Tiết lộ gây sốc về kế hoạch làm “người rừng” của kẻ sát hại 4 người tại Lào Cai

Ngày 17/09/2016 20:01 PM (GMT+7)

Sau 25 ngày ròng rã lẩn trốn vòng vây của cơ quan chức năng, Tẩn Láo Lở - kẻ gây ra cái chết cho 4 người trong một gia đình tại xã Trịnh Trường (Bát Xát, Lào Cai) bị bắt. Lưới trời lồng lộng, Lở sẽ phải trả giá cho tội ác tày trời của mình.

Sau 25 ngày ròng rã lẩn trốn vòng vây của cơ quan chức năng, Tẩn Láo Lở - kẻ gây ra cái chết cho 4 người trong một gia đình tại xã Trịnh Trường (Bát Xát, Lào Cai) bị bắt. Lưới trời lồng lộng, Lở sẽ phải trả giá cho tội ác tày trời của mình. Nhưng quá trình xét hỏi tên tội phạm nguy hiểm này, chính các trinh sát cũng phải ngỡ ngàng, khi biết Tẩn Láo Lở đã kịp tìm ra một hang động, sẵn sàng biến mình thành “người rừng” để lẩn trốn pháp luật.

tiet lo gay soc ve ke hoach lam “nguoi rung” cua ke sat hai 4 nguoi tai lao cai - 1

Khu vực hang đá nơi Tẩn Láo Lở lẩn trốn

Sống như thời nguyên thủy

Chuyện Tẩn Láo Lở là một tay thợ săn thiện nghệ, giỏi leo trèo và luồn lách trong rừng với bà con địa phương không có gì lạ. Trước khi gây ra cái chết cho 4 mẹ con chị Tẩn Tả Mẩy, Lở vẫn được xếp vào hàng thanh niên ưu tú. Mỗi chuyến đi rừng trở về, gã thường mang theo không ít “chiến lợi phẩm”, khiến người khác phải trầm trồ thán phục. Tự tin vào khả năng của mình, sợ hãi trước nguy cơ đối diện sự trừng trị của pháp luật, Tẩn Láo Lở đã chọn con đường trốn chui trốn nhủi trong rừng sâu. Hắn quyết không đầu thú mà thay vào đó, kiếm một hang sâu ẩn nấp.

Sáng 06/09, theo chân các trinh sát dẫn Tẩn Láo Lở vào tận hang sâu trong rừng, nơi hắn lẩn trốn suốt 25 ngày ròng rã, chúng tôi không khỏi kinh ngạc. Dõi theo cánh tay Lở chỉ về phía miệng hang, chúng tôi thấy hang đá bên trong chỉ rộng chừng hơn 3m2. Tại đây, Lở đã chuẩn bị sẵn dây thừng, hàng chục gói dầu gội đầu, dao, xoong nồi và nhiều vật dụng. Sâu trong hang có khe nhỏ đủ một người nằm, Lở chọn đây làm giường, phủ chăn lót lên trên.

tiet lo gay soc ve ke hoach lam “nguoi rung” cua ke sat hai 4 nguoi tai lao cai - 2

Khai nhận với các chiến sĩ Công an, Lở nói: Hắn đã lên kế hoạch trốn chạy khá chi tiết. Ngay sau khi sát mẹ con chị Tẩn Tả Mẩy, Lở biết rằng hắn sẽ bị bắt nếu cứ lang thang trong rừng hay chạy theo đường lộ. Bởi thế, Lở tính toán rất kỹ nơi lẩn trốn. Hắn chọn hang sâu nói trên, một phần cũng bởi địa thế hiểm trở (nằm giữa rừng) và rất khó bị phát hiện. Các lối đi từ hang sâu về lán tạm của bà con làm rẫy không quá xa, Lở đều nắm trong lòng bàn tay. Lở đã suy tính, hắn có thể lấy trộm gạo, ngô, sắn trong các lán tạm. Lở khai nhận: “Gây án xong, em về nhà lấy hai bộ quần áo, một túi gạo, một khẩu súng kíp, muối, bột ngọt, dầu gội đầu, nước giặt cho vào ba lô rồi chạy lên hang trốn. Em biết hang này từ lúc nhỏ, trong thôn không mấy người biết nơi này vì nó rất hẻo lánh, khó đi”.

Chuỗi ngày sống ẩn mình, trốn chạy khỏi sự truy đuổi của các trinh sát, Lở chẳng khác nào một “người rừng” thực thụ. Hắn cho biết phần lớn thời gian chỉ sống trong hang, ăn cơm với muối và bí ngô lấy trộm, thi thoảng hắn còn bắt trộm được gà, vịt. Để có nước sinh hoạt, Lở tìm nguồn nước suối trong hang, bắc ống nứa để dẫn chảy ra ngoài. Chỉ cho các trinh sát công trình “đường ống” của mình, Lở bảo “nước ở đây rất sạch và mát, không bị nhiễm độc”. Lở khai có lúc vì sợ cảnh sát phát hiện hắn phải nhịn đói vài ngày, không dám đun nấu. Bị cảnh sát siết vòng vây suốt nhiều ngày, hắn thấy lo sợ, mệt mỏi nhưng quyết không nộp mình. Nhưng rồi cuối cùng, Lở cũng không thể chạy thoát...

Rùng mình nghe “ước mơ” của kẻ sát nhân

tiet lo gay soc ve ke hoach lam “nguoi rung” cua ke sat hai 4 nguoi tai lao cai - 3

Tẩn Láo Lở thừa nhận ý định trở thành “người rừng”

Bị các trinh sát bắt giữ, Lở tiết lộ: Trong 25 ngày kiên quyết bám trụ trong hang sâu, hắn từng “ôm mộng” trở thành một con “sói rừng” giống như Phàn A Gát thuở trước. Nghe đến cái tên Phàn A Gát, không ít trinh sát cũng phải rùng mình. Bởi vụ việc Phàn A Gát thậm chí từng được coi là vụ án “đồng rừng” kinh điển, do tính chất nguy hiểm và sự gian ngoan của đối tượng. Thời gian “đánh án” kéo dài đến 5 năm 10 tháng và quả thực, tên sát nhân Phàn A Gát đã trở thành nỗi ám ảnh cùng cực với không ít bà con miền Tây Bắc.

Trở lại với trường hợp Tẩn Láo Lở, nhiều trinh sát cũng phải thừa nhận: Hắn có không ít đặc điểm tương đồng với “sói rừng” Phàn A Gát. Tại địa phương, Tẩn Láo Lở là một “thợ săn” xuất sắc, là một sói già chuyên đi săn đêm và có một biệt tài leo trèo rất giỏi. Được biết, trước đây Tẩn Láo Lở là người chuyên “săn” phong lan giữa rừng già. Những cây phong lan quý mọc ở vách đá hoặc ở các cây cổ thụ cao hàng chục mét, Lở vẫn leo lên lấy để mang sang Trung Quốc bán kiếm được vài triệu đồng/cây. Chính vì vậy, khi bị bắt, Tẩn Láo Lở kể lại hắn thường xuyên leo lên cây cao để theo dõi, nghe ngóng tình hình, nếu thấy động sẽ tiếp tục bỏ trốn.

Tẩn Láo Lở cũng là kẻ khéo tay có tiếng ở thôn Phìn Ngan. Lở có thể chế tạo được súng, các công cụ lao động như dao. Đồng thời hắn cũng là một tay ăn trộm siêu hạng. Đối tượng cũng “ăn cắp như thần”. Trước đây, Lở từng nhiều lần đột nhập vào nhà những người họ hàng xa để trộm cắp đồng tiền bạc. Có lần, do là đồ mỹ ký, không tiêu thụ được, đối tượng tìm cách để lại như cũ mà gia đình không thể phát hiện được.

Với những “tố chất” như vậy, nếu Tẩn Láo Lở tiếp tục lẩn trốn thành công và trở thành “con ma rừng” như Phàn A Gát, sẽ là một cơn ác mộng thực sự cho an ninh khu vực, cũng như đời sống bà con. Nhưng rất may, “giấc mơ” của hắn đã không trở thành hiện thực.

Hành trình truy bắt gian nan

Do sự ngoan cố và xảo trá của Tẩn Láo Lở, việc truy bắt tên sát nhân này diễn ra hết sức gian nan. Có thời điểm, các trinh sát nắm được địa điểm trú ẩn của Lở và tưởng rằng sẽ tóm được nhưng do địa hình quá hiểm trở cùng với thời tiết xấu, khiến việc bao vây không thành công. Suốt 25 ngày truy bắt Tẩn Láo Lở, hàng trăm trinh sát đã phải chịu không biết bao nhiêu khổ cực. Nhiều người phải hóa trang, băng rừng lội suối tìm hung thủ. Có thời điểm, mưa rừng xối xả khiến quần áo ướt nhẹp, lại không thể nhóm lửa, các trinh sát vẫn phải bước tiếp. Trong rừng sâu, để không gián đoạn việc truy bắt đối tượng, các trinh sát thậm chí phải bắt cua dưới suối nướng, hái lá rừng ăn kèm. Sau 25 ngày ròng rã, sự hy sinh ấy cuối cùng đã mang lại kết quả. Được biết, Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng với Lở về hành vi giết người, cướp tài sản.

Theo Kỳ Phương (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Thảm sát 4 người ở Lào Cai