Việt Nam lần đầu phát hiện bé gái nghi mắc dị tật đầu nhỏ do Zika

Ngày 17/10/2016 16:02 PM (GMT+7)

Một bé 4 tháng tuổi tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ, mẹ bé từng bị sốt và phát ban trong tháng thứ 3 và 6 thai kỳ.

Ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 1 trường hợp bé gái 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ. 

Ngay sau khi nhận được thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm vi rút Zika. Hiện Bộ Y tế đang yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm, đồng thời nhờ phía Nhật Bản xét nghiệm thêm để khẳng định chắc trường hợp trẻ bị hội chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika hay không.

Việt Nam lần đầu phát hiện bé gái nghi mắc dị tật đầu nhỏ do Zika - 1

Trẻ nghi mắc hội chứng đầu nhỏ đầu tiên có liên quan đến virus Zika (Ảnh: Người lao động)

Trong khi chờ đợi kết quả, Bộ Y tế cũng nâng mức cảnh báo với dịch bệnh do virus Zika lên cấp độ 3. Và để đảm bảo an toàn, các thai phụ được khuyến cáo là không nên quá hoang mang lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Trước tình hình trên, sáng nay Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) đã tổ chức cuộc họp khẩn dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế. 

Dịch bệnh do virus Zika đã lưu hành tại Việt Nam, có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp mắc trong thời gian tới, đặc biệt tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Hội chứng đầu nhỏ có thể ghi nhận ở 1-10% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén. Vì thế, các chuyên gia nhận định có thể Việt Nam có trường hợp dị tật bẩm sinh chứng đầu nhỏ do virus Zika.

Trước đó Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika ở Thái Lan. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là những trường hợp đầu tiên mắc chứng này có liên quan đến virus Zika tại khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, chứng đầu nhỏ còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra như nhiễm virus (Rubella), vi khuẩn (giang mai), ký sinh trùng (Toxoplasma), nhiễm độc, suy dinh dưỡng, yếu tố di truyền.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo và khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày.

- Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

- Chủ động phòng chống dịch bệnh một cách tích cực, tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại các hộ gia đình; kiểm tra, loại bỏ vật phế thải không để muỗi sinh sản và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự