Tử vong sau cắt trĩ: Do tai biến mạch máu não

Ngày 31/12/2013 08:48 AM (GMT+7)

Theo kết luận ban đầu của BV Bạch Mai bệnh nhân M.D.T tử vong sau khi cắt trĩ tại phòng khám tư nhân Năm Châu là do tai biến mạch máu não.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết Sở Y tế đã nhận được báo cáo của Phòng Y tế quận Hoàng Mai về trường hợp bệnh nhân M.D.T, 75 tuổi ở Kinh Môn, Hải Dương tử vong sau khi phẫu thuật cắt trĩ tại phòng khám tư nhân Năm Châu (ở 709, đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo báo cáo này, bệnh nhân T đến khám tại phòng khám được chẩn đoán bị trĩ độ 2 và có tiền sử cao huyết áp. Ngày 27/12, bệnh nhân T được bác sĩ Bùi Quang Vinh, phụ trách phòng khám Năm Châu cùng kíp phẫu thuật tiến hành cắt trĩ bằng sóng điện cao tần. Một ngày sau phẫu thuật cắt trĩ sức khỏe của bệnh nhân ổn định, huyết áp bình thường, tại chỗ đốt khô, không chảy dịch, máu, bệnh nhân đi lại bình thường.

Chiều ngày 28/12, bệnh nhân tới phòng khám Năm Châu tái khám. Sau khi tái khám, bệnh nhân có xuất hiện biểu hiện chóng mặt, người mệt, khó thở và đã được các bác sĩ của phòng khám kịp thời cấp cứu, cho thở ô xy. Ngay sau đó, kíp bác sĩ chuyển bệnh nhân đến BV Bạch Mai.

Tại khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp thấp, mồm méo. Dù các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong  sau 30 phút. Theo kết luận ban đầu của BV Bạch Mai: BN chết đột quỵ do tai biến mạch máu não. Sau khi mổ tử thi tại BV Bạch Mai kết luận nguyên nhân tử vong cũng được chẩn đoán sơ bộ như trên.

Bệnh nhân đã tử vong sau khi cắt trĩ tại phòng khám Năm Châu

Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, ngay khi nhận được thông tin về ca tử vong này, phòng y tế quận đã phối hợp với cơ quan chức năng xác minh. Tại thời điểm kiểm tra hôm 29/12, bác sĩ Bùi Quang Vinh, phụ trách phòng khám và ông Phương Xuân Soạn, Quản lý phòng khám đã xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề do Sở Hà Nội cấp, có giá trị đến năm 2015.

Bà Lưu Thị Thanh, Trưởng Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, phònng khám được cấp phép thắt búi trĩ độ 1 và độ 2. Bác sĩ phụ trách cũng được cấp chứng chỉ hành nghề, phòng khám cũng có đầy đủ giấy tờ pháp lý, được cấp phép hoạt động 3 lĩnh vực: chuyên khoa Nội, chuyên khoa Ngoại, chuyên khoa Tai - Mũi - Họng.

Trước đó, cách đây vài tháng, phòng khám Năm Châu đã bị Sở Y tế xử phạt hành chính 30 triệu đồng vì sai phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Theo đó, phòng khám này đã để bác sĩ Trung Quốc hành nghề mà chưa được cấp phép. Sau khi xử phạt, bác sĩ Trung Quốc này đã về nước, phòng khám trở lại hoạt động bình thường và lại gặp ca tai biến dẫn đến bệnh nhân tử vong sau cắt trĩ.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)