Vì sao nhà tuyển dụng thường bí mật mức lương?

Ngày 24/01/2021 12:30 PM (GMT+7)

Khi đăng tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng (NTD) thường mô tả chi tiết vị trí tuyển dụng nhưng mức lương thì thường để câu "Lương thỏa thuận" hoặc "Lương cạnh tranh".

Vậy lý do gì mà NTD bí mật mức lương? Việc giữ bí mật về mức lương như một cách để NTD kiểm tra sự quan tâm của ứng viên (ƯV) đối với vị trí mà họ đăng tuyển. NTD muốn biết các ƯV có hào hứng với công việc hay chỉ để tâm đến mức lương họ được trả.

Khi các ƯV nộp đơn vào vị trí ứng tuyển mà không bị chi phối bởi mức lương được nhận thì kỳ thực đó là người đam mê với công việc. Đó cũng là một cách để nhà tuyển dụng tránh những người ứng tuyển chỉ vì mức lương hấp dẫn. Để tránh được việc cạnh tranh trong tuyển dụng từ các đối thủ cùng ngành nghề, nhà tuyển dụng luôn ưu tiên việc bảo mật mức lương bởi họ không muốn mất ƯV tiềm năng vào tay các đối thủ khác.

Ở một số trường hợp khác, NTD sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng ƯV để đưa ra các mức lương phù hợp với trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm của ƯV đó. Họ sẵn sàng chi trả một mức lương cao đối với các ƯV tài năng và dày dạn kinh nghiệm, cũng như không ngại trả một mức lương thấp với ƯV ít kinh nghiệm nhưng họ vẫn muốn tuyển.

Vì sao nhà tuyển dụng thường bí mật mức lương? - 1

Mức lương là thước đo giá trị của người lao động

Lương là thước đo để đánh giá năng lực và kinh nghiệm của mỗi ƯV, tuy nhiên nó không phải là yếu tố quan trọng nhất. Hãy tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình rằng liệu không biết được mức lương thì mình có đến phỏng vấn hay không? Mối quan tâm của mình nghiêng về công việc nhiều hơn hay chỉ là một mức lương hấp dẫn?

Khi tự trả lời những câu hỏi đó, ƯV sẽ quyết định nhấn vào nút nộp đơn hay đi tìm một công việc tương tự có công khai mức lương. NTD sẽ cân nhắc về thang, bảng lương và hoàn toàn có thể chi trả cao hơn nếu ƯV thực sự tài năng.

Trong trường hợp NTD chi trả mức lương thấp hơn với mong muốn của ƯV, đừng ngần ngại thương lượng với họ bằng cách thể hiện năng lực, giá trị mà bạn có thể mang đến cho DN. Bên cạnh lương, chế độ phúc lợi là điều ƯV hoàn toàn có thể cân nhắc để đưa quyết định cuối cùng cho mình. 

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-doan/vi-sao-nha-tuyen-dung-thuong-bi-mat-muc-luong-202101231958...

Nghỉ Tết Âm lịch 2021: Những điều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần biết
Sau đây là 4 thông tin liên quan đến việc Nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu 2021 mà cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần lưu ý.
Theo Tin-ảnh: N.Giang (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h