TQ: Báo động trẻ béo phì tăng vọt vì thức ăn nhanh

Tỷ lệ bé trai mắc bệnh béo phì đã phát triển từ 0,03% năm 1985 lên 17,20% năm 2014. Trong khi đó, tỷ lệ béo phì ở bé gái là 0,12% - 9,11%.

Một nghiên cứu về sức khỏe gần đây cho thấy, tỷ lệ béo phì ở trẻ em vùng nông thôn Trung Quốc đang phát triển mạnh. Cụ thể dữ liệu được thu thập trong 29 năm qua ở tỉnh Sơn Đông, có 27.840 trẻ em béo phì trong độ tuổi từ 7-18. Kết quả được công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology.

tq: bao dong tre beo phi tang vot vi thuc an nhanh - 1

Báo động tình trạng béo phì ở Trung Quốc

tq: bao dong tre beo phi tang vot vi thuc an nhanh - 2

Tỷ lệ bé trai bị béo phì nhiều hơn bé gái.

tq: bao dong tre beo phi tang vot vi thuc an nhanh - 3

tq: bao dong tre beo phi tang vot vi thuc an nhanh - 4

Theo đó, tỷ lệ bé trai mắc bệnh béo phì đã phát triển từ 0,03% năm 1985 lên 17,20% năm 2014. Trong khi đó, tỷ lệ béo phì ở bé gái là 0,12% - 9,11%. Nguyên nhân chính được các nhà nghiên cứu cho rằng do việc áp dụng chế độ ăn kiểu phương Tây. 

Điều đáng nói là tỷ lệ béo phì ở bé trai nhiều hơn so với bé gái. Điều này được lý giải là do văn hóa địa phương. Ví dụ theo truyền thống, con trai luôn được ưu tiên, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Con trai được chiều chuộng và được thưởng thức các món ăn nhiều hơn bé gái. Con trai cũng thích có cơ thể phải cao to. Thêm một lý do mới nữa là em trai nghiện game và lười vận động. 

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng lại ở vùng nông thôn Sơn Đông hay Thượng Hải. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa The Lancet mới đây cho thấy, Trung Quốc là quê hương của những người béo phì nhất thế giới, vượt qua Mỹ với 89.600.000 người, chiếm 16,3% trường hợp béo phì ở nam giới và 12,4% ở nữ giới. 

ECNS đưa tin, trong năm 2012, béo phì ở người trưởng thành tại Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong thập kỷ qua. Bên cạnh đó, một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí American College of Cardiology tìm thấy một điều đáng báo động là 3/4 người dân Trung Quốc có tình trạng tim mạch kém. 

Theo Tào Nga (shanghaiist) (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác