Vụ 4 người chết: Thư tuyệt mệnh nói nợ 27,6 tỉ đồng do bị lừa đảo

Ngày 03/11/2015 09:37 AM (GMT+7)

Trong thư tuyệt mệnh, ông Ngô Lê Hà, người được cho là đầu độc vợ con rồi sau đó treo cổ tự tử gây ra vụ 4 người chết ở Thanh Hóa nói tới việc làm ăn thua lỗ, nợ tới 27,6 tỉ đồng do bị lừa đảo.

Sáng ngày 3-11, trong cuộc họp báo thường kỳ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có thông tin chính thức về vụ việc 4 người chết bất thường tại ngôi nhà số 218 đường Trần Phú, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Kết quả bước đầu về vụ án được Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp trong buổi họp báo

Theo kết luận ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa, nguyên nhân dẫn đến thảm án là do tự tử. “Quá trình khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ cho thấy ông Ngô Lê Hà (SN 1970, chủ ngôi nhà 218 đường Trần Phú) do nợ nần trong hoạt động kinh doanh với số tiền lớn nên túng quẫn, đã đầu độc vợ và 2 con trai chết bằng thuốc tân dược (thời gian chết từ 3 - 4 giờ sáng ngày 1-11), sau đó khoảng 4 giờ 15 cùng ngày, ông Hà treo cổ tự tử tại tầng 1".

Theo đó, bà Trần Thị Nhung (SN 1973, vợ ông Hà) được phát hiện chết ở phòng ngủ tầng 2, con trai Ngô Duy Tân (SN 1992) chết ở phòng ngủ tầng 3 và con trai Ngô Quang Ninh (SN 2003) chết ở phòng ngủ tầng lửng.

Người dân, thân nhân, bạn bè tới viếng 4 người chết ở ngôi nhà 218

Tại cuộc họp báo, các phóng viên đã đưa ra những câu hỏi liên quan đến vụ án như: có hay không việc đòi nợ, xiết nợ trước khi gia đình ông Hà chết? Liệu có khởi tố vụ án, thông tin về xi-lanh thu thập tài hiện trường và một đối tượng tên D. được nhắc trong bức thư tuyệt mệnh 7 trang là ai… thượng tá Nguyễn Hữu Bình, Phó phòng An ninh nội bộ (PA83) - Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết vụ án đang trong quá trình điều tra nên nhiều thông tin chưa được công bố. “Chúng tôi sẽ ghi nhận những ý kiến của báo chí và báo cáo với thủ trưởng cơ quan để phản hồi” - thượng tá Bình nói

Liên quan đến vụ án trên, trong số những tài liệu mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa thu được tại hiện trường, có bức thư dài bằng 7 trang giấy viết tay được ghi lại được rất nhiều thời điểm khác nhau, trong đó có đề cập rất nhiều tới công việc làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, không còn khả năng trả nợ làm khổ người thân vợ con. Ông Hà có viết mấy năm gần đây làm ăn thua lỗ, làm công trình không đủ trả lãi với số tiền hàng năm lớn tới 4-5 tỉ đồng.

Vụ 4 người chết: Thư tuyệt mệnh nói nợ 27,6 tỉ đồng do bị lừa đảo - 3

Nhiều em nhỏ, bạn của Ngô Quang Ninh đã không cầm được nước mắt trước sự ra đi của bạn

Cụ thể, trong một trang giấy có ghi “Tự truyện 2015”, ông Hà viết: “Tôi không còn nghị lực sống trên cõi đời này nữa vì vô cùng nhục nhã, không còn mặt mũi nào để nhìn thiên hạ và người đời nữa. Già thế này vẫn bị lừa vào tròng… Tỉnh ngộ lại thì đã quá muộn. Mong người đời đừng trách cứ vợ tôi vì nó tôn trọng tôi, không tham gia vào chuyện làm ăn của tôi. Con xin lỗi mợ, các anh chị trong gia đình. Con là đứa con bất hiếu, không làm được gì mà còn làm tiếng nhơ cho cả dòng họ...”.

Trong một trang giấy khác, ông Hà có ăn năn hối hận mong trời đất tha thứ cho tội lỗi của ông vì đã tước đoạt mạng sống của vợ và các con ông. Ông Hà viết: “Vì ở lại, có sống cũng không bằng chết. Làm sao mà sống với dư luận, nhục nhã, ê chề. Con xin trời đất hãy bỏ qua để gia đình con được sống quây quần ở kiếp sau”.

Vụ 4 người chết: Thư tuyệt mệnh nói nợ 27,6 tỉ đồng do bị lừa đảo - 4

Thượng tá Nguyễn Hữu Bình, Phó phòng An ninh nội bộ - Công an Thanh Hóa, thông báo nhanh về vụ án 4 người chết ở ngôi nhà 218

Ngoài những lời tự sự, ân hận do làm ăn thua lỗ, có tội vì tước đoạt đời sống vợ con, ông Hà có nhắc đi nhắc lại nhiều lần về một người tên V.T.D. (người được ông Hà gọi là “kẻ lừa đảo”), trong đó có đoạn ông Hà viết: “Nếu đời tôi không gặp thằng V.T.D. thì đã không gặp phải những chuyện xảy ra như ngày hôm nay...”. Rất nhiều tờ giấy có ghi chép nhắc tới ông D. cho thấy ông Hà đã quen người tên D. vào năm 2011. Từ lần quen biết này, nhân vật D. đã nói có nhiều mối quan hệ và sẽ chạy các dự án, ông Hà bị lừa mắc nợ với số tiền lên tới 27,6 tỉ đồng.

Bức thư tuyệt mệnh của ông Hà còn dặn một người em của mình tên là T. kiện nhân vật V.T.D. ra tòa. Ông cũng đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, ngăn chặn hành vi lừa đảo của nhân vật D., đề nghị các cơ quan ban ngành ở trung ương và tỉnh Thanh Hóa cảnh giác, không giao dịch với D. và không quên đề nghị các cơ quan báo chí, truyền hình trung ương viết bài phanh phui hành vi lừa đảo của ông D.

Trong sáng nay 3-11, hàng trăm người dân, thân nhân, bạn bè của gia đình ông Ngô Lê Hà đã tới Nhà tang lễ TP Thanh Hóa để thắp hương, tiễn đưa 4 người trong gia đình ông Hà về nơi an nghỉ. Nhiều người dân đã nhòe lệ, đau buồn trước sự ra đi của cả gia đình.

Vụ 4 người chết: Thư tuyệt mệnh nói nợ 27,6 tỉ đồng do bị lừa đảo - 5

Nhiều giấy tờ, tiền, ví, điện thoại... liên quan đến vụ việc được công an thu thập

Chị Nguyễn Phương Thảo (ngụ TP Thanh Hóa), có con gái học cùng với Ngô Quang Ninh (con trai út của ông Hà), cho biết thấy rất hụt hẫng, đau buồn. “Thấy các bạn Ninh phơi phới tuổi ăn tuổi học mà Ninh nằm đó, lặng câm trong tiếng nấc nghẹn của thầy cô, bạn bè, người thân. Di ảnh con với khuôn mặt bầu bĩnh, hiền lành, có nét buồn u uất càng khiến người viếng xót xa. Cũng đã xong 4 phận người, nhưng tại sao cùng quẫn lại có thể hại chết con đẻ của mình thư thế được” - chị Thảo chia sẻ.

Theo Tuấn Minh (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Lừa đảo