Vụ gia đình 3 người dùng gần 90 triệu tiền điện/tháng: Phía Điện lực trả lời lỗi do thời tiết

Ngày 23/06/2020 14:20 PM (GMT+7)

Công ty Điện lực Quảng Ninh giải thích rằng, ngày chốt số điện, trời có mưa dông khiến thiết bị chốt chỉ số điện không đảm bảo tín hiệu dẫn đến kết quả đo không chính xác.

Mới đây, gia đình bà Đào Thị Gái (74 tuổi, ở thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) phản ánh, gia đình bất ngờ khi nhận được thông báo nộp tiền điện tháng 6 của Điện lực Quảng Ninh, với số tiền lên tới 89.350.496 đồng, tương ứng 27.682 Kwh. Trong khi đó, gia đình bà chỉ có 3 người sinh sống, sử dụng đồ điện dân dụng bình thường chứ không kinh doanh, buôn bán gì.

Vụ gia đình 3 người dùng gần 90 triệu tiền điện/tháng: Phía Điện lực trả lời lỗi do thời tiết - 1

Thời tiết làm ảnh hưởng đến thiết bị cầm tay chốt chỉ số điện của Điện lực Vân Đồn (Quảng Ninh). Ảnh minh họa NLĐ.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 23/6, đại diện Công ty điện lực Quảng Ninh đã xác nhận thông tin vụ việc và cho rằng, đây là sự việc hết sức đáng tiếc.

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, chiều 21/6, Điện lực Vân Đồn nhận được kiến nghị của bà Đào Thị Gái về sản lượng điện tiêu thụ tháng 6 tăng cao đột biến với số tiền lên tới 89.350.496 đồng qua hệ thống CRM của Trung tâm chăm sóc khách hàng - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Điện lực Vân Đồn đã cử đoàn công tác đến phối hợp với gia đình bà Đào Thị Gái để kiểm tra đồng hồ đo đếm điện năng bằng checkmetter. Kết quả, công tơ của nhà bà Gái hoạt động bình thường.

Tại thời điểm kiểm tra, chỉ số trên mặt công tơ là 1.893 kWh. Chỉ số cuối kỳ tháng 5/2020 là 1649 kWh. Như vậy, sản lượng điện tiêu thụ thực tế tính đến ngày 22/6 là 244 kWh (sản lượng của 38 ngày).

Trong đó, kỳ hóa đơn tháng 6 (từ ngày 15/5 đến 15/6) là 31 ngày, tính theo phương pháp nội suy thì sản lượng thực tế sử dụng của gia đình bà Đào Thị Gái trong tháng 6 là 200 kWh.

“Qua kiểm tra, rà soát, Công ty Điện lực Quảng Ninh khẳng định, đây là sai sót của Điện lực Vân Đồn trong quá trình kinh doanh, ra hóa đơn việc chốt chỉ số công tơ điện tử bằng thiết bị cầm tay HHU.

Cụ thể, công tơ đo đếm điện năng của gia đình bà Gái là công tơ điện tử đo xa, chốt chỉ số bằng thiết bị cầm tay HHU.

Do thời tiết ngày 15/6 có mưa giông, tín hiệu không đảm bảo, khiến cho việc cập nhật chỉ số và sản lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng không chính xác”, đại diện Công ty Điện lực Quảng Ninh cho hay.

Cũng theo vị đại diện này, ngay sau khi xác định nguyên nhân sai sót, lãnh đạo Điện lực Vân Đồn và gia đình bà Đào Thị Gái đã thống nhất sản lượng điện năng tiêu thụ tháng 6 là 200kWh, với số tiền điện là 368.335 đồng.

Điện lực Vân Đồn đã thực hiện hủy hóa đơn cũ và lập hóa đơn mới để khách hàng thanh toán tiền điện đúng với sản lượng điện năng đã sử dụng trong tháng 6.

Trước sự việc trên, Điện lực Vân Đồn đã xin lỗi khách hàng và mong gia đình bà Đào Thị Gái thông cảm cho sai sót này. Đồng thời, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chỉ đạo Điện lực Vân Đồn kiểm điểm nghiêm khắc tập thể và các cá nhân có liên quan.

“Trước mắt, chúng tôi yêu cầu tạm thời đình chỉ Trưởng phòng kinh doanh Điện lực Vân Đồn và yêu cầu điện lực các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát lại công tác ghi chỉ số công tơ để phát hiện kịp thời những công tơ có sản lượng điện tăng bất thường, tránh không để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên”, đại diện Điện lực Quảng Ninh thông tin.

Nguồn: https://danviet.vn/vu-gia-dinh-3-nguoi-dung-gan-90-trieu-tien-dien-thang-loi-do-thoi-ti...

Một hộ gia đình bị Điện lực ghi nhầm lượng điện lên gấp 33 lần, lên đến 58 triệu đồng/tháng
Số tiền một khách hàng phải trả bỗng nhảy vọt tới 58 triệu đồng chỉ vì bị Điện lực Đồng Hới (Quảng Bình) "ghi nhầm" lên gấp 33 lần.
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h