Tội tấn công tình dục ở Tây Ban Nha bị phạt tù bao nhiêu năm?

DOÃN KỲ Ngày 01/07/2022 11:10 AM (GMT+7)

Trước đây, luật pháp Tây Ban Nha quy định rằng phải có bằng chứng cho thấy nghi phạm dùng bạo lực hoặc đe dọa nạn nhân thì mới được coi là tấn công tình dục.

Vào tháng 5/2022 vừa qua, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Dự luật mới xác định sự đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, làm rõ rằng sự im lặng hoặc thụ động không phải là sự đồng ý bình đẳng. Quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Xem thêm:

Thông tin mới nhất vụ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh ở Tây Ban Nha

Điều này đồng nghĩa với việc Tây Ban Nha đã thay đổi định nghĩa pháp lý về việc coi quan hệ tình dục không có sự đồng thuận là tội hiếp dâm. Trước đây, khi chưa có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp Tây Ban Nha luôn yêu cầu nạn nhân phải đưa ra được bằng chứng rằng nghi phạm đã sử dụng bạo lực và sự đe dọa trong hành vi tình dục mới được phân loại là hiếp dâm.

Bà Irene Montero, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha, phát biểu tại Quốc hội: "Kể từ hôm nay, Tây Ban Nha là một quốc gia tự do hơn, an toàn hơn cho tất cả phụ nữ. Chúng ta sẽ đánh đổi bạo lực để có được tự do, chúng ta sẽ hoán đổi nỗi sợ hãi cho sự mong muốn".

Tội tấn công tình dục ở Tây Ban Nha bị phạt tù bao nhiêu năm? - 1

Ảnh minh họa

Ngoài ra, luật mới còn bao gồm những biện pháp khác như bắt buộc trẻ vị thành niên phạm tội tình dục phải được giáo dục giới tính, đào tạo về bình đẳng giới và tạo ra một mạng lưới các trung tâm chống khủng hoảng 24/24 cho những người sống sót sau vụ tấn công tình dục và các thành viên trong gia đình của họ.

Đao luật này được đưa ra xem xét sau khi một vụ hiếp dâm tập thể gây rúng động Tây Ban Nha xảy ra vào năm 2016. Một cô gái 18 tuổi đã bị 5 gã đàn ông tấn công tình dục khi đến xem một lễ hội đua bò ở thành phố Pamplona. Khi đó, 5 người đàn ông chịu trách nhiệm ban đầu chỉ bị kết án về tội lạm dụng tình dục, một tội danh nhẹ hơn, vì tòa án không tìm thấy bằng chứng cho thấy các nghi phạm sử dụng bạo lực thể chất để buộc tội tấn công tình dục.

Phán quyết của tòa án địa phương đã khiến nạn nhân và dư luận vô cùng phẫn nộ. Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình để phản đối việc 5 nghi phạm được tuyên trắng án tội tấn công tình dục. Một thỉnh nguyện thư trên mạng xã hội kêu gọi phế truất các thẩm phán đã tuyên trắng án cho 5 người này thu hút hàng triệu chữ ký. 

Trước áp lực dư luận, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã phải lật lại bản án và tuyên án tội hiếp dâm. Sau đó, đạo luật mới cũng được trình xem xét và đến nay đã được thông qua.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/toi-tan-cong-tinh-duc-o-tay-ban-nha-bi-phat-tu-bao...

Cô gái 17 tuổi người Anh tố bị 2 nghệ sĩ Việt Nam cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha
Nhiều trang tin của Anh và Tây Ban Nha đồng loạt thông tin, một cô gái 17 tuổi người Anh đã trình báo cảnh sát về việc bị 2 người đàn ông cưỡng hiếp....

Tin tức 24h

Theo DOÃN KỲ (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự