TQ: Cuộc hôn nhân ly kỳ của người chuyển giới

Ngày 27/04/2013 09:13 AM (GMT+7)

Kim Tinh, nữ nghệ sỹ múa gốc Triều Tiên được coi là “đệ nhất chuyển giới nghệ sỹ” ở Trung Quốc với những cuộc hôn nhân khá ly kỳ.

Kim Tinh có bố mẹ là người Triều Tiên, di cư sang Trung Quốc từ trước chiến tranh liên Triều những năm 1950 - 1953. Hai người lấy nhau và sinh ra cậu bé Kim Tinh tại tỉnh Thẩm Dương, Trung Quốc rồi sau đó chuyển tới Bắc Kinh sinh sống.

Cậu bé Kim Tinh nổi tiếng với tài múa ngay từ khi mới 6 tuổi và được học múa chuyên nghiệp tại Trung Quốc, rồi sang Mỹ tiếp tục học nâng cao. Tại Mỹ, Kim được một gia đình tại đây nuôi nấng và giúp nhập quốc tịch Mỹ trước khi quay lại Trung Quốc phẫu thuật chuyển giới.

Cuộc hôn nhân kỳ quặc


Ở tuổi 23 trên đất Mỹ, Kim lần đầu tiên lấy vợ người phương Tây. Nhưng cuộc hôn nhân này, theo chính lời Kim thì “chỉ có giá trị pháp luật, không có giá trị hiện thực”.

Cô vợ đầu tiên của Kim là Ken Bolin, bạn gái của bạn học cùng lớp múa với Kim ở Mỹ. Ken Bolin và Eric yêu nhau khá lâu trước khi gặp Kim. Nhưng cuộc sống đắt đỏ ở nước Mỹ buộc ba người dọn đến ở chung với nhau trong một căn phòng chật hẹp tại khu nhà nghèo ở New York.

Có lần, Ken Bolin nửa đùa nửa thật bảo Kim: “Anh có quốc tịch Mỹ, nếu anh và tôi lấy nhau thì tôi cũng sẽ được mang quốc tịch Mỹ còn anh sẽ không phải chịu tiền nhà nữa”. Không ai ngờ 1 tuần sau, bạn trai Ken Bolin dẫn cô cùng Kim đi đăng ký kết hôn.

Xong thủ tục, cả ba thanh niên cười nói vui vẻ và dắt nhau về nhà. Về mặt pháp lý, Ken Bolin là vợ của Kim, nhưng thực tế thì cô và Eric mới là vợ chồng theo đúng nghĩa.

Cuộc sống kỳ quái của ba người cứ thế diễn ra suốt 10 năm cho đến khi Kim đi Bangkok, Thái Lan lưu diễn. Đó là năm 2000, Kim nhận được điện thoại của Ken Bolin về việc làm đơn ly dị do trong bụng cô đang có đứa con của Eric.

Kể lại câu chuyện này, Kim cười bảo: “Cuộc đời mỗi con người giống như một vở kịch với những cảnh hoang đường mà bạn sẽ chẳng bao giờ biết trước”.


Nghệ sỹ múa Kim Tinh

Duyên kỳ ngộ trên máy bay

Cuộc đời của Kim, cũng như chính cô từng nói, luôn có những cảnh không ai ngờ tới. Kim gặp người chồng của mình, Hans, trong một chuyến bay từ Mỹ sang Trung Quốc.

Hans nói ngay từ cái nhìn đầu tiên, anh chàng người Đức đã bị vẻ đẹp bí ẩn phương Đông của “cô gái xinh đẹp” ngồi ghế bên cạnh hớp hồn. Sau 10 phút nói chuyện, cả hai đã có số điện thoại của nhau và những lần “buôn chuyện” sau này cứ thế tiếp diễn.

Xuống sân bay, thấy hàng chục diễn viên múa ra chào đón Kim, Hans mới giật mình biết rằng đó là nữ nghệ sỹ múa chuyển giới người Mỹ gốc Triều Tiên nổi tiếng châu Âu.

Tuy thế, Hans vẫn tiếp tục hẹn hò và ngỏ lời cầu hôn Kim chỉ một tháng sau lần gặp đầu tiên. Sau vài ngày suy nghĩ, Kim nhận lời và đám cưới diễn ra chóng vánh. Các tờ báo Trung Quốc và châu Âu khi đó bình luận về đám cưới đều dùng từ “sét đánh” để nói về tốc độ và tính chất cuộc hôn nhân này.

“Chưa thấy cái gì xấu xí như đàn ông”


Kim Tinh từng có câu nói nổi tiếng: “Lúc nhỏ, lần đầu tiên tắm cùng những người đàn ông ở phòng tắm tập thể, tôi chợt thấy cảm giác ghê tởm. Tôi nghĩ rằng trên đời chẳng có cái gì xấu xí hơn đàn ông”.

Khi mới 3 tuổi, mẹ Kim thường dẫn cậu bé đi tắm chung với nhiều phụ nữ khác. Kim nói cảm giác tắm cùng phụ nữ “rất tự nhiên, thoải mái” và cậu bé thích như thế.

Đến năm 6 tuổi, Kim lại hay được bố dẫn đi tắm cùng ở nhà tắm tập thể. Cảm giác chán ghét đàn ông của Kim được cho là xuất phát từ khi ấy. Cũng từ năm đó, Kim phát hiện ra mình thích… kỳ cọ cho đàn ông.

Những chú, bác, anh ở cùng khu nhà với Kim rất quý mến cậu bé mà không hề biết rằng, Kim làm thế không phải vì ngoan, mà chỉ vì thích cảm giác làm phụ nữ và chăm sóc đàn ông.

Ít lâu sau, nhờ tài năng múa bẩm sinh, Kim được nhận vào trường múa của Học viện múa quân đội Trung Quốc. Bạn học của Kim kể rằng, cứ mỗi khi trời mưa, Kim lại chạy ra ngoài sân, giơ tay lên trời với mơ ước ông Trời sẽ dùng nước mưa gột sạch cơ thể con trai và biến mình thành một cô gái.

Cứ thế đến năm 16 tuổi, Kim tuyên bố với gia đình sẽ bằng mọi cách phẫu thuật chuyển giới, cho dù cậu bé là con trai duy nhất trong nhà.

12 năm sau, Kim trải qua ca phẫu thuật kéo dài 16 tiếng tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc để biến giấc mơ thành hiện thực. Tuy thế, ca phẫu thuật có chút sự cố khiến cơ chân bên phải của Kim bị hoại tử.

“Một bên chân của cô sẽ không thể hoạt động bình thường được nữa”, câu nói của bác sỹ phẫu thuật làm cả gia đình Kim chết điếng. Với một nghệ sỹ múa, đôi chân không hoạt động được coi như bỏ nghề.

Kim lao vào luyện tập với suy nghĩ “số phận của mình do mình quyết định”, và điều kỳ diệu là cô tự chữa khỏi được chân để rồi sau này nổi tiếng khắp châu Âu với những điệu múa dân gian Triều Tiên, Trung Quốc.

Tuy thế, Kim không phải là người được báo giới Trung Quốc ưa thích bởi cô từng có phát ngôn đầy khiêu khích: “Tôi không chọn đàn ông Trung Quốc. Họ lúc nào cũng mang cái tâm lý được gọi là “gánh vác gia đình”. Cuộc sống của tôi là do tôi phấn đấu, tôi không cần ai gánh vác cả. Với cái tâm lý cổ hủ ấy, đàn ông Trung Quốc khó mà sống với vợ có tư duy phương Tây như tôi”.

Hiện nay, Kim là Giám đốc Cty múa Kim Tinh (tiếng Trung Quốc nghĩa là ngôi sao vàng).

Trong khi tuổi 44 không còn là thời kỳ hoàng kim của một nghệ sĩ múa, nhưng Kim vẫn rất linh hoạt trên sân khấu.

“Nhiều người múa chỉ thiên về kỹ thuật, nhưng tôi múa để người xem thấy xúc động và thách thức tâm hồn khán giả”, Kim nói.

Cty Múa Kim Tinh đón nhận tất cả mọi người. Hơn 10 năm qua, Cty đã đào tạo được hàng chục vũ công chuyên nghiệp và hàng trăm người yêu múa nghiệp dư.

Nhiều nghệ sĩ múa đã theo đuổi sự nghiệp ở hải ngoại, với sự hỗ trợ của Kim. “Tôi thấy hạnh phúc khi nhìn họ trưởng thành và không hề do dự giúp đỡ các tài năng trẻ phát triển sự nghiệp. Múa hiện đại Trung Quốc cần phá bỏ mọi ranh giới”.

"Tôi đã tìm được người đàn ông trong cuộc đời mình và nhận nuôi 3 đứa con. Là một người mẹ, tôi phải cân bằng cuộc sống gia đình và sự nghiệp. Điều gì tiếp sau đây ư? Có thể là tôi sẽ là chủ một nhà hát”, Kim nói với đầy vẻ tự tin.

Theo Lý Sơn (Nông nghiệp Việt Nam)