Thương tâm cha mất mạng vì cứu con, chồng đuối nước vì cứu vợ

Ngày 04/12/2016 08:40 AM (GMT+7)

Mặc dù đồng hồ đã chỉ lúc 0h đêm, thế nhưng 8 người dân tại tỉnh Bình Phước vẫn chen chúc lên chiếc xuồng nhỏ để sang sông. Trong đêm tối, do người đông, xuồng lại nhỏ nên bị chòng chành rồi bất ngờ lật úp khiến 8 người rơi xuống sông. Hậu quả vụ tai nạn khiến 4 người chết...

Tai nạn thương tâm

Chiều 28/11, trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Trần Văn Chung, Bí thư Huyện ủy Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ lật xuồng trên sông Lấp, khiến 4 người dân đuối nước thương tâm. Đây là vụ lật xuồng gây hậu quả nghiêm trọng nhất từ đầu năm 2016 đến nay.

Ông Chung cho biết, kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng xác định, vào thời điểm chiều 26/11, 8 người dân gồm: Vợ chồng thầy giáo Nguyễn Tấn C. (37 tuổi, giáo viên trường cấp 2-3 Lương Thế Vinh) và vợ là chị Huỳnh Thị Th. (36 tuổi, làm ngân hàng), con là cháu Nguyễn Quỳnh Minh Anh. (4 tuổi); ông Lưu Văn H. (47 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (46 tuổi), con là cháu Lưu Hoàng P. (7 tuổi); những người có quan hệ họ hàng với vợ chồng thầy C. và vợ chồng ông H. là anh Nguyễn Thanh Phong (42 tuổi) và chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (40 tuổi) rủ nhau dùng xuồng máy của ông Nguyễn Thanh Phong đi qua sông Lấp để thăm người thân.

Đến thời điểm 0h ngày 27/11, mặc dù trời tối nhưng 8 người này vẫn lên xuồng để quay về nhà. Khi ra đến giữa sông, do số lượng người quá đông, trong khi chiếc xuồng khá nhỏ, khiến xuồng chòng chành rồi bất ngờ lật úp, tất cả đều rơi xuống sông. Ngay khi lật xuồng, do biết bơi nên ông Phong cùng thầy C. đã cứu được 3 người vào bờ là cháu Minh Anh, bà Ngọc và chị Thảo. Tiếp đó, khi thầy C. tiếp tục bơi ra cứu vợ. Tuy nhiên, do đuối sức, thầy C. và vợ đã chìm dưới sông.

Thương tâm cha mất mạng vì cứu con, chồng đuối nước vì cứu vợ - 1

Người dân hiếu kỳ đến khu vực xảy ra tai nạn.

Trong khi đó, sau khi cứu được vợ, ông H. tiếp tục lao ra sông cứu cháu P.. Trong đêm tối, ông H. đã mò được con và đưa vào bờ. Thế nhưng, khi người dân kéo lên bờ thì cả ông H. và con trai đều không qua khỏi. “Khi được ông H. đưa vào bờ, mặt cháu P. gục trong nước nên đã bị chết đuối. Còn ông H. do bơi trong nước lâu nên khi gần đến bờ đã đuối sức và cũng chết đuối. Do bơi đến gần bờ nên người dân mới giữ được thi thể và kéo lên bờ”, ông Chung chia sẻ.

Theo lời ông Chung, sau khi nhận được tin báo của người dân, Huyện ủy Bù Đăng đã yêu cầu UBND huyện, cơ quan công an cùng các cơ quan chức năng liên quan có mặt tại hiện trường tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu các nạn nhân cũng như điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Để tìm kiếm thi thể vợ chồng thầy C., cơ quan công an đã điều động 10 người nhái chuyên nghiệp tiến hành lặn tìm nhiều giờ. Đến trưa ngày 27/11, thi thể vợ chồng thầy C. đã được lực lượng người nhái tìm thấy.

Ông Chung thông tin, sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể các nạn nhân cho người thân lo hậu sự. Đến sáng 28/11, tang lễ của các nạn nhân đã được người thân tiến hành tại ấp 6 (xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng), nơi các nạn nhân cư ngụ.

 Nguyên nhân vì đâu?

Trước thắc mắc của dư luận đâu là nguyên nhân khiến vụ lật xuồng xảy ra, PV đã có cuộc trao đổi với đại diện Công an tỉnh Bình Phước. Vị đại diện cho biết: “Địa điểm xảy ra vụ lật xuồng là trên con sông Lấp, khu vực này nằm ở vùng hạ nguồn thủy điện Thác Mơ – Bình Phước.

Thương tâm cha mất mạng vì cứu con, chồng đuối nước vì cứu vợ - 2

Người dân hiếu kỳ đến khu vực xảy ra tai nạn.

Vào mùa nước nổi, mực nước ở sông Lấp rất sâu. Đây cũng là thời điểm mà nhiều người dân địa phương dùng xuồng máy để đi lại trên sông. Chiếc xuồng bị nạn cũng là xuồng riêng của gia đình ông Phong”.

“Trong vụ tai nạn thương tâm này, gia đình thầy C. đã quá chủ quan khi chiếc xuồng nhỏ, chỉ chở được 3 – 4 người nhưng vẫn đi 8 người. Vụ tai nạn lại xảy ra lúc đêm tối nên hậu quả nghiêm trọng hơn. Cũng trong vụ việc này, điều khiến cơ quan công an đau xót nhất là các nạn nhân đều là người thân, có quan hệ họ hàng với nhau”, vị đại diện chia sẻ thêm.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Thái (một người nhái tham gia tìm kiếm các nạn nhân) chia sẻ: “Được cơ quan công an điều động, tôi đã có mặt để lặn tìm thi thể các nạn nhân xấu số. Khi lặn xuống sông Lấp, tôi phát hiện khu vực các nạn nhân gặp nạn có lòng sông rất hiểm trở, bên dưới cây cối có rất nhiều. Chính vì thế, phải mất đến vài giờ tìm kiếm tích cực, thi thể các nạn nhân mới tìm thấy”. Anh Thái cũng nói thêm: “Những người trong gia đình thầy C. quá chủ quan khi tất cả cùng lên chiếc xuồng chỉ chở được 3 – 4 người. Trong khi đó, số người biết bơi chỉ có thầy C. và ông H. Vụ tai nạn lại xảy ra trong đêm tối nên người dân địa phương cũng không ứng cứu kịp thời”. 

Để có thêm thông tin về vụ tai nạn, PV đi tìm gặp các nhân chứng và ông Bùi Văn Út Ba (ngụ xã Minh Hưng) là một nhân chứng như vậy. Trao đổi với PV, ông Ba cho biết, ông và những người đi trên chiếc xuồng gặp nạn là họ hàng với nhau. Lúc xảy ra vụ tai nạn, trời tối như bưng. Trong đêm tối, bỗng vang lên tiếng la hét kêu cứu. Đoán chiếc xuồng của thầy C. gặp nạn, ông Ba truy hô người thân rồi chạy thục mạng ra bờ sông Lấp. “Lúc này, trời quá tối, tôi và những người thân khác chỉ nghe thấy tiếng kêu cứu cũng như tiếng đập nước. Thật sự là chúng tôi muốn nhảy xuống cứu nhưng không biết cứu bằng cách nào. Chỉ đến khi nhiều người dân chạy đến, đốt đuốc thì mọi người mới có thể cứu các nạn nhân”, ông Ba nhớ lại. Kể lại giây phút hãi hùng nhất đối với mình, ông Ba nói: “Chứng kiến giây phút, ông H. vớt được cháu P., ai nấy đều mừng thầm trong bụng. Tuy nhiên, khi gần đến bờ thì ông H. đuối sức và thả cả 2 trôi tự do. Người dân phải đi ra kéo lên bờ. Chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng cả 2 cha con ông H. đã tử vong. Những ngày qua, cả đại gia đình nhà tôi đang tiến hành tang lễ cho các nạn nhân. Chưa bao giờ, đại gia đình nhà tôi lại gặp tai ương đau lòng thế này”.

Cũng thông tin với PV, ông Nguyễn Văn Bá (một người dân địa phương) cho biết: “Tại khu vực sông này, người dân rất thường xuyên dùng xuồng để đi lại. Việc xuồng nhỏ mà chở nhiều người là chuyện diễn ra thường xuyên ở đây. Vụ việc lần này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh đến nhiều người đang coi thường mạng sống của mình và những người khác”. 

Theo T.T (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h