Vụ Formosa: "Hà Tĩnh không thu hút đầu tư bằng mọi giá"

Ngày 17/07/2016 23:06 PM (GMT+7)

“Chúng ta đã trả một cái giá không tính toán được liên quan đến vấn đề môi trường môi sinh, dư chấn tâm lý của người dân…”.

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp liên quan đến sự cố môi trường ở Formosa, diễn ra ngày 16-7, Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, biết sau sự cố môi trường vừa qua là một bài học rất lớn về vấn đề thu hút đầu tư, quản lý các dự án đầu tư: “Chúng ta đã trả một cái giá không tính toán được liên quan đến vấn đề môi trường môi sinh, dư chấn tâm lý của người dân, thiệt hại cả tinh thần, vật chất…”-ông Thắng định.

vu formosa: "ha tinh khong thu hut dau tu bang moi gia" - 1

Ngày 16-7 một điểm chôn lấp chất thải mới của Formosa được phát hiện. Ảnh: VIẾT LONG

Theo ông Thắng, thông điệp của Hà Tĩnh bây giờ không có khái niệm thu hút đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi sự phát triển bằng mất mát về môi trường. Nên trách nhiệm của cả trung ương và địa phương đối với hoạt động quản lý, giám sát môi trường là rất lớn. Hà Tĩnh sẽ tập trung hết nguồn lực để khắc phục sự cố, đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát chặt chẽ không chỉ dự án Formosa mà các dự án khác trên địa bàn.

Liên quan đến việc Formosa không có bãi xử lý rác thải dẫn đến việc thuê các công ty khác. Ông Thắng cho rằng, quá trình đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Formosa là một bài học lớn, với một dự án rất lớn và được điều chỉnh nhiều lần liên quan đến đầu tư, xây dựng, hạng mục công nghệ... có những tồn tại nhất định: “Nên vừa qua Formosa đã có điều chỉnh bổ sung, đó là triển khai xây dựng bãi xử lý rác quy mô hơn 100 héc ta. Trong đó, 10 héc ta phục vụ xử lý một số chất thải nguy hại trước khi vận chuyển ra bên ngoài. Dự kiến, công trình trên sẽ hoàn thành trong năm 2016…”- ông Thắng thông tin.

Theo VIẾT LONG (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ