Vụ con học ở tầng 3 nhưng tử vong tại tầng 6: Trường mầm non Hương Sen hoạt động chui

Ngày 12/03/2018 16:52 PM (GMT+7)

Người đứng đầu Sở GĐ & ĐT Nam Định cho biết, sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát thì phát hiện trường này chưa có báo cáo, xin phép cơ quan chức năng hoạt động.

Liên quan đến vụ việc bé 3 tuổi rơi từ tầng 20 xuống tầng 6 tử vong khi đi học mầm non, ông Cao Xuân Hùng (Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định) cho biết đã yêu cầu cầu phòng GD&ĐT thành phố Nam Định kiểm tra đối với trường mầm non tư thục Hương Sen nơi cháu Kh. theo học.

Theo đó, Sở GD&ĐT Nam Định yêu cầu báo cáo 4 nội dung: Rà soát lại tư cách pháp nhân của trường; hồ sơ, lý lịch, bằng cấp của toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; yêu cầu tường trình, giải trình từ khi trường tổ chức hoạt động, quá trình cấp phép; tường trình sự cố xảy ra tại Trường mầm non tư thục Hương Sen.

Trường mầm non Hương Sen chưa được cấp giấy phép hoạt động.

“Sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát thì phát hiện trường này chưa có báo cáo, xin phép cơ quan chức năng hoạt động”, ông Hùng cho hay. Theo ông Hùng, trong ngày 12/3, phía thanh tra Sở GD&ĐT đang tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị chức năng thanh tra toàn diện đối với nhà trường.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 12/3 cơ quan CSĐT, Công an TP Nam Định vẫn đang tích cực điều tra làm rõ cái chết của bé Nguyễn Minh Kh. (3 tuổi, trú tại đường Đặng Việt Châu, phường Cửa Nam, TP Nam Định) tử vong tại lan can tầng 6 tòa nhà Nam Định Tower.

Theo đó, Cơ quan Công an TP Nam Định cũng đã triệu tập một số người để phục vụ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân cũng như xác định rõ trách nhiệm của nhà trường và đội ngũ phụ trách quản lý tòa nhà khi để xảy ra sự việc.

Theo báo cáo từ phòng GĐ&ĐT thành phố Nam Định, ngày 6/10/2017, phòng GD&ĐT thành phố Nam Định đã ra quyết định số 557/QĐ-PGDĐT về việc cho phép hoạt động đối với trường mầm non tư thục Hương Sen. Nhưng sau khi tìm hiểu hồ sơ xây dựng của Công ty TNHH Thuận Thắng, phòng GD&ĐT thành phố Nam Định nhận thấy Trung tâm thương mại Nam Định Tower chưa có công tác thông báo kết quả nghiệm thu hoàn thành, vì vậy công trình chưa được phép đưa vào sử dụng, trong đó có công trình trường mầm non tư thục Hương Sen.

Do đó, đến 24/10/2017, Phòng GD&ĐT thành phố đã ra quyết định số 594/QĐ-PGD về việc thu hồi giấy phép hoạt động của trường mầm non tư thục Hương Sen nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường. Đến ngày 30/11/2017, Phòng GD&ĐT thành phố Nam Định tiếp tục ra công văn số 656/PGD đề nghị trường mầm non tư thục Hương Sen nghiêm túc thực hiện quyết định trên, yêu cầu nhà trường không tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non cho đến khi được cấp quyết định cho phép hoạt động trở lại.

Ngày 0/12/2017, Công ty Đầu tư và phát triển giáo dục Hương Sen có công văn số 07/CV-MNHS gửi UBND thành phố đề nghị cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường thực hiện việc trải nghiệm mô hình giáo dục tại trường trong khi công ty TNHH Thuận Thắng đang hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, đảm bảo điều kiện để phòng GD&ĐT thành phố quyết định cho phép hoạt động theo quy định.

Đến ngày 7/12/2017, UBND thành phố Nam Định đã ra công văn số 1131/UBND-VX, trả lời nội dung đề nghị của bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển giáo dục Hương Sen. Trong nội dung trả lời có nêu rõ: Không đồng ý cho phép Trường mầm non Hương Sen hoạt động khi chưa có đầy đủ các điều kiện, thủ tục cần thiết đảm bảo theo quy định.

Công ty Đầu tư và phát triển giáo dục Hương Sen có trách nhiệm đôn đốc Công ty TNHH Thuận Thắng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định để được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho Trường mầm non tư thục Hương Sen hoạt động trở lại.

Con học ở tầng 3 nhưng tử vong tại tầng 6: Con tôi vừa đến trường được 10 ngày...
Khi nghe tin con trai tử vong do rơi từ tầng 20 xuống, anh Lợi như chết lặng và không nói thêm được lời nào.
Theo Lê Phương (Khám phá)