Những bông hoa mủ trôm khoe vẻ đẹp giản dị, tinh tiết trong tiết trời tháng Tư.
Người miền Nam chắc không xa lạ gì với cây mủ trôm nhưng đối với người miền Bắc loại cây này không phải ai cũng có cơ hội nhìn thấy.
Trôm là loài cây rất thú vị có tên khoa học là Sterculia foetida. Thân tiết ra chất dịch màu trắng đục, có thể ăn được. Theo dân gian thì chất ấy giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Và xưa nay mọi người vẫn gọi là mủ Trôm. Trước kia, cây mọc hoang và người ta đi gỡ mủ Trôm về bán cho các quầy nước giải khát vỉa hè. Nhưng bây giờ cây đã được trồng để lấy mủ và được xem như một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Tại hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) hoa Trôm nở rộ làm đắm lòng bao du khách.
Đối với người miền nam, loại cây này mang lại giá trị kinh tế cao.
Mủ trôm khô, màu trắng; vị ngọt mát, nhiều vi lượng, hàm lượng khoáng chất cao, có tác dụng giải nhiệt, chữa bệnh.
Hoa Trôm thường có 5 cánh xòe ra như ngôi sao.
Quả Trôm khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp. Lúc quả khô sẽ tự bung ra gieo rắc hạt khắp nơi.
Mủ trôm có thể ăn chung với nước đường hay cùng các loại sâm khác, dùng để nấu chè, nấu thức uống rất đa dạng.
Theo quan niệm dân gian, cây Trôm luôn bị gắn kết với những câu chuyện ma ly kỳ, rùng rợn. Vì vậy, nó chỉ ở những nơi vắng bóng người qua lại.
Hiện tại mủ Trôm đã là mặt hàng giải khát ngày hè và được trồng rất nhiều ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận.