Vì sao Cường “đô la” bất ngờ rời ghế HĐQT Quốc Cường Gia Lai?

Ngày 18/11/2018 09:30 AM (GMT+7)

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, hay còn gọi là Cường “đô la” đã bất ngờ từ nhiệm khỏi chức vụ thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCGL; mã chứng khoán: QCG) vừa công bố thông tin từ nhiệm thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017 – 2021 của ông Nguyễn Quốc Cường.

Cụ thể, ngày 16/11, Hội đồng quản trị QCGL đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Cường. Lý do ông Cường xin từ nhiệm, theo công bố của QCGL, là vì lý do cá nhân.

Theo bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc QCGL, công ty sẽ tìm kiếm ứng viên phù hợp thay thế trong thời gian sớm nhất và trình đại hội đồng cổ đông gần nhất theo quy định.

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường sinh năm 1982, trình độ cử nhân quản trị kinh doanh. Thiếu gia nhà QCGL tham gia điều hành công ty từ năm 2006 với chức vai trò Phó Tổng giám đốc. Sau khi từ nhiệm thành viên hội đồng quản trị, ông Cường vẫn là Phó Tổng giám đốc của công ty.

Vì sao Cường “đô la” bất ngờ rời ghế HĐQT Quốc Cường Gia Lai? - 1

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường bất ngờ rời ghế hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai.

QCGL “nổi sóng” thời gian gần đây không phải kết quả kinh doanh mà vì những lùm xùm trong thương vụ mua bán 32 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM từ Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), doanh nghiệp 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM.

Công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu đất trên cho QCGL vào tháng 6/2017. Đến tháng 12/2017, QCGL nhận được công văn của Công ty Tân Thuận về việc tạm dừng thực hiện hợp đồng cho đến khi có chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

Tại cuộc họp ngày 18/4/2018, Thành ủy TP.HCM cho rằng Công ty Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất này nhưng không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy theo quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các Công ty TNHH MTV thuộc Đảng bộ Thành phố.

Do đó, Thành ủy TP.HCM không đồng ý việc bán chỉ định khu đất cho QCGL, yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán hủy hợp đồng mua bán.

Liên quan đến trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Trong thông báo kết quả kỳ họp thứ 31 diễn ra từ 12 – 14/11/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Đại gia phố núi Nguyễn Thị Như Loan: Không chỉ là mẹ của Cường Đô la
Vị Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai từng được coi là phiên bản nữ của bầu Đức vì những sự trùng hợp khá thú vị từ xuất phát điểm đến con đường kinh doanh...
Theo Phương Anh Linh (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Cường Đôla