Thức ăn đường phố chứa chất gây nghiện hay không?

Ngày 19/05/2015 00:09 AM (GMT+7)

Thông tin trộn chất gây nghiện từ cây hoa anh túc vào thức ăn đường phố để giữ chân khách hàng là chưa có cơ sở chứng minh.

Thời gian vừa qua, thông tin các đồ ăn vỉa hè như nem chưa rán, xúc xích, bánh khoai, bánh ngô…chứa chất gây nghiện khiến không ít người hoang mang lo lắng. Theo đó, thông tin đưa ra rằng, chất gây nghiện có trong các loại thức ăn vỉa hè trên địa bàn Hà Nội chính là bột cây hoa anh túc (cây thuốc phiện).

Theo tiết lộ của một số người bán hàng, gia vị dùng nướng thịt, tẩm nem chua có chất của cây anh túc. Chỉ cần cho một chút "hương liệu Tàu" này sẽ khiến thịt xiên nướng, nem chua rán dậy mùi thơm phức. Trước những thông tin trên, đa số các chuyên gia về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, thậm chí là cả cơ quan quản lý đều lên tiếng phản đối vì thông tin không có cơ sở chứng minh.

PGS Nguyễn Duy Thịnh: "Khó xác minh trong thức ăn chứa chất gây nghiện, nhưng chắc chắn mất vệ sinh an toàn thực phẩm". Ảnh: Lê Phương.

Chia sẻ với phóng viên về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm – Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Thông tin cho chất gây nghiện mà trực tiếp là bột hoa anh túc vào thức ăn vỉa hè nhằm giữ chân khách hàng không có cơ sở chứng minh. Nếu muốn chứng minh điều đó thì phải có những quy trình xét nghiệm cụ thể mới có thể khẳng định, chứ không thể nhìn bằng mắt thường được”.

Theo nhận định của PGS Thịnh: “Với việc buôn bán thức ăn hè phố như xúc xích, nem chua rán …thì việc cho bột hoa anh túc vào nhằm gây nghiện dường như là không thể có được”.

“Hoa anh túc là một loại cây cấm trồng, cấm bán và cấm sử dụng ở bất cứ đâu, chính vì cấm nên giá thành của nó không phải là ai cũng mua được, đặc biệt là những người bán hàng rong, liệu họ có đủ kinh phí để mua loại bột này trộn vào làm hương liệu để mang đi bán vỉa hè hay không?

Đó là chưa kể, vấn đề kiểm soát rất chặt trẽ và nhiều vòng từ cơ quan an ninh, liệu loại bột này có được đại trà đến mức người bán hàng rong cũng mua được hay không? Đó cũng là vấn đề chúng ta cần đặt câu hỏi. Từ những vấn đề đó, chúng ta có thể nói rằng, việc trộn bột hoa anh túc vào thức ăn hè phố dường như là không thể”, PGS Thịnh phân tích.

Thức ăn hè phố không gây ngộ độc ngay, nhưng nó sẽ tích tụ và gây bệnh ung thư. Ảnh: Lê Phương.

Theo ông Thịnh, thực tế trước đây đã có một số trường hợp trộn chất gây nghiện vào đồ uống đã từng xảy ra ở các quán caffe nhằm giữ chân khách, nhưng đó là sự việc xảy ra ở những điểm bán hàng sang trọng, đông khách. “Đối với những người bán hàng rong, vỉa hè nay đây mai đó thì người mua hàng đến mặt còn không nhớ, nói gì đến đồ ăn, đồ uống”, ông Thịnh nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Kiên – Trưởng phòng Y tế quận Cầu giấy cho biết, việc đưa chất gây nghiện vào thức ăn hè phố là chưa có cơ sở. “Trên địa bàn quận thường xuyên kiểm tra về ăn toàn thực phẩm, trong đó có các quán ăn hè phố wor cổng các trường học, vấn đề được phát hiện nhiều nhất đó chính là vi khuẩn gây bệnh ecoli, chứ chưa hề phát hiện những chất gâu nghiện trong các loại đồ ăn này”, ông Kiên cho biết.

Để cảnh báo đến người tiêu dùng về thức ăn đường phố, PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Chất độc lớn nhất của thức ăn hè phố đó chính là vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm bán không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đó chính là sự nguy hiểm thật sự của loại thức ăn này mà chúng ta cần loại bỏ”.

“Nhiều người tự vỗ ngực cho rằng, đã ăn bao nhiêu năm nay nhưng không làm sao cả, điều đó là đúng ngay trước mắt, nếu ngộ độc ngay thì chúng ta không cần phải bàn. Tuy nhiên, khi sử dụng những loại thức ăn này lâu dài, dần dần những chất độc sẽ tích tụ vào cơ thể và gây bệnh. Thông thường, bệnh liên quan đến thực phẩm bẩn nhiều người mắc phải nhất đó chính là ung thư”, PGS Thịnh cảnh báo.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn