Vô tình hại con khi lên Facebook khoe ảnh nhạy cảm

Ngày 16/06/2015 10:56 AM (GMT+7)

Nhiều bậc cha mẹ đã không ngại ngần khi chia sẻ trên Facebook hình ảnh của con như: Tắm truồng, không mặc quần áo, ăn vạ… mà không biết được, chính những tấm ảnh này có thể lại là nỗi ám ảnh với con trong tương lai.

Hiểm họa kỹ thuật số với tương lai con trẻ

Chị Nguyễn Tường Vi (bác sĩ tâm lý ở thành phố Dreden - Đức) chia sẻ, rằng có một người mẹ thích “khoe con” trên Facebook. Trong album trên trang cá nhân của mình cô đã đưa hàng trăm ảnh bé từ lúc sinh ra tới ảnh thường nhật, cả những tấm ảnh chụp con tắm và nhiều ảnh con không mặc quần áo. Nhiều ảnh cô còn chụp cụ thể cả địa chỉ phố xá đằng sau bé. Người chồng đã ly hôn cũng là cha của cô bé đã tới nhờ BS Nguyễn Tường Vi trò chuyện với người mẹ. Bác sĩ đặt câu hỏi: “Chị nghĩ sao khi Đức, Mỹ và nhiều nước khác từ lâu người ta thường xem qua Facebook cá nhân, các trang web và mạng thông tin khác để quyết định khi tư vấn tuyển sinh không? Nếu trên Facebook chị chia sẻ những trải nghiệm nuôi dạy con không tốt, kèm theo những hình ảnh “sexy” lúc bé của con liệu có ảnh hưởng tới khả năng xin học vào một trường đại học chất lượng sau này không? Khi đó mẹ cô bé đã quá bất ngờ và không có phản ứng gì khi nghe câu hỏi. Vài hôm sau, người cha gọi điện đến cảm ơn bác sĩ vì người mẹ đã “cất” hết ảnh con mình.

Anh Nguyễn Văn Đông, kỹ thuật viên Truyền hình cáp Việt Nam cho biết, Facebook có thể đánh dấu mặt vào một bức ảnh rồi quét, hoặc so sánh các hình ảnh tổng hợp từ ảnh đại diện và các bức ảnh từng được đánh dấu khác. Không chỉ trẻ em, mà các học sinh và các cô gái hay “tự sướng” sẽ bị lộ hết danh tính trên ảnh qua những tấm thẻ học sinh đeo ở cổ, đồng phục có logo tên hiệu của trường… Kẻ xấu sẽ dễ dàng tìm được bạn hay ăn ở đâu, vui chơi ở đâu, hay xem phim ở rạp nào… chỉ bằng cú click vào tấm ảnh.

Sự đáng yêu và nỗi xấu hổ

Trào lưu đăng ảnh con lên Facebook mới xuất hiện ở Việt Nam, nhưng các nhà tâm lý đã cảm nhận được hiểm họa của Internet dẫn đến quyền riêng tư của trẻ bị xâm phạm trong tương lai là khá nặng nề, cũng là nguồn lợi nhuận cho các tin tặc kinh doanh thông tin cá nhân của người khác.

Vô tình hại con khi lên Facebook khoe ảnh nhạy cảm - 1

Những tấm ảnh nhạy cảm sẽ gây khá nhiều trở ngại khi trẻ lớn lên. Ảnh: TL

Với mỗi hình ảnh tải lên Facebook, Youtube, blog… cha mẹ đều vô tình hòa tan thế giới thực của trẻ vào thế giới số ảo. Không thể phủ nhận giá trị hỗ trợ tích cực của mạng Internet, nhưng những tấm ảnh nhạy cảm của trẻ sẽ gây khá nhiều trở ngại khi trẻ lớn lên, khiến sự đáng yêu hôm nay thành nỗi xấu hổ ngày mai. Trẻ lớn lên sẽ có cảm xúc và rất nhạy cảm, nhất là trong thời gian dậy thì. Với những dòng status, những bức ảnh xấu hổ lúc nhỏ được đăng tải khắp nơi cũng có thể thành cớ bị bạn bè trêu ghẹo… khiến trẻ rất khó khăn khi đi qua tuổi dậy thì.

Google luôn cảnh báo khi đã đăng bài lên mạng xã hội, dù ẩn hay xóa thì chúng vẫn luôn tồn tại ở đâu đó. Nếu trẻ có bản lĩnh thì có thể coi như một tai nạn không đáng có. Nhưng hầu hết trẻ có thái độ tiêu cực, cảm thấy bị dồn ép với những lời trêu ghẹo.

Theo chia sẻ của chuyên gia tư vấn Trung Kiên (Trung tâm Tư vấn hôn nhân gia đình), khoảnh khắc trần truồng, đáng yêu của trẻ hôm nay có thể là sự nuối tiếc của ngày mai. Hãy lưu giữ những bức ảnh trần truồng hay ngồi bô vào album ảnh cá nhân, chỉ mở ra với người trong gia đình để vui với nhau, bởi không ai dám đảm bảo là những tấm ảnh đó đăng công khai trên trang cá nhân Facebook không bị người khác lợi dụng chế ảnh theo ý thích, hoặc dùng cho những mục đích không lành mạnh. Hoặc trong tương lai những tấm ảnh khi còn bé sẽ làm trẻ xấu hổ, mất đi sự tự tin vào chính mình.

Cha mẹ nào cũng tự hào về con và muốn điều tốt đẹp nhất cho con, vì vậy hãy bảo vệ quyền riêng tư cho con và bản thân mình. Nếu thích chụp ảnh con, hãy lập cho trẻ tài khoản Facebook, Twitter, Github... lưu giữ lại những tấm hình sinh động, ngộ nghĩnh đẹp đẽ có một không hai và nếu có đăng bài hãy chọn những hình ảnh trong sáng, tích cực để tạo thành một “nhật ký số” đáng yêu cho con. Hãy để lại những bức ảnh, câu chuyện đẹp “không tì vết” cho con mai sau. Tốt nhất, các tài khoản hoạt động nhưng không công khai và cha mẹ không đăng bất cứ nội dung gì, ngoài lưu trữ ảnh cho con. Nếu muốn quay clip để dạy con, thay vì đăng tải hãy trò chuyện với con về hành vi của chúng trong đoạn băng. Đừng đăng lên mạng mà vô tình biến trẻ thành “mồi” của kẻ xấu. Hãy giữ gìn những tấm ảnh của trẻ, đừng để những tấm hình nhạy cảm trở thành công cụ tàn phá tâm sinh lý trẻ sau này. Khi con trẻ đủ trưởng thành về tuổi đời và khả năng sử dụng công nghệ, bố mẹ sẽ trao lại tài khoản để con cái tự quyết định công khai thông tin nào về mình cho ai.

BS Nguyễn Tường Vi cho hay, ở Đức các bậc cha mẹ từ lâu đã ý thức được quyền riêng tư nên họ không vô tư đưa ảnh con và ảnh cá nhân, bởi đã được cảnh báo là rất mạo hiểm, nhất là với những tấm ảnh chụp mùa hè nóng bức hay ở trần, hớ hênh lộ điểm nhạy cảm… Tệ hơn nữa là người xấu lưu trữ ảnh vào máy tính, sau này có thể phát tán thành vụ khủng bố của những kẻ ẩn mặt trên mạng. Những vị thành niên bị dính vào những vụ khủng bố bởi mạng Internet, hậu quả là họ có thể sẽ phải sống tách biệt trong bốn bức tường… 

Theo Trà Giang (Gia đình & Xã hội)