Vụ chở xác bằng xe máy: Gia cảnh éo le của người mất

Ngày 15/09/2016 19:57 PM (GMT+7)

Con gái mới 1 tuổi chị P đã trở thành góa phụ khi chồng mất vì bạo bệnh. Bố mẹ đẻ và anh em trong gia đình đều có kinh tế khó khăn.

Liên quan đến sự việc, gia đình ở xã Mường Sại (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) do kinh tế khó khăn không có tiền thuê ô tô phải buộc thi thể chị Lò Thị P (SN 1978) vào sau xe máy chở về quê, ông Lò Văn Dương – Chủ tịch xã Mường Sại cho biết, gia đình chị P là hộ nghèo tại địa phương, kinh tế rất khó khăn.

Theo ông Dương, năm 2008, khi đi buôn bán tóc, chị P thì quen biết anh H (SN 1967, quê ở Lai Châu). Hai người nảy sinh tình cảm nên quyết định đi đến hôn nhân. Anh H chuyển về xã Mường Sại chung sống như vợ chồng với chị P và được gia đình nhà vợ cho một mảnh đất để lập nghiệp.

Hàng ngày vợ chồng chị P và anh H lên nương rẫy trồng ngô, khoai, sắn. Tuy nhiên, cuộc sống hai vợ chồng chị P rất khó khăn, bản thân anh H lại có biểu hiện nghiện ma túy.

Đến năm 2010, chị P sinh được một cô con gái. Nhưng cuộc sống càng thêm khó khăn với chị P khi năm 2011, anh H tử vong vì bị nhiễm căn bệnh HIV/AIDS.

vu cho xac bang xe may: gia canh eo le cua nguoi mat - 1

Do không có tiền thuê xe ô tô nên gia đình chị P đã nhờ người quen sử dụng xe máy chở thi thể về mai táng (Ảnh: Tùng Hải)

Chị P sau đó cũng thường xuyên đau ốm, sức khỏe suy giảm do mắc bệnh nặng. Dù vậy chị P vẫn cố gắng làm lụng nuôi con gái nhỏ.

“Mới đây chị P ra xã xin xác nhận để làm thủ tục cho con gái đi học”, ông Dương cho biết.

Theo ông Lò Văn Dương, sau khi chị P tử vong, cô con gái duy nhất của chị P đã chuyển về sinh sống cùng ông Lò Văn S (80 tuổi, bố chị P). Gia đình ông S và anh em trong gia đình chị P đều thuộc diện khó khăn ở xã.

“Gia đình chị P có 4 anh chi em, chị P là con thứ 2. Ông S đã cao tuổi nên cuộc sống rất khó khăn, một người em chị P có biểu hiện mắc bệnh tâm thần nên kinh tế càng suy kiệt.

Sau khi nhận được thông tin chị P mất, chính quyền xã cùng bà con trong bản đã quyên góp ủng hộ giúp gia đình chi phí mai táng chị P.

Chúng tôi cũng đang làm thủ tục đề xuất với huyện trợ cấp cho gia đình và con gái chị P”, ông Dương cho biết.

Về thông tin, khi được người thân đón từ Bệnh viện lao và Bệnh phổi Sơn La chị P vẫn còn sống nhưng tử vong trên đường đưa về nhà, ông Lò Văn Dương cho biết, qua xác minh, ngày 12.9, anh trai và em trai chị P xuống bệnh viện đón chị P và ông S (ở bệnh viện chăm sóc chị P) về nhà. Tuy nhiên, trên đường về nhà chị P tử vong nên người thân đã buộc chị P vào sau xe và đưa về quê.

Ông Dương cũng cho biết, do điều kiện kinh tế khó khăn nên một số người dân xã Mường Sại cũng dùng xe máy đưa thi thể người thân mất về quê mai táng. Tuy nhiên, người dân không buộc sau xe như trường hợp chị P mà sẽ bố trí một người điều khiển, còn một người ngồi sau xe máy để giữ thi thể.

Trao đổi với PV về trường hợp chị P, ông Lương Văn Tuận – Giám đốc Bệnh viện lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La cho biết, thời điểm người nhà xin cho chị P. về nhà, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này ổn định.

“Với trường hợp của chị P., nếu tử vong trong bệnh viện thì không có lý do gì viện không điều, bố trí xe đưa bệnh nhân về nhà”, ông Tuận nói.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ