Vào đại học quá dễ, lò luyện thi hết thời

Ngày 13/05/2015 09:30 AM (GMT+7)

Nhiều trung tâm luyện thi ĐH cho biết số lượng thí sinh đăng ký luyện thi đã giảm 3/4. Vì thế, không ít trung tâm phải đóng cửa.

Các trung tâm luyện thi ĐH thường có 3 thời điểm mở lớp chiêu sinh là vào giữa tháng 9, giữa tháng 3 và khóa cấp tốc đầu tháng 6. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, lượng thí sinh đăng ký luyện thi ở nhiều trung tâm đã sụt giảm rất mạnh.

Lò luyện đìu hiu

Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa và Luyện thi ĐH của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM hiện chiêu sinh khóa luyện thi cấp tốc, dự kiến khai giảng vào ngày 25-5 và kết thúc ngày 28-6. Một đại diện của trung tâm cho biết học phí mỗi môn là 1,5 triệu đồng, thí sinh sẽ học liên tục 6 ngày/tuần. Hiện nay, khóa này mới ghi danh được 1 lớp hơn 40 em.

Một trung tâm luyện thi vắng bóng học viên Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Phạm Hồng Danh, Giám đốc Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn (TP HCM), cho biết những năm trước, đợt chiêu sinh tháng 9 và sau đó là tháng 3, mỗi đợt có khoảng 2.000 người ghi danh luyện thi nhưng nay đã giảm rất nhiều, chỉ còn khoảng 500 em mỗi khóa. Về khóa chiêu sinh tới đây, ông Danh dự báo là sẽ rất ít thí sinh.

Tại trung tâm của Trường ĐH Sư phạm TP HCM, số lượng thí sinh đến luyện thi cũng giảm mạnh. Ông Nguyễn Ngọc Trung, phó giám đốc trung tâm, cho biết số thí sinh đến luyện thi giảm chỉ còn 1/4 so với các năm trước. Hiện tại, trung tâm vẫn chưa quyết định có mở khóa luyện thi cấp tốc hay không.

Theo ông Phạm Anh Ba, Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, số lượng các trung tâm luyện thi ĐH đã giảm mạnh từ 2-3 năm nay do cách đổi mới thi cử. Cách đây vài năm, nhiều trung tâm đã đóng cửa và hiện nay, TP chỉ còn vài chục trung tâm luyện thi hoạt động, quy mô cũng rất khiêm tốn.

Xét tuyển nên không cần luyện

Lý giải về thực trạng đìu hiu của các lò luyện thi, ông Nguyễn Ngọc Trung cho rằng những năm trước, thí sinh muốn thi vào trường ĐH ở TP HCM thì phải lên TP thi và các em thường tìm lò luyện cũng tại TP. Nay chỉ có 1 kỳ thi THPT quốc gia và với việc tổ chức nhiều cụm thi, thí sinh thi ở gần nhà vẫn có thể xét tuyển vào bất cứ trường nào nên không việc gì phải đi luyện.

Theo ông Phạm Hồng Danh, vào ĐH đã dễ hơn xưa rất nhiều nên thí sinh không nhất thiết phải đến trung tâm luyện thi. Hiện chỉ có khoảng 20% thí sinh đi luyện thi ở trung tâm. Số này đa phần đã tốt nghiệp THPT, có học lực khá, giỏi và muốn xét tuyển vào những trường tốp trên. 80% còn lại luyện thi ở trường THPT với thầy cô giáo. “Nhiều trường ĐH còn xét tuyển bằng học bạ nên không loại trừ có những trường THPT dựa vào đây ép học sinh phải luyện thi ở trường để được ưu ái điểm trong quá trình học” - ông Danh nhận định.

Ông Phạm Anh Ba thì cho rằng vài năm vừa qua, đặc biệt năm nay, là thời điểm giao thời của đổi mới thi cử, thí sinh thấy không cần phải học cật lực, không cần luyện thi như trước kia vẫn có thể vào ĐH… Điều đó làm cho hoạt động của các trung tâm luyện thi ĐH lắng xuống.

Theo Huy Lân (Người Lao Động)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017