Người phụ nữ này đã có nhiều năm bôn ba kiếm tiền song khi về quê đã giúp cô có sự nghiệp "phất" lên.
Năm 18 tuổi, Lý Mai rời nhà đi làm việc kiếm tiền. Cô đã trải qua nhiều nghề khác nhau từ bán hoa, shipper, bán bạt che, nhân viên bán đá quý.
Thậm chí, cô từng sang tận châu Phi để tìm nguồn đá quý nhưng cuối cùng Lý Mai chọn về Trung Quốc năm 2015. Lúc về quê, người phụ nữ này đã nhớ lại việc học trồng nấm với người chú khi còn nhỏ.
Quê của Lý Mai ở Trường Thành, Nam Bình, Phúc Kiến, Trung Quốc, cô quyết định trồng nấm ăn và phát triển kinh tế rừng.
Khi nhận thấy viễn cảnh tươi sáng của thị trường nấm ăn là xu hướng tiêu dùng chính của tương lai, cô đã quyết định trồng nấm.
Nửa cuối năm 2016 với sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện nghiên cứu về nấm, Lý Mai trồng nấm tre ở làng. Đây là loại nấm ký sinh trên rễ của cây tre đã chết. Chúng được xem là loại nấm quý, nhiều dinh dưỡng.
Nấm tre còn được ví là "nữ hoàng nấm". Cô dành hết tâm sức cho việc trồng nấm, kiểm tra chất lượng và theo dõi nhu cầu của thị trường.
Một số nơi còn gọi nấm tre là nấm tâm trúc. Nấm tre mọc ở nhiều nước tại châu Á.
Nấm tre có thân màu trắng sữa; phần mũ có màu đen hoặc nâu, bề mặt gồ ghề, phía dưới là một “tấm rèm lưới” màu trắng.
Nấm tre có giá trị dinh dưỡng rất cao đặc biệt là hàm lượng protein, chưa kể chúng còn chứa nhiều loại khoáng chất và axit amin, vị ngọt, bùi và rất ngon.
Hiện, Lý Mai đã thành lập công ty. Công ty của Lý Mai có 23 nhân viên, góp phần tạo công ăn việc làm để cải thiện cuộc sống cho người dân địa phương.
Sau khi trồng nấm tre thành công, cô còn trồng các cây trồng khác. Hiện, Lý Mai đang trồng cả cây việt quất.
Năm 2019, công ty của Lý Mai thu được 1,5 triệu nhân dân tệ (~5,1 tỷ đồng).