Trẻ tử vong sau tiêm viêm gan B tại Bến Tre: Do sốc nhiễm trùng

Ngày 16/06/2015 21:48 PM (GMT+7)

Chiều 16/6, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B tại Bến Tre.

Theo đó, trẻ tử vong là một bé trai gần 2 ngày tuổi ở xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Theo báo của của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, trẻ được tiêm vắc xin Viêm gan B lúc 10h ngày 13/6/2015 tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu. Cán bộ tiêm chủng tại bệnh viện đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình tiêm chủng, được theo dõi 30 phút sau tiêm, được  tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, sau tiêm trẻ có biểu hiện bình thường, khoảng 2 giờ sau thấy có biểu hiện quấy khóc, bú ít, gia đình trẻ không thông báo cho cán Bộ Y tế. Tới 19h40 cùng ngày, trẻ có dấu hiệu tím tái nhẹ, khó thở và được chuyển tới phòng hồi sức cấp cứu khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu.

Tại đây, trẻ được khám và xác định trong tình trạng sốc nhiễm trùng, theo dõi nhiễm trùng huyết. Trẻ được cấp cứu hồi sức tích cực tuy nhiên không đáp ứng. Trẻ tử vong lúc 0h30 ngày 14/6/2015.

Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Bến Tre, cùng ngày tiêm chủng vắc xin viêm gan B tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, có 16 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin Viêm gan B, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều bình thường.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Bến Tre đã tiến hành điều tra và tổ chức họp ngày 16/6/2015 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong do sốc nhiễm trùng - nhiễm trùng huyết giai đoạn chu sinh, không liên quan tới tiêm chủng. 

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường