Trường nhầm lẫn hồ sơ, thí sinh rớt đại học

Ngày 16/08/2013 16:14 PM (GMT+7)

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã nhận sai sót, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm về trường hợp đáng tiếc này

Ngày 15-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thí sinh (TS) Nguyễn Văn Chương, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), khẳng định em đã nộp hồ sơ đúng thời hạn cho nhà trường. TS Nguyễn Văn Chương đoạt giải khuyến khích môn hóa trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2013 và đã đăng ký ưu tiên xét tuyển vào Trường ĐH Dầu khí Việt Nam.   Theo quy định của Trường ĐH Dầu khí Việt Nam, đối tượng được ưu tiên xét tuyển bao gồm TS đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn toán, lý và hóa và đã tốt nghiệp THPT năm 2013; thi tuyển sinh ĐH hệ chính quy đủ số môn quy định theo đề thi chung khối A; có kết quả thi cao hơn điểm sàn 4 điểm trở lên và không có môn nào bị điểm 0. Như vậy, theo quy định trên, TS Chương thuộc đối tượng được ưu tiên xét tuyển và trúng tuyển vào Trường ĐH Dầu khí Việt Nam.  

TS Chương dự thi khối A vào trường đăng ký thi là Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng với tổng điểm 3 môn thi là 20, cao hơn điểm sàn 7 điểm. Tuy nhiên, đến ngày 8-8, khi Trường ĐH Dầu khí Việt Nam công bố danh sách trúng tuyển lại không có tên em. Người nhà của Chương đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Đà Nẵng thì được biết hồ sơ của Chương đang nằm tại Bưu cục Quang Trung, TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ba của Chương, cho rằng lỗi này do Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tắc trách trong công tác tuyển sinh. Chương cho biết ngày 10-4, em đã hoàn tất hồ sơ đăng ký và ưu tiên xét tuyển nộp cho nhà trường và trường cũng có đóng dấu xác nhận.

Trường nhầm lẫn hồ sơ, thí sinh rớt đại học - 1

TS Nguyễn Văn Chương (bìa phải) không trúng tuyển vào Trường ĐH Dầu khí Việt Nam dù đã đoạt giải khuyến khích môn hóa trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2013  

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Quận, Trưởng Phòng Giáo vụ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cho biết do nhầm lẫn ngay từ khi nhận hồ sơ của Chương nên dẫn đến chậm trễ. Theo ông Quận, trong đợt tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, toàn trường có 40 TS được ưu tiên tuyển thẳng. Những TS này đều làm hồ sơ đăng ký dự thi bỏ chung vào một phong bì và kèm với phiếu đăng ký tuyển thẳng. Trong khi đó, TS Chương có phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển nhưng lại bỏ chung vào bì đựng hồ sơ.  

“Đây là lần đầu tiên có trường hợp TS đăng ký dự thi vào một trường nhưng lại có nguyện vọng học ở một trường khác. Chính vì thế, chúng tôi đã có sơ suất, không kiểm tra kỹ hồ sơ mà chuyển thẳng lên Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng” - ông Quận nói và nhận định thêm: “Có thể hồ sơ gồm phiếu đăng ký dự thi và phiếu ưu tiên xét tuyển đều được gửi cho trường đăng ký dự thi là Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng mà không chuyển vào Trường ĐH Dầu khí”. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cũng xác nhận sai sót này.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT nhờ xem xét để bảo đảm quyền lợi cho TS Chương. Công văn nêu rõ trong quá trình thực hiện việc thu nhận hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển, do sơ suất của cán bộ tuyển sinh nên đã xảy ra sự việc. Sở GD-ĐT Đà Nẵng xin nghiêm túc rút kinh nghiệm và nhận khuyết điểm, đồng thời sẽ có hình thức kỷ luật các thành viên có liên quan.

Theo Bích Vân (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017