Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: Bức thư kêu cứu thảm thiết của 11 đứa trẻ

Ngày 11/04/2015 21:19 PM (GMT+7)

Sau vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV, một lá thư cầu cứu đã được tiết lộ. Bức thư ký tên bởi 11 trẻ ở Trung tâm NDBTTE Linh Xuân với nhiều nội dung khiến người lớn phải giật mình.

Ngay sau vụ việc bảo mẫu Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (NDBTTE Linh Xuân) bạo hành trẻ nhiễm HIV khiến dư luận phẫn nộ, hai trẻ từng sống tại đây, nay một đã hồi gia vì bị áp lực, một phải bỏ trốn, đã gặp phóng viên để chia sẻ cuộc sống trước đây tại trung tâm.

Tại buổi gặp gỡ, hai bạn T. và D. đã hé lộ nhiều sự việc đắng lòng qua bức thư gửi đến lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM hồi cuối năm 2014. Bức thư được viết nắn nót từng dòng chữ với nhiều tình tiết chua xót.

Báo Gia đình & Xã hội xin trích đăng nội dung bức thư kêu cứu:

Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: Bức thư kêu cứu thảm thiết của 11 đứa trẻ - 1

Thư cầu cứu với những dòng chữ nắn nón nhưng đầy chua xót của trẻ nhiễm HIV/AIDS tại Trung tâm NDBTTE Linh Xuân.

“Chúng con là nhóm trẻ ở Trung tâm NDBTTE Linh Xuân. Từ ngày chúng con viết đơn gửi lên các cô chú ở Sở LĐ-TB&XH thì Ban giám đốc trung tâm là cô Nguyễn Thị Kim Tiên đã cắt hết mọi quyền lợi của chúng con từ việc học thêm, tiền ăn, học năng khiếu…

Cô Tiên đã nói với chúng con là trung tâm không còn kinh phí để duy trì. Vậy mà cô Tiên lại cho tăng cường gắn camera ở mọi nơi sinh hoạt của chúng con. Cũng từ đó, cô Tiên và Phòng QLGD đã tra khảo từng đứa chúng con, nếu chúng con không nói ra thì cô Tiên gây áp lực là sẽ cho tất cả chúng con hồi gia.

Chúng con đã chứng kiến bạn Bùi Ngọc Tú hồi gia và mẹ của bạn Tú đã khóc lóc và van xin cho bạn ở lại nhưng vẫn không được. Ngoài ra trước đó, cô Tiên và Phòng QLGD còn cho bạn Hồng Ngọc hồi gia trong khi bạn chỉ mới học hết lớp 7.

Còn bạn Huỳnh Thị Hạnh Dung là người mồ côi từ nhỏ không có nơi nương tựa, vì quá bức xúc với cách đối xử của cô Tiên và Phòng QLGD nên bạn đã trốn khỏi trung tâm và đi bán cà phê, trong khi bạn Dung đang được điều trị ARV.

Vậy mà cô Tiên và Phòng QLGD vẫn nhẫn tâm để bạn trốn đi và sống chật vật ngoài xã hội, không có thuốc uống và nơi ở ổn định. Phòng QLGD cũng biết bạn Dung đang ở đâu mà không gọi về. Nhiều lần bạn Dung về thăm chúng con nhưng cô Tiên và Phòng QLGD không cho bạn vào, đuổi bạn đi.

Qua sự việc trên chúng con rất bức xúc với cách làm việc của cô Tiên và Phòng QLGD. Dù biết cuối năm các cô chú rất bận nhưng chúng con thành khẩn và thiết tha được gặp các cô chú một lần để chúng con được trực tiếp nói lên những mong muốn và suy nghĩ của chúng con để các cô chú hiểu rõ hơn. Chúng con chân thành cảm ơn các cô chú và mong các cô chú sớm gặp chúng con.”

Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: Bức thư kêu cứu thảm thiết của 11 đứa trẻ - 2

Bà Nguyễn Thị Kim Tiên, giám đốc Trung tâm, nói hôm 6/4 rằng sẽ "gắn hệ thống camera để bảo vệ trẻ khỏi hành vi bạo hành của các bảo mẫu".

Lá thư trên được gửi đến các ông bà đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc, Phó giám đốc, Chánh thanh tra, Trưởng phòng CSBVTE thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM. Mặc dù nội dung thư cầu cứu cần được xem xét ở nhiều khía cạnh bởi đây chỉ là góc nhìn riêng của trẻ nhiễm HIV/AIDSsống tại trung tâm. Song dù xem xét ở khía cạnh nào cũng nên tiến hành sớm để hạn chế những hậu quả đáng tiếc hoặc không đáng có.

Chính sự chậm trễ trong xử lý bức xúc của trẻ tại trung tâm của cơ quan chức năng mà em D. phải bỏ trốn khi chỉ 3 tháng nữa là thi tốt nghiệp lớp 12. Còn gia đình em T., mồ côi từ nhỏ, thì buộc lòng đón nhận em về khi chưa đến tuổi trưởng thành, và cũng chưa sẵn sàng để có thể chăm lo đầy đủ cho em.

Được biết, thanh tra Sở LĐ-TB&XH vẫn đang trong quá trình thanh tra Trung tâm NDBTTE Linh Xuân.

Theo Đỗ Bá (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ bị bạo hành