Trở thành triệu phú sau khi ra tù

Ngày 29/08/2014 13:25 PM (GMT+7)

Frederick Hutson bị bắt giam 4 năm vì tội buôn cần sa đã làm lại cuộc đời sau 4 năm ở tù, sáng lập công ty Pigeonly và nhanh chóng kiếm được 3 triệu USD chỉ 1 năm sau đó.

Ý tưởng kinh doanh nảy ra nhờ ở tù

Frederick Hutson vốn là người nhanh nhạy với các cơ hội kinh doanh. Nhưng cũng vì thế mà anh tham gia vào việc buôn bán cần sa và bị bắt ở Vegas. Trả giá cho hành động của mình, Hutson chịu 4 năm tù giam.

Trở thành triệu phú sau khi ra tù - 1

Frederick Hutson, nhà sáng lập và điều hành của Pigeonly

Cũng chính trong thời gian ở tù này, mà Hutson đã nảy ra ý tưởng và nhìn thấy cơ hội kinh doanh từ việc quan sát hệ thống quản lý ở nhà tù đã cũ và không hiệu quả. Trong các nhà tù không có internet, vì vậy tất cả việc liên lạc với người thân của các phạm nhân đều thông qua thư tay hoặc điện thoại. Các cuộc điện thoại thì thường đắt đỏ còn việc viết thư thì ngày càng trở nên ít phổ biến hơn, nhất là với những người sống ở bên ngoài vốn đã quen với việc sử dụng các thiết bị điện tử, gửi email hay chia sẻ ảnh trên mạng.

“Đó là một kinh nghiệm đau đớn” Hutson chia sẻ. “Tôi rất thân thiết với gia đình mình và tôi biết rằng mọi người cũng rất quan tâm đến tôi. Nhưng cho dù biết điều đó, cũng thật khó để cảm nhận được tình cảm của mọi người khi mà việc gửi một bức ảnh cũng khó khăn. Việc chuyển đổi dữ liệu từ kỹ thuật số sang các hình thức khác thực sự là khó. Để ngồi gửi một tin nhắn hay một email thì đơn giản, nhưng viết một bức thư tay lại không còn là việc phổ biến nữa. Nếu chúng ta có thể tạo ra một trang web có thể in các bức email, tin nhắn hay ảnh từ máy tính, Facebook, Instagram và sau đó gửi chúng vào phong bì và chuyển tới tay chúng tôi thì sẽ thật sự là tuyệt”.

Đây chính là khởi nguồn cho ý tưởng thành lập Pigeonly của Hutson. Về cơ bản nó là một phần mềm hệ thống nền tảng tập trung cơ sở dữ liệu cấp nhà nước để giúp tìm kiếm nhanh thông tin về một tù nhân trong hệ thống. Bên cạnh đó, Pigeonly có các chức năng như Fotopigeon cho phép gửi các bức ảnh kỹ thuật số tới các tù nhân và Telepigeon giúp giảm tỷ lệ các cuộc gọi thông qua VoIP.

Trở thành triệu phú sau khi ra tù - 2

Thành công nhanh chóng

Pigeonly được ra mắt vào mùa thu năm ngoái khi Hutson vẫn còn chưa được ra tù. Hutson cùng với người bạn, đồng sáng lập công ty của mình là Alfonzo Brooks đã nhanh chóng gửi thư mời trực tiếp tới 2.000 tù nhân tham gia dịch vụ của họ.

Trở thành triệu phú sau khi ra tù - 3

Hutson đang phát biểu tại Đại học quốc tế Florida

Pigeonly đang đi đúng hướng và trong năm đầu tiên hoạt động Pigeonly đã thu về 1 triệu USD doanh thu và nhận được 2 triệu USD từ các nhà đầu tư ở thung lũng Silicon. Hiện đội ngũ của Hutson ở Las Vegas đã lên mười hai người.

“Chúng tôi gửi thiệp và thư tới rất nhiều người, quảng cáo về sản phẩm của chúng tôi cho phép các tù nhân có thể nhận và gửi ảnh cho người thân. Chỉ sau ba, bốn ngày từ khi gửi thiệp đi, đã có rất nhiều người tạo tài khoản và đăng nhập trên website và gửi ảnh cho nhau”. Hutson chia sẻ.

Việc kêu gọi thêm vốn đầu tư cũng gây ra nhiều khó khăn cho Hutson, bởi mấy nhà đầu tư muốn bỏ tiền cho một người có tiền án tiền sự, đầu tư vào một dịch vụ phục vụ cho các phạm nhân. “Thật khó khi đứa con tinh thần của bạn bị từ chối. Tôi đã thuyết phục hơn 60 nhà đầu tư, sau nhiều khó khăn cuối cùng cũng có 6 người quan tâm đến sản phẩm của tôi.” Hutson nói.

Hutson đã học được nhiều điều từ những bạn tù của mình. “Có những điều mà xã hội bên ngoài không dạy cho tôi, nhưng tôi lại học hỏi được ở đây, trong môi trường khắc nghiệt là nhà tù từ những phạm nhân xung quanh tôi. Tất cả những bài học này cũng đang giúp Hutson lèo lái Pigeon trên đường khởi nghiệp.

Theo Muôn Xuân (Forbes) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot