Bắt bác sĩ vụ 8 người chết khi chạy thận: Bộ Công an sẽ điều tra khách quan

Ngày 28/06/2017 14:29 PM (GMT+7)

Bộ Công an sẽ xem xét khách quan tới ý kiến của Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam về việc khởi tố, bắt tạm giam đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ngay sau khi bác sỹ Hoàng Công Lương bị khởi tố và bắt tạm giam, rất nhiều bác sĩ đã lên tiếng phản đối và cho rằng BS Lương chưa đến mức bị bắt tạm giam.

Mới đây Hội Hồi sức – cấp cứu và chống độc Việt Nam (thuộc Tổng hội Y học Việt Nam) đã có kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế liên quan đến việc này.

GS Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội Hồi sức – cấp cứu và chống độc Việt Nam, đồng thời là bác sĩ trực tiếp tham gia hỗ trợ cứu chữa cho các bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, thay mặt cho các đồng nghiệp đưa ra 5 kiến nghị:

1. Việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu (các quá trình lọc và khử khuẩn… xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý) là trách nhiệm của bệnh viện, chúng tôi không có chuyên môn kỹ thuật và cũng không được phân công làm công việc này.

2. Nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu đã được Bộ Y tế ban hành. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình kỹ thuật này đã được thực hiện 10 năm nay, đã góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng trăm người bệnh bị suy thận mãn tính tại địa phương mà không phải chuyển về Hà Nội.

BS Hoàng Công Lương tại cơ quan công an.

3. Tại đơn vị thận nhân tạo bệnh viện tỉnh Hòa Bình cũng như các đợn vị Thận nhân tạo khác trong cả nước:

Hiện nay do số lượng bệnh nhân quá đông, máy phải hoạt động liên tục phục vụ cho nhiều bệnh nhân mỗi ngày, các đơn vị phải lập kế hoạch làm việc chính xác đến từng phút.

Mặt khác khi đến thời điểm cần lọc máu, người bệnh phải được phục vụ kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

4. Việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về: số lượng, chủng loại thiết bị …

Nguồn nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên là đảm bảo chất lương.

Vì vậy cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa bình đưa ra kết luận là: BS Lương không biết chất lượng có đảm bảo hay không mà vẫn đưa vào sử dụng gây tử vong cho bệnh nhân là không thuyết phục.

BS Lương cho chỉ định lọc máu theo chương trình, sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm (nhân viên phòng vật tư  của bệnh viện) là hợp lý, nếu chờ đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đã đề ra. Mặt khác trong trường hợp này, nếu chỉ lọc máu cho bệnh nhân sau khi bàn giao bằng văn bản  thì sự cố vừa qua vẫn xảy ra như vậy.

Vì vậy theo chúng tôi: Khuyết điểm của BS Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính mà thôi.

5. Khi sự cố xảy ra, với lượng nhân viên ít ỏi, BS Lương và các đồng nghiệp đã làm việc hết mình, xử trí nhanh và chính xác, cấp cứu kịp thời 18 bệnh nhân trong khi chờ đợi các đồng nghiệp đến trợ giúp, vì vậy đã giảm thiểu sổ bệnh nhân tử vong, nếu không số bệnh nhân tử vong còn có thể nhiều hơn nữa. Chúng tôi đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm, cũng như chuyên môn trong tình huống này. Đây là trường hợp chưa từng có trên thế giới.

Như vậy, lẽ ra BS Lương và những cán bộ y tế tham gia cấp cứu phải được động viên khen thưởng thì nay lại được coi là tội phạm thì không thỏa đáng và gây hoang mang cực độ cho nhân viên y tế chúng tôi.

Vi vậy chúng tôi Kính đề nghị Thượng tướng -  Bộ trưởng, quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, để cho những nhân viên y tế chúng tôi yên tâm phục vụ người bệnh.

Trước những kiến nghị này, sáng ngày 28/6, tại buổi họp báo do Bộ Công an tổ chức, nhằm thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2017, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết Bộ Công an chưa chính thức nhận được văn bản về các kiến nghị này mà chỉ nắm được thông tin qua các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đồng thời, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cũng khẳng định sẽ xem xét  các kiến nghị này một cách khách quan.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ