Thức ăn đường phố không chứa chất gây nghiện

Ngày 21/05/2015 14:06 PM (GMT+7)

Qua kiểm nghiệm 15 mẫu thức ăn đường phố, Cục ATTP (Bộ Y tế) khẳng định: Không có chất gây nghiện trong những loại thức ăn này.

Kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu thực phẩm thức ăn đường phố (5 mẫu xúc xích, 5 mẫu thịt xiên nướng và 5 mẫu nem chua rán) của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tại thành phố Hà Nội cho thấy 15/15 mẫu không phát hiện Morphin, Codein (hoạt chất sinh học chính trong cây thuốc phiện).

Ngày 21/5 Cục An toàn Thực phẩm cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hiện tượng một số sản phẩm thức ăn đường phố tại thành phố Hà Nội có khả năng chứa chất gây nghiện, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu giám sát thức ăn đường phố tại thành phố Hà Nội để kiểm nghiệm chỉ tiêu: Morphin, Codein nhằm phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo cho cộng đồng (nếu có).

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là những thành phố lớn tăng cường triển khai giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Mặc dù không có chất gây nghiện, những thức ăn đường phố rất mất vệ sinh.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên Khám phá, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho biết, thông tin cho chất gây nghiện mà trực tiếp là bột hoa anh túc vào thức ăn vỉa hè nhằm giữ chân khách hàng không có cơ sở chứng minh.

Theo phân tích của PGS Thịnh, với việc buôn bán thức ăn hè phố như xúc xích, nem chua rán …thì việc cho bột hoa anh túc vào nhằm gây nghiện dường như là không thể. Bởi, hoa anh túc là một loại cây cấm trồng, cấm bán và cấm sử dụng ở bất cứ đâu, chính vì cấm nên giá thành của nó không phải là ai cũng mua được, đặc biệt là những người bán hàng rong, liệu họ có đủ kinh phí để mua loại bột này trộn vào làm hương liệu để mang đi bán vỉa hè hay không?

Tuy không có chất gây nghiện trong thức ăn đường phố, nhưng PGS Thịnh khuyến cáo, người dân không nên sử dụng thức ăn đường phố vì mất vệ sinh và thiếu an toàn trong khâu kiểm soát bệnh tật từ những loại thức ăn này.

Theo Lê Phương (Khám phá)