Việt Nam phát hiện gia cầm nhiễm vi rút H7N9

Ngày 29/04/2013 08:31 AM (GMT+7)

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết: Qua xét nghiệm hơn 400 mẫu gia cầm, Cục Thú y đã phát hiện 2 mẫu dương tính với vi rút H7N9.

Hiện Cục đang tiếp tục phân lập xem mẫu này có thuộc tuýp N9 hay không.

Theo thông báo mới nhất của cơ quan y tế Trung Quốc, tính đến ngày 23/4/2013, Trung Quốc đã xác nhận 104 trường hợp mắc cúm A/H7N9, 21 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, hiện chưa có ca mắc, nhưng phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống cúm trên người do Bộ Y tế tổ chức ngày 23/4/2013, ông Trịnh Quân Huấn - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch nhận định: Có thể tại Việt Nam thời điểm này cũng đã có ca mắc cúm A/H7N9 nhưng chúng ta chưa biết để giám sát.

Việt Nam phát hiện gia cầm nhiễm vi rút H7N9 - 1
Cục thú y cho biết đã phát hiện gia cầm nhiễm vi rút H7 (Ảnh minh họa internet)

“Vậy nên, việc cần thiết là phải giám sát tốt, ngăn chặn ngay từ ca bệnh đầu tiên để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, ông Huấn nhấn mạnh.

Về việc phòng chống các chủng cúm diễn biến khó lường, ông Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu hệ thống y tế tăng cường giám sát từ tuyến Trung ương đến địa phương.

“Phải giám sát mạnh hơn những ca bệnh đang điều trị tại bệnh viện, kể cả những trường hợp viêm đường hô hấp cấp, tuyệt đối không được bỏ sót ca bệnh”, ông Long yêu cầu.

Ngoài ra, ông Long cũng thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu gia cầm tại các chợ đầu mối Lạng Sơn, Hà Nội phát hiện có mẫu dương tính với virus H5N1 nhưng chưa phát hiện mẫu nào nhiễm virus H7N9.

Nhưng ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú Y- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông tin: Qua xét nghiệm hơn 400 mẫu gia cầm, Cục Thú y đã phát hiện 2 mẫu dương tính với virus H7. Do vậy, thời điểm này, Cục đang tiếp tục phân lập xem mẫu này có thuộc tuýp N9 hay không.

Để học hỏi kinh nghiệm điều trị bệnh nhân mắc cúm A/H7N9, ông Nguyễn Mạnh Cường- phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế cho biết: Vụ Hợp tác quốc tế- Bộ Y tế Việt Nam đã liên hệ với phía Trung Quốc để tổ chức một đoàn chuyên gia y tế sang, tuy nhiên đến nay Trung Quốc vẫn chưa nhận lời vì họ đang lo tập trung chống dịch. Còn về phía các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đều cho biết, họ đã có kế hoạch khẩn trương phòng chống dịch đáp ứng 4 tình huống mà Bộ Y tế đề ra.

Được biết, hiện diễn biến của cúm A/H1N1 đang trở nên khó lường khi số ca tử vong tăng dần (từ đầu tháng 4 đến nay đã có 3 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1). Bên cạnh đó, dịch cúm A/H5N1 cũng gây nhiều lo ngại khi vừa qua, tỉnh Ninh Thuận đã công bố dịch cúm A/H5N1 trên đàn chim yến tại rạp hát Thanh Bình của Công ty TNHH thương mại- Dịch vụ Yến Việt.

Theo ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Cả nước hiện có 10 điểm giám sát cúm trọng điểm, từ đầu năm 2013 đến nay, cơ quan chức năng đã lấy 962 mẫu để xét nghiệm virus cúm. Trong đó có 119 mẫu dương tính với virus cúm, riêng cúm A/H1N1 chiếm đến 48% các ca bệnh cúm.

(Theo Báo Hải quan)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch cúm