Vụ chở thi thể bằng xe máy: Bệnh viện rút kinh nghiệm

Ngày 17/09/2016 14:13 PM (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho rằng Bệnh viện Lao và bệnh phổi Sơn La không có sai sót về quy trình chuyên môn trong vụ chở thi thể bằng xe máy song cần rút kinh nghiệm trong việc tư vấn.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng nay 16-9, ông Lầu Sáy Chứ, Giám đốc Sở Y tế Sơn La, cho biết sau khi nhận được công văn của Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin người nhà bệnh nhân chở thi thể bằng xe máy về nhà, ông đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện (BV) Lao và bệnh phổi Sơn La cùng kíp trực của BV này để nhanh chóng làm rõ.

Hình ảnh dùng xe máy chở thi thể tại TP Sơn La được đưa lên mạng xã hội - Ảnh: Facebook

Ông Lầu Sáy Chứ cho biết tại buổi làm việc, ông Lương Văn Tuận, Giám đốc BV Lao và bệnh phổi Sơn La đã báo cáo cụ thể trường hợp bệnh nhân Lò Thị Ph. (40 tuổi, ở bản Ít B, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) nhập viện ngày 29-8 tại Khoa Lao HIV. Bệnh nhân có tiền sử điều trị bệnh phổi nhiều lần, đã được xét nghiệm và cho kết quả HIV dương tính. Nữ bệnh nhân có chồng bị nhiễm HIV và đã chết.

Bệnh nhân Ph. vào viện điều trị trong tình trạng khó thở liên tục, sốt nóng, người mệt mỏi không đi lại được, thể trạng gầy yếu, da bọc xương, cân nặng 32 kg. Bệnh nhân vào viện được chăm sóc cấp I, được hưởng chế độ hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo theo Quyết định số 04/2013 của UBND tỉnh Sơn La về việc quy định hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân Ph. tiến triển tốt, tự đi lại được, tự ăn uống được, nhưng đến 1 giờ sáng ngày 12-9 vừa qua, bệnh nhân bất ngờ diễn biến nặng với tình trạng mệt mỏi vật vã, đau tức ngực, khó thở nhẹ. Kíp trực đã thăm khám, xử trí và bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Khoa Lao HIV sau đó đã giải thích, thông báo tình trạng bệnh nhân Ph. diễn biến nặng cho gia đình tình và cho biết đã điều trị ổn định, song cần tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân Ph. và gia đình xin về nhà với lý do vì gia đình neo đơn không có người chăm sóc.

Ông Lò Văn Muôn, là anh trai ruột bệnh nhân Ph., đã tự viết đơn xin cho bệnh nhân về. Làm đơn xong, ông Muôni đưa bệnh nhân Ph. về luôn, còn bố bệnh nhân và người anh em khác ở lại làm thủ tục thanh toán chế độ ra viện. Lúc ấy, Khoa Lao HIV chưa kịp báo cáo với lãnh đạo BV, người nhà đã đưa bệnh nhân về. Người nhà đưa bệnh nhân Ph. đi cách BV khoảng hơn 30 km, đến khu vực đầu TP Sơn La (tỉnh Sơn La) thì bệnh nhân tắt thở.

“Tại buổi làm việc, Giám đốc BV cũng thừa nhận sự việc xảy ra trên đường là rất đáng tiếc nhưng ngoài phạm vi kiểm soát của BV. Đây là bài học sâu sắc để cán bộ, y bác sĩ bệnh viện rút ra cho mình trong việc dặn dò bệnh nhân trong quá trình điều trị và trước khi ra viện về chính sách mà họ được hưởng, nhất là đối với bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, xã đặc biệt khó khăn. Chính vì thế, ngay trong ngày 15-8, BV đã tới thăm viếng, hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng để mai táng chị Ph." - ông Lầu Sáy Chứ cho biết.

Trước thông tin về tình trạng sức khoẻ bệnh nhân Ph. tại thời điểm lúc xuất viện, ông Lầu Sáy Chứ cho rằng việc BV Lao và bệnh phổi Sơn La nhận định sức khoẻ bệnh nhân Ph. tốt là chưa đúng, bởi với một bệnh nhân đồng nhiễm lao và HIV lại gầy yếu, không thể có chuyện bệnh nhân đi lại tốt. “Có thể về quy trình điều trị cho bệnh nhân này, các y bác sĩ đã làm hết trách nhiệm nhưng BV cần phải rút kinh nghiệm việc tư vấn, dặn dò bệnh nhân trước khi xuất viện. Sau khi BV có báo cáo, Sở Y tế sẽ có văn bản đề nghị BV rút kinh nghiệm trong vấn đề này, không để tình trạng tương tự tái diễn" - ông Chứ nói.

Cũng theo ông Chứ, bệnh nhân Ph. thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn 34.500 đồng/ngày trong 10 ngày và được hỗ trợ sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế nhà nước thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở y tế chuyển người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng, dầu/km theo khoảng cách vận chuyển và giá xăng dầu tại thời điểm sử dụng.

Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế Nhà nước: thanh toán chi phí vận chuyển một chiều đi cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng, dầu/km cho một chiều đi tính theo khoảng cách vận chuyển và giá xăng dầu tại thời điểm sử dụng. Cơ sở y tế chỉ định chuyển bệnh nhân thanh toán chi phí vận chuyển cho người bệnh, sau đó thanh toán với Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo. “Theo thông tin từ người nhà trong ngày hôm nay (16-9) có thể gia đình bệnh nhân sẽ đến BV làm thủ tục nhận khoản hỗ trợ này”- ông Chứ nói.

Những ngày qua, trên các diễn đàn xã hội xôn xao chia sẻ hình ảnh một người đi xe máy chở đằng sau một vật thể giống thi thể người. Sau khi xác minh thông tin, ngày 14- 9, Công an tỉnh Sơn La cho biết vật thể mà người đàn ông chở sau chiếc xe máy vào chiều 12-9 trên khu vực TP Sơn La là thi thể một người phụ nữ. Người phụ nữ xấu số này tên là Ph., tử vong ở BV lao và bệnh phổi Sơn La vì bệnh lý nhưng người nhà không có tiền thuê ô tô nên sau đã chở thi thể bệnh nhân về bằng xe máy.

Theo D.Thu (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ