Vụ học phí gần 9,2 triệu đồng: Kế hoạch thu chưa phê duyệt mà đã thông báo đến phụ huynh

Ngày 09/09/2017 09:49 AM (GMT+7)

Tuy các khoản thu năm học 2017 – 2018 chưa được UBND xã phê duyệt, khoản thu học thêm chưa được UBND huyện cấp phép nhưng trường THCS Minh Tân đã thông báo đến phụ huynh.

Liên quan đến vụ tờ giấy ghi 20 khoản thu với tổng số tiền gần 9,2 triệu đồng đang được chia sẻ trên mạng xã hội, vào ngày 5/9, ông Nguyễn Hữu Đạt – Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) xác nhận có nhiều mục trùng với bản dự thảo của Nhà trường.

“Đấy mới là thông báo nội dung các khoản thu, phụ huynh đồng thuận mục nào thì thu mục đó, không đồng thuận mục nào thì bỏ đi. Sau khai giảng, Nhà trường mới thông báo các khoản thu chính thức. Phần nói các khoản thu phải hoàn thành trong tháng 9 là hoàn toàn bịa đặt” – ông Đạt nói.

Tuy nhiên, vào chiều ngày 8/9, ông Bùi Đức Hiệp - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng) khẳng định, các khoản thu trong bản kế hoạch của trường THCS Minh Tân vẫn chưa được UBND xã phê duyệt. Riêng khoản thu học thêm cũng chưa được UBND huyện cấp phép.

Thế nhưng, ngày 27/8, Nhà trường lại tổ chức họp phụ huynh và thông báo các khoản thu tới phụ huynh toàn trường. Nhiều phụ huynh đã nộp từ 3-4 triệu đồng cho Nhà trường.

Vụ học phí gần 9,2 triệu đồng: Kế hoạch thu chưa phê duyệt mà đã thông báo đến phụ huynh - 1

Hình ảnh tờ giấy ghi 20 khoản thu đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Cụ thể, qua quá trình làm việc với trường THCS Minh Tân và lãnh đạo xã, lãnh đạo Nhà trường đã đưa ra một bản kế hoạch các khoản thu trong năm học 2017-2018. Trong đó có 18 khoản trùng với các khoản thu ghi trong tờ giấy gồm 20 khoản thu với tổng số tiền gần 9,2 triệu đồng gây xôn xao mấy ngày gần đây.

Cũng theo ông Hiệp, một số mục trong bản kế hoạch Nhà trường đưa ra là không có cơ sở, không có căn cứ, đặc biệt là mục thu tiền học thêm 3.072.000 đồng. Vì theo quy định, đối với khoản thu học thêm, Nhà trường phải lập kế hoạch gửi phòng GD&ĐT huyện phê duyệt. Sau đó, phòng GD&ĐT tham mưu cho UBND huyện cấp phép dạy thêm, học thêm đối với từng trường.

Được sự đồng ý của huyện, Nhà trường mới họp phụ huynh toàn trường để triển khai thu khoản này. “Ai có nhu cầu thì đăng ký cho con học, không được cào bằng khoản thu này”, ông Hiệp khẳng định.

Đối với các khoản thu khác, Nhà trường phải có kế hoạch thu trình UBND xã xem xét. Sau khi lãnh đạo xã phê duyệt kế hoạch thu thì Nhà trường mới được triển khai tới toàn thể phụ huynh.

Tuy nhiên, trường THCS Minh Tân đã làm sai quy trình trên. Ngày 21/8, Nhà trường có gửi bản kế hoạch sang UBND xã xin phê duyệt, nhưng chưa được đồng ý. Nhưng đến ngày 27/8, nhà trường lại tổ chức họp phụ huynh thông báo các khoản thu tới phụ huynh toàn trường. Nhiều phụ huynh đã nộp từ 3-4 triệu đồng cho Nhà trường.

Ông Hiệp cũng khẳng định rằng, quan điểm của phòng GD&ĐT huyện là sai đâu xử lý ở đấy nên phòng sẽ đề nghị UBND huyện có hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân.

Theo Thiên An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hải Phòng