Trẻ chết sau tiêm vắc xin: Bộ Y tế kết luận

Ngày 27/11/2013 09:05 AM (GMT+7)

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, bé gái 5 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem ở Bạc Liêu là do sốc phản vệ.

Tối 26/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo chính thức về nguyên nhân tử vong của bé gái 5 tháng tuổi tại Bạc Liêu sau tiêm vắc xin Quinvaxem.

Theo đó, nguyên nhân khiến bé 5 tháng tuổi tử vong do thực hành tiêm chủng đã được loại trừ. 

Theo Cục Y tế Dự phòng, qua kiểm tra,  điểm tiêm chủng tại xã Hưng Phú, Phước Long, Bạc Liêu đáp ứng đầy các quy trình chuyên môn về công tác an toàn tiêm chủng như vấn đề khám sàng lọc, tư vấn trước và theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng tại cơ sở y tế, vắc xin được bảo quản đúng quy định.

Hội đồng chuyên môn kết luận, nguyên nhân trường hợp tử vong của cháu bé tại Bạc Liêu là do suy hô hấp, suy tuần hoàn sau tiêm có thể do sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn song chưa loại trừ nguyên nhân do trùng hợp bệnh lý khác gây tử vong.

Cùng tối 26/11, ông Phu cho biết, ngay sau khi có thông tin về bé gái 5 tháng tuổi tại xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tử vong sau tiêm chủng, ngày 26/11/2013, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia của Ban Điều hành tiêm chủng phía Nam, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Nhi Cần Thơ cùng với Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế tỉnh Bạc Liêu đã điều tra, đánh giá nguyên nhân.

Cha mẹ bé gái 5 tháng tuổi đau đớn sau cái chết đột ngột của con. (Ảnh: NLĐ)

Sau cuộc họp, Hội đồng chuyên môn khẳng định, có thể loại trừ nguyên nhân tử vong do vắc xin, bởi Trạm Y tế xã Hưng Phú đã tiêm vắc xin Quinvaxem cho 77 cháu khác trước đó và trong ngày 24/11/2013 đã tiêm cho 17 cháu. Tất cả các cháu được tiêm đều bình thường. Lô vắc xin này đã được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Theo ông Phu, về các trường hợp sốc phản vệ sau tiêm, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 20 trường hợp/1triệu liều sử dụng. Trường hợp tử vong nêu trên được ghi nhận là một trường hợp trong tổng số gần 400.000 liều vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng lại từ tháng 10 năm 2013 đến nay.

Về sự trùng hợp các bệnh lý gây tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi, theo thống kê tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi là 15,8‰, tương đương với mỗi ngày có khoảng 70 trẻ dưới 1 tuổi tử vong.

Bộ Y tế đang tiếp tục xiết chặt việc đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tính đến nay, toàn quốc đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được tổng số 12.102 điểm tiêm chủng cố định trên toàn quốc (tỷ lệ điểm tiêm chủng đã kiểm tra là 86%. Tỷ lệ các điểm tiêm đạt yêu cầu theo quy định là trên 90%. Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ quá trình triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng trong đó có việc tiêm vắc xin Quinvaxem để chỉ đạo kịp thời đối với các tình huống xảy ra, nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng an toàn và hiệu quả nhất.

Trước đó, ngày 24/11/2013, bé gái được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 lúc 7h30 phút ngày tại trạm Y tế xã Hưng Phú. Sau khi tiêm 4 giờ, trẻ xuất hiện ngã ngang, tím tái, được gia đình đưa đến trạm Y tế Vĩnh Thanh, sau đó được chuyển ngay đến bệnh viện huyện Phước Long.

Tại bệnh viện, trẻ được xử trí cấp cứu, điều trị tích cực nhưng không qua khỏi và trẻ tử vong lúc 15h30 ngày 24/11/2013. Ngay sau khi xảy ra sự việc trên Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Bạc Liêu đã đến trạm y tế xã Hưng Phú, Bệnh viện huyện Phước Long để thăm hỏi gia đình.

Tại trạm Y tế xã Hưng Phú đã tiêm vắc xin Quinvaxem cho 77 cháu khác và trong ngày 24/11/2013 đã tiêm cho 17 cháu và tất cả các cháu được tiêm đều bình thường. Lô vắc xin này đã được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Theo Diệu Thu
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tử vong sau tiêm vắc xin

Video chọn lọc

Tin tức thị trường