Thực hư cháu bé tử vong vì thầy lang bấm huyệt

Ngày 22/01/2016 13:20 PM (GMT+7)

Cháu Kiên qua đời sau khi được thầy lang bấm huyệt. Do đó, nhiều người dân nghi vấn cái chết của cháu liên quan đến việc đã được bấm huyệt.

Những ngày đầu năm, người dân tại huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) vẫn không thôi xôn xao cái chết của cháu Võ Trung Kiên (SN 2004, xã Bình Quý). Nhiều người cho rằng có thể cháu Kiên tử vong vì thầy lang bấm huyệt chữa bệnh.

Ông Võ Ngô (SN 1967, cha cháu Kiên) cho biết, vợ chồng sinh được bốn người con. Trong đó, ba người con đầu là gái, đứa út là con trai. Ngày Kiên ra đời, vợ chồng ông rất mừng vì ao ước có “đứa con chống gậy” lúc về già đã được toại nguyện. Thuở nhỏ, Kiên ăn ngon khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Ông bà không tiếc tiền, mua thức ăn ngon, sữa tốt bồi dưỡng cho quý tử.

Khoảng 6 tuổi, vợ chồng ông bất ngờ khi chân của Kiên bắt đầu teo lại, việc đi lại trở nên rất khó khăn. Ông bà đưa Kiên đi khám khắp nơi. Bác sĩ nhận định cháu bị loãng dưỡng cơ không thể điều trị được.

Người dân tại huyện Thăng Bình vẫn không thôi xôn xao về cái chết của cháu Kiên

Ông bà vẫn nuôi hy vọng chữa được bệnh cho con nên tìm đến nhiều thầy thuốc cả Tây y lẫn Đông y. Bao nhiêu tiền của, công sức đổ ra đều không đạt được mong muốn. Đến năm 12 tuổi, cháu bị liệt hoàn toàn. Việc di chuyển, đi lại của Kiên đều dựa vào cha mẹ và các chị.

Vợ chồng ông buồn lắm nhưng vẫn luôn cố nở nụ cười để Kiên được yên lòng. Điều vui mừng đối với ông bà là Kiên vẫn đến trường, sức khỏe ổn định. Thời gian gần đây, Kiên sử dụng biện pháp vật lý trị liệu và có chút cải thiện.

Ngày 5/1, cha ông Ngô được một người quen giới thiệu đến thầy lang Nguyễn Minh H (SN 1978, TP Hội An) bấm huyệt chữa bệnh. Khi đến nhà ông H, một số người dân cho biết, khả năng bấm huyệt của thầy lang rất tốt, khỏe hơn nhiều so với trước. Cha ông Ngô tin tưởng nên ngỏ ý xin ông H bấm huyệt cho cháu nội và được đồng ý.

Theo lời hẹn, hôm sau, gia đình chở cháu Kiên đến nhà ông H bấm huyệt để chữa bệnh bại liệt. Cháu được ông H đưa vào phòng bấm huyệt khoảng 15 phút. Sau khi ra khỏi phòng và về đến nhà, cháu Kiên than đau. Ông Ngô cho rằng đó là điều bình thường nên khuyên con cố gắng. Sau đó cháu bị buồn nôn, khó chịu.

Rạng sáng 7/1, thấy tình trạng sức khỏe của con có vẻ nguy cấp, vợ chồng ông Ngô liền chở đến bệnh viện Thăng Hoa. Sau chừng nửa tiếng cấp cứu, bác sĩ thông báo, cháu đã tử vong.

Bà Nguyễn Thị Thanh (vợ ông Ngô) nghẹn đắng chia sẻ, con trai là niềm an ủi cho cả hai vợ chồng. Mặc dù cháu bị liệt nhưng ông bà vẫn nuôi hy vọng, một ngày nào đó cháu sẽ được chữa trị và đi lại được bình thường. Thế nhưng, vào ngày 7/1 vừa qua, cháu bất ngờ qua đời để lại nỗi đau lớn. Từ ngày đó đến nay, do quá thương xót, bà Thanh vẫn thường ngồi thẫn thờ, nhìn lên bàn thờ con trai.

Trong khi đó, ông H xác nhận có việc bấm huyệt cho cháu Kiên. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc bấm huyệt không thể nào ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nên không phải chịu trách nhiệm trước cái chết của cháu.

Ông H cho biết thêm, học bấm huyệt từ nhiều thầy khác nhau. Vài năm trước, ông bấm huyệt, chữa được bệnh tê liệt cho mẹ ruột. Nhiều người biết được chuyện này nên đến nhờ ông bấm huyệt giúp. Ông chỉ bấm huyệt miễn phí chứ không lấy tiền. Ông cũng thừa nhận, học bấm huyệt theo cách truyền miệng nên không có bất kì giấy tờ, chứng chỉ nào.

Bác sĩ tại bệnh viện Thăng Hoa cho hay, cháu Kiên nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện đã cố gắng cấp cứu nhưng không thành công. Bác sĩ cũng cho rằng, không có cơ sở khẳng định cháu Kiên qua đời vì được thầy lang bấm huyệt. Vị này nhận định, chỉ riêng việc Kiên bị bại liệt, béo phì đã là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tử vong. 

Theo Nhân Trần (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự