Treo thịt ở chùa Hương: 'Phản cảm nhưng khó cấm'

Ngày 08/01/2014 08:19 AM (GMT+7)

Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương Nguyễn Văn Hậu cho rằng, bày bán, treo móc thịt động vật ở Chùa Hương trông phản cảm, nhưng rất khó cấm...

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 7/1, ông Nguyễn Văn Hậu - Trưởng BTC lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức, HN) cho biết, lễ hội chính thức khai hội vào ngày 5/2/2014 (tức 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ).

Ông Hậu cho hay, vấn đề rất được dư luận quan tâm tại lễ hội đó là hình ảnh các quán ăn bày bán, treo thịt thú rừng, động vật hoang dã trông rất phảm cảm.

“Tuy nhiên, tại chùa Hương không có thịt thú rừng, động vậy hoang dã. Các con vật được giới thiệu là nhím rừng, lợn rừng ... là những động vật được nuôi sinh sản trong dân.

Ví dụ, lễ hội năm nay, chỉ có 14 nhà hàng ăn được cấp phép trong khu vực Thiên Trù, tất cả đều đã đặt nguồn đà điểu ở Ba Vì. Hoặc thực phẩm nhím được nuôi ở Mỹ Đức và Phủ Lý (Hà Nam).

Ông Hậu cũng cho rằng, thịt động vật được bày bán, treo móc ở Chùa Hương trông phản cảm, nhưng rất khó cấm... Bởi sau khi mổ xong phải treo lên móc, đây là cách bảo quản thực phẩm và bán hàng truyền thống.

treo thit o chua huong: 'phan cam nhung kho cam' - 1

Các quán ăn bày bán, treo thịt ở chùa Hương

Theo vị Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, tổ chức lễ hội cần đạt hai mục đích, tạo điều kiện du khách đi trẩy hội, nhưng địa phương phát triển kinh tế, bà con phải có việc làm, thu nhập.

Ông nói: “Cho nên cần hài hòa về mặt lợi ích. Nếu chỉ đạt một trong hai mục đích, coi như tổ chức không thành công”.

Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cũng cho biết, năm 2013, BTC cũng yêu cầu các cửa hàng phải có tủ kính để bảo quản thực phẩm, lắp máy lạnh bảo quản, không treo móc thịt thú rừng ra ngoài đường...

“Năm nay, các cửa hàng phải bố trí treo nhưng có trang trí, sắp xếp sao cho bắt mắt, không phản cảm”, ông Hậu nói.

Ông Nguyễn Văn Hậu khuyến cáo người dân khi mua hàng nên có sự thỏa thuận trước để tránh tình trạng bị chặt chém.

Theo BTC, giá vé đò sẽ giữ ở mức 35nghìn đồng/vé, thắng cảnh 50nghìn đồng /vé. Ông Hậu lưu ý, giá vé trên là trọn gói không thu thêm khoản nào hết. Vì thế không để lái đò kể lể, chèo kéo xin thêm… Đáng lưu ý, giá vé cáp treo tăng từ 120 nghìn đồng lên 140 nghìn đồng/vé.

Có mặt trong cuộc họp báo, Thượng tọa Thích Minh Hiền – Trụ trì chùa Hương cho biết không còn tình trạng đốt mã tại chùa Hương nhiều năm qua, chỉ còn hiện tượng đốt tiền âm phủ và mang lễ mặn vào lễ.

Trong đó, bà con đốt tiền âm phủ rất nhiều, chủ yếu là bà con kinh doanh buôn bán, phật tử không mang tiền vàng mã vào đốt.

“Người dân vẫn hiểu lầm rằng, đốt nhiều tiền vàng âm phủ sẽ có nhiều lộc. Không có sự linh thiêng trong việc đốt vàng mã”,  Thượng tọa Thích Minh Hiền nói.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017