Vì sao Thủ đô chưa chọn được đường Võ Nguyên Giáp?

Ngày 26/11/2013 21:23 PM (GMT+7)

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy HN - ông Phan Đăng Long cho rằng, Thành phố chưa có con đường nào đủ điều kiện mang tên Võ Nguyên Gíáp...

Bên lề cuộc họp giao ban báo chí chiều nay (26/11), ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm thành viên Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố Hà Nội giải thích lý do Thủ đô chưa dự kiến đặt tên đường Võ Nguyên Giáp.

Như tin đã đưa, kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội khai mạc vào đầu tháng 12/2013 chưa xem xét đặt tên đường Võ Nguyên Giáp. Theo Tờ trình của UBND thành phố Hà Nội trình HĐND Thành phố về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố năm 2013, không có dự án đường mang tên Đại tướng.

Trả lời PV chiều 26/10, ông Phan Đăng Long cho rằng, người dân rất quan tâm đến việc Hà Nội có trình HĐND Thành phố đặt tên đường phố Võ Nguyên Giáp vào kỳ họp tháng 12/2013? Cũng có nhiều ý kiến so sánh Hà Nội với một số địa phương khác đã có dự án đặt tên đường mang tên Đại tướng. Ví dụ như Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu...

Đoàn xe tang di chuyển từ Sân bay Đồng Hới về Vũng Chùa (Quảng Bình) - nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Hồng Phú)

Theo ông Long - thành viên Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố Hà Nội, đặt tên đường phố đối với danh nhân, nhất là danh nhân như Đại tướng Võ Nguyên Giáp phải thận trọng.

Ông nói rằng, để đặt tên đường phố mang mang tên danh nhân phải dựa theo nhiều nội dung. Ví dụ như nhân vật đó có xứng đáng để đặt tên đường hay không? Để xứng đáng với công lao của vị danh nhân đó, nên đặt tên đường ở đâu, như thế nào...?

“Cách đặt tên đường phố và việc đặt tên phải phát huy được tác dụng ý nghĩa của việc đó. Trên cơ sở đó người dân hiểu thêm công lao, sự đóng góp của danh nhân. Góp phần giáo dục truyền thống khơi dậy tình yêu nước cách mạng của người dân”. 

Ông nói: “Hiện nay, Hà Nội chưa có đường phố nào có thể sử dụng để đặt tên cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp một cách xứng đáng.”

Ông Long nói thêm, “Với một trong các điều kiện tuyến phố đó hoàn thành về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật”.

Ngoài ra, ông Long cũng chỉ ra yếu tố so sánh khác như về quy mô, độ dài, hạ tầng, ý nghĩa khi đặt tên...

Ông Phan Đăng Long cho biết: Ngay cả khi Đại tướng còn sống, một số ý kiến trong Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố đề nghị nên cân nhắc giữ một đường phố nào xứng đáng, sau khi Đại tướng mất sẽ đặt tên luôn.

Tuy nhiên, không thể làm vậy, bởi không biết Đại tướng mất lúc nào. Trong khi đó, cuộc sống người dân trên tuyến đường đó rất cần tên đường, địa chỉ liên lạc.

Nói thêm về tiêu chí đặt tên đường, ông Long cho rằng, Nghị định của Chính phủ nêu rõ, đặt tên đường phố ưu tiên tên địa danh cổ, sau đó đến tên danh nhân. Trong đó, với tên đường danh nhân, sau thời gian mất 10 năm mới xem xét đặt tên. Tuy nhiên trường hợp đặc biệt vẫn được xem xét nghiên cứu đặt tên trước thời hạn trên. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những trường hợp như vậy.

Theo ông, thời gian qua, có nhiều dự kiến đặt tên đường Võ Nguyên Giáp: “Có con đường đã hoàn thành nhưng chưa phù hợp. Cũng có con đường “nhiều người hướng đến” nhưng chưa hoàn thành nên chưa thể đặt tên”.

Thành phố tiếp thu được rất nhiều ý kiến của các nhà khoa học, người dân... tất cả đang được tập hợp lại cho Hội đồng tư vấn cân nhắc, sau đó sẽ báo cáo lại UBND Thành phố.

Ông cũng nói: “Đặt tên đường phố mang tên danh nhân, không phải vấn đề sớm hay muộn, trước hay sau. Tất nhiên nếu có điều kiện đặt được sớm sẽ đáp ứng được lòng mong chờ của người dân”.

“Nhưng hiện nay Hà Nội chưa có con đường nào đã hoàn thành đủ điều kiện đặt tên đường Võ Nguyên Gíáp”.

Thành viên Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố Hà Nội cho biết, tương lai, khi Hà Nội đặt tên đường Võ Nguyên Giáp sẽ phải cân nhắc rất nhiều, có thể tham khảo ý kiến người dân... “Tôi tin rằng, với cách làm thận trọng như vậy, Thủ đô sẽ có con đường xứng đáng mang tên Đại tướng”.

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh và Quảng Bình đã có phương án đặt tên đường phố mang tên Võ Nguyên Giáp. Cụ thể, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chọn một phần tuyến đường Điện Biên Phủ và xa lộ Hà Nội để đề xuất mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổng chiều dài của cả tuyến đường này trên 7km.

Ngày 27/10, UBND TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã thống nhất đặt tên đường Võ Nguyên Giáp cho tuyến quốc lộ 51 đoạn từ vòng xoay đường 3 Tháng 2 đến cầu Cỏ May.

TP. Đồng Hới tỉnh Quảng Bình đề xuất tuyến đường chạy dọc ven biển xã Bảo Ninh có chiều dài 7 km, mặt đường rộng 60m, chưa được đặt tên sẽ mang tên Đại tướng. Trong tương lai, tuyến đường này sẽ nối TP. Đồng Hới với huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy, quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo Dương Tùng
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường