TQ: Cả làng bị nổi cục khắp người vì ô nhiễm

Ngày 04/12/2014 15:31 PM (GMT+7)

Dân ở làng Sahecun, Trung Quốc phải chịu đau đớn, khó chịu vì nổi cục khắp người do đất và nước nhiễm kim loại nặng.

Do ô nhiễm từ một mỏ chì mà người dân ở làng Sahecun, Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng sức khỏe bị nguy hại nghiêm trọng. Rất nhiều người trong làng bị đau xương khớp và nổi u cục.

Đất và nước bị ô nhiễm.

Một cuộc xét nghiệm thực hiện vào năm 2000 của Trung tâm Nghiên cứu Địa chất và Môi trường Quảng Tây cho thấy, lượng cadmium có trong nước ở đây cao hơn mức cho phép 17,4 lần. Hàm lượng kim loại trong đất còn cao hơn khi vượt chuẩn cho phép 29,1 lần. Được biết mỏ chì này đã đóng cửa hơn 10 năm nhưng tình trạng ô nhiễm cảnh báo sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Ông Huang Guiqiang và kết quả chẩn đoán nhiễm độc cadmium nặng.

Ông Huang Guiqiang, 58 tuổi là một trong số người dân của làng bị nhiễm độc. Hiện tại ông không thể làm việc do cơ thể đau nhức, sưng phồng. "Tôi cảm nhận được triệu chứng vào khoảng chục năm trước khi thấy cơ thể yếu đi mỗi ngày và không còn khả năng làm việc. U cục trên cơ thể khiến tôi vô cùng đau đớn. Thỉnh thoảng nó còn khiến tôi mất cảm giác", ông Huang Guiqiang cho biết. Bệnh viện ở thành phố này xác nhận, ông Huang Guiqiang bị nhiễm độc cadmium nặng.

Cadmium (Cd), một trong ba kim loại được coi là nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người cùng với chì và thủy ngân. Chất này tác động tới hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể.

Ông Huang cho biết thêm, người dân trong làng vẫn nuôi cá trong ao ô nhiễm dù vẫn biết rằng cá lớn lên sẽ bị nhiễm độc: "Chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Nếu không nuôi cá, chúng tôi sẽ không có gì để ăn".

Ông Guiqiang.

Anh trai thứ hai của ông Huang là ông Guiqiang, 61 tuổi, cũng bắt đầu có triệu chứng tương tự vào thời gian đó. Càng ngày càng nhiều u cục lớn nổi trên tay chân khiến ông phải nằm liệt giường.

Một người khác chung triệu chứng đã qua đời năm ngoái sau 10 năm nằm liệt giường.

Theo lời kể, vào những năm 50 của thế kỷ trước, người dân trong làng đã được trả lương cao để khai thác kẽm và chì trong khu vực. Từ mỏ kẽm, chì này, dân trong làng đã xây dựng được nhà khang trang, đường giao thông và trường học mà trước đó họ không bao giờ mơ tới. Lợi ích đó được thấy rõ trong suốt 40 năm.

Làng Sahecun, Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào những năm 90, người dân bắt đầu nhận thức thấy việc ô nhiễm nặng nề. Nhiều người đã kiệt sức sau quá trình làm việc không ngừng nghỉ, nước ô nhiễm từ các mỏ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống thủy lợi, cây trồng không thể phát triển. Cuối cùng cách duy nhất người dân có thể tạo ra nguồn thức ăn là biến cánh đồng thành ao nuôi cá. Mặc dù như ông Huang chia sẻ là cá bị nhiễm độc nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Hiện tại trong làng chỉ có người già và trẻ con, số còn lại đã đến các thành phố lớn để làm việc.

Theo Tào Nga (Dailymail) (Khám Phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ