Thức ăn mất vệ sinh, bị nghi có chất cấm 'bủa vây' trường học

Ngày 18/05/2015 00:09 AM (GMT+7)

Dù có thông tin thức ăn đường phố chứa chất gây nghiện, mất an toàn thực phẩm, nhưng nhiều phụ huynh vẫn “nhắm mắt, làm ngơ” vô tư cho con sử dụng.

Trước thông tin về việc thức ăn vỉa hè như nem chua, xúc xích rán, bánh khoai …có chất gây nghiện từ bột cây hoa anh túc, phóng viên đã tiến hành khảo sát trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy, hâu hết mọi người đều không quan tâm đến thông tin trên và vẫn sử dụng thức ăn đó như một thói quen khó bỏ, nhất là đối với học sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một trường tiểu học trên phố Khương Trung (Đống Đa – Hà Nội) và Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) cho thấy, nhiều học sinh sau khi tan trường, việc đầu tiên là đến các điểm bán hàng rong đợi sẵn ngoài cổng, điều đáng nói là nhiều phụ huynh tự tay đưa chất độc vào cơ thể con mình bằng cách mua cho con các mặt hàng như: thịt xiên rán, xúc xích, nem chua, nước ép hoa quả …

Khi hỏi một số phụ huynh về thông tin các thức ăn này có chất gây nghiện và mất vệ sinh an toàn thực phẩm, thì đa số các phụ huynh đều cho rằng, đồng ý cho con ăn vì sợ con đói sau khi tan học.

Xúc xích, chả cá, nem chua đều được rán chung trong một nồi mỡ không nguồn gốc. 

“Tôi nghĩ, mọi người cứ quan trọng hóa vấn đề lên, chứ làm gì có chất gây nghiện gì trong thức ăn, nếu mà nói có cả thuốc phiện như vậy thì thứ 7, chủ nhật nó cũng phải đòi ra ăn chứ. Hơn nữa, khi tan trường cháu gặp hàng nào mua hàng đó, chứ đâu phải chỉ mua một hàng, đó đâu phải là nghiện”, chị Thanh cho biết.

Còn đối với học sinh, nhiều em cho rằng, mỗi hôm ăn một thứ chứ không phải ngày nào cũng ăn xúc xích, thịt xiên. “Hôm nay, cháu ăn xúc xích, ngay mai cháu ăn thịt xiên hoặc bánh khoai, nếu hôm nào mẹ đến đón sớm thì cháu về nhà ăn chứ không ăn ở đây”, học sinh có tên Hoàng cho biết.

Đối với các quầy hàng, theo quan sát của phóng viên, hầu hết các quầy hàng ăn bán tại cổng trường đều có chung một đặc điểm là thực phẩm không rõ nguồn gốc, khi chế biến thì mất vệ sinh ăn toàn thực phẩm…Tuy nhiên, các hàng ăn này vẫn hút khách vì những mùi vị đặc trưng.

Trước tình trạng trên, phóng viên đã liên hệ với cơ quan quản lý, chia sẻ với phóng viên ông Nguyễn Đức Kiên, Trưởng phòng y tế quận Cầu Giấy cho biết, hiện tại trên địa bàn quận Cầu Giấy có  hơn 2000 cơ sở kinh doanh đồ ăn nhanh, trong đó có hơn một nửa là thức ăn đường phố. “Trước thực trạng như vậy, nên quận thường xuyên mở các đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn, ngoài ra quận cũng giao cho các phường trực tiếp kiểm tra, giám sát trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các trường học, bệnh viện”, ông Kiên cho biết.

Dưới dây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại cổng một số trường học trong chiều ngày 15/5:

Những loại thức ăn đường phố này rất hút khách, đặc biệt là học sinh...

...thậm chí là cả sinh viên những trường đại học.

Đa số các học sinh sử dụng đồ ăn này khi đợi phụ huynh đến đón.

Ngoài thức ăn, trên hè phố gần trường học còn có cả những quán trà sữa di động.

Các cây bánh mỳ vỉa hè cũng hút học sinh sau buổi tan trường.

Mùa hè, những cửa hàng nước di động kiếm lời rất lớn từ các em học sinh.

Nhiều xe bán hàng rong "cháy hàng" sau giờ tan trường và phải gọi thêm hàng "viện trợ".

Các quầy hàng di động này phục vụ mọi đối tượng, kể cả các cháu nhỏ mới chỉ 6 tuổi.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Kinh hoàng thực phẩm bẩn