết: Tình trạng ô nhiễm trên đã tồn tại khá lâu khiến cho cuộc sống của người dân ở đây bị đảo lộn. Nhưng điều đáng nói là các cơ quan có thẩm quyền không có động thái xử lý dứt điểm. Không chỉ có người dân sinh sống khu vực xung quanh mà ngay cả tiểu thương buôn bán trong chợ cũng ca thán về tình trạng ô nhiễm tại chợ Tuần. Chị Trần Thị H - một tiểu thương cho biết, bãi rác sau chợ luôn trong tình trạng quá tải, ứ đọng một lượng rác thải rất lớn, nhưng chuyện chở và xử lý của các bộ phận quản lý vệ sinh môi trường thường xuyên chậm trễ. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới môi trường sống mà còn khiến cho vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của hàng quán nơi đây không được đảm bảo.

Thừa Thiên Huế: Cuộc sống đảo lộn vì bãi rác tại chợ Tuần - 1

Bãi rác tại chợ Tuần gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: H.Châu

Được biết, hàng tháng, Ban quản lý chợ Tuần đều thu phí rác thải từ các tiểu thương trong chợ để hợp đồng với một công ty xử lý rác thải nhằm thu gom, xử lý rác tại đây. Tiền thì Ban quản lý chợ thu đều đặn, nhưng việc thu gom rác thải lại rất chậm trễ, có thời điểm gần 1 tuần mới thu gom một lần nên lượng rác dồn lên từng đống, tràn ra xung quanh. Các tiểu thương và người dân sinh sống xung quanh đã nhiều lần bày tỏ bức xúc và kiến nghị lên các ngành chức năng để xử lý vấn đề trên, nhưng rồi việc đâu vẫn còn đấy.

Liên quan tới vấn đề trên, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Thanh Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết: Việc người dân phản ánh bãi rác chợ Tuần gây ô nhiễm là đúng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là do địa bàn xã rộng, nhân lực không kịp thời để thu gom rác. Bên cạnh đó, ý thức tự giác giữ vệ sinh của bà con tiểu thương chưa cao dẫn đến việc xử lý rác thải chưa đảm bảo. Mới đây, UBND xã đã ban hành một số văn bản, đề nghị các tiểu thương ký cam kết thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và xử lý rác thải.

Theo H. Châu (Gia đình và xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ