Vụ ly hôn “lạ” ở Hải Dương: Chính quyền địa phương nói gì?

Ngày 31/07/2018 15:53 PM (GMT+7)

“Việc anh T. giả mạo thông tin khai báo với TAND huyện Ninh Giang để ly hôn như thế nào thì chúng tôi không biết. Còn việc tách khẩu chị H. và nhập khẩu cho chị Th. (vợ mới đăng ký) thì chúng tôi làm đúng theo thẩm quyền, luật pháp quy định...”, Trưởng công an xã Ninh Thành cho biết.

Như đã thông tin, mới đây tại thôn La Khê, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang (Hải Dương) xảy ra sự việc khi chị Hà Thị H. (SN 1987, có địa chỉ như trên) đang làm việc tại nước ngoài bất ngờ nhận được tin báo của bố chồng về Quyết định ly hôn đồng thuận giữa chị và chồng là Hà Văn T. (SN 1982).

Tuy nhiên, chỉ đến khi chị H. thu xếp công việc về nước để tìm hiểu sự việc thì chị cùng người thân mới vỡ lẽ khi có người mạo danh mang giấy tờ tùy thân của chị để ký vào toàn bộ hồ sơ ly hôn. Đặc biệt, chồng chị đã đăng ký kết hôn với người phụ nữ khác mà họ hàng, người thân không ai hay.

Vụ ly hôn “lạ” ở Hải Dương: Chính quyền địa phương nói gì? - 1

Chị H. bên chiếc ảnh cưới 10 năm trước giữa chị và anh T. vẫn được để trong gian nhà sinh sống của 2 vợ chồng. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV, chị H. khẳng định: “Toàn bộ chữ ký trong hồ sơ ly hôn giữa tôi và anh T. (chồng) được Tòa án nhân dân (TAND) huyện Ninh Giang tiếp nhận, thụ lý không phải là chữ ký của tôi.

Bởi lẽ, thời gian đó, tôi đang làm việc bên nước ngoài và không nhận được bất kỳ một tin báo của anh T., hay cơ quan chức năng cũng như người thân nói về chuyện ly hôn. Cho nên, Quyết định ly hôn đồng thuận của TAND huyện Ninh Giang ban hành ngày 3/1/2018 tôi không đồng ý”.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Quế - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Thành thông tin, ngày 17/7, chị H. cùng ông Hà Văn A. (bố chồng) có đến trụ sở xã tìm gặp cán bộ tư pháp để hỏi về vụ việc ly hôn của anh T.

Tại đây, cán bộ tư pháp cho chị H. và ông A. xem Quyết định ly hôn của vợ chồng chị H. do TAND huyện ban hành. Đồng thời, cho xem Giấy chứng nhận kết hôn giữa anh Hà Văn T. và chị Vũ Thị Th. (SN 1985), trú tại huyện Thanh Miện (cùng tỉnh Hải Dương) ngày 26/2/2018 do ông Quế ký.

Vụ ly hôn “lạ” ở Hải Dương: Chính quyền địa phương nói gì? - 2

Giấy chứng nhận kết hôn giữa chị Th. và anh T. được UBND xã Ninh Thành đăng ký vào ngày 26/2/2018. Ảnh: Đ.Tùy

“Sau khi biết sự việc, tôi chỉ đạo cán bộ tư pháp xã tiến hành kiểm tra lại hồ sơ của anh T. kết hôn thì không phát hiện ra sai sót. Cho nên, việc UBND xã Ninh Thành tiến hành đăng ký kết hôn cho anh T. và chị Th. vào ngày 26/2/2018 là đúng thủ tục, thẩm quyền của địa phương và quy định theo luật pháp. Còn việc phía TAND huyện ra Quyết định ly hôn có vấn đề gì hay không thì chúng tôi không biết ”, ông Quế cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Thành, khi anh T. đến xã làm thủ tục đăng ký kết hôn có mang theo đầy đủ giấy tờ như: Giấy giới thiệu của UBND xã (nơi chị Th. sinh sống), Quyết định ly hôn của TAND huyện... Dựa trên những giấy tờ hợp pháp. Đồng thời, theo đề nghị của anh T. chính quyền địa phương tiến hành đăng ký kết hôn cho anh T. và chị Th.

Cũng theo ông Quế, trước đây theo quy định cũ thì vợ chồng ly hôn sẽ nộp đơn tại UBND xã. Sau đó chính quyền xã gửi về thôn (nơi vợ chồng sinh sống) và giao cho tổ hòa giải đến gia đình tiến hành giảng hòa. Khi hòa giải không có kết quả thì cơ quan chức năng sẽ thụ lý.

Vụ ly hôn “lạ” ở Hải Dương: Chính quyền địa phương nói gì? - 3

Giấy chuyển hộ khẩu của địa phương nơi chị Th. sinh sống đến đến xã Ninh Thành và được anh T. làm thủ tục nhập khẩu vào gia đình. Ảnh: Đ.Tùy

Còn theo quy định mới, việc vợ chồng ly hôn nộp đơn nộp trực tiếp cho TAND huyện và TAND huyện sẽ thụ lý, giải quyết theo trình tự các bước.

Trả lời PV, ông Vũ Văn Quảng – Trưởng công an xã Ninh Thành xác nhận, ngày 28/2/2018, anh T. có đến phòng làm việc của Ban công an xã và gặp Phó trưởng công an địa phương đề nghị tách khẩu giữa chị H. cùng 2 con gái ra khỏi sổ hộ khẩu gia đình. Đồng thời, xin nhập khẩu cho chị Vũ Thị Th. vào hộ khẩu của anh T.

Sau khi kiểm tra các giấy tờ như: Giấy chuyển hộ khẩu, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu của Công an xã (nơi chị Th. sinh sống); CMTND của chị Th. (bản phô tô); Giấy chứng nhận kết hôn giữa anh T.và chị Th. của UBND xã Ninh Thành ký.

Ban công an xã nhận thấy hợp lệ và đủ điều kiện. Cho nên, tiến hành đăng ký nhập khẩu cho chị Th. vào hộ gia đình anh T. Hiện nay, hộ anh Hà Văn T. gồm: chị Th. (vợ mới đăng ký), 2 con gái, anh T., còn chị H. không có tên.

“Việc anh T. giả mạo thông tin khai báo với TAND huyện Ninh Giang để ly hôn với chị H. như thế nào thì chúng tôi không biết. Còn việc tách khẩu chị H. và nhập khẩu cho chị Th. (vợ mới đăng ký) thì chúng tôi làm đúng theo thẩm quyền, luật pháp quy định vì anh T. có giấy tờ đầy đủ”, Trưởng công an xã Ninh Thành cho biết.

Vụ ly hôn “lạ” ở Hải Dương: Chính quyền địa phương nói gì? - 4

Thôn La Khê, xã Ninh Thành, nơi chị H. đang sinh sống cùng bố mẹ chồng. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo ông Quảng, mặc dù chị H. nguyên quán tại xã Vĩnh Hòa (cùng huyện Ninh Giang) và trên cơ sở pháp lý không còn là vợ anh T. Tuy nhiên, hiện tại chị H. vẫn còn khẩu đăng ký tại địa phương. Vì bản thân chị H. không có yêu cầu chuyển khẩu hay nhờ người thân chuyển giúp, cho nên chính quyền địa phương vẫn để nguyên.

Trước câu hỏi, tại sao khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn của anh T., cán bộ tòa án không nhận thấy sự bất thường mà đến ngày 17/7 khi chị H. cùng bố chồng đến đơn vị tìm hiểu, phản ánh thì cơ quan mới phát hiện?

Ông Đàm Nhân Trác - Thẩm phán TAND huyện Ninh Giang cho hay, từ khi anh T. đến tòa án nộp đơn xin ly hôn, đến lúc đơn vị triệu tập thì cả 2 vợ chồng đều có mặt và các giấy tờ của phần vợ đều có chữ ký. Trong khi, toàn bộ giấy tờ liên quan như: Đơn khởi kiện; Giấy khai sinh của con; CMTND của anh T. và chị H. và Sổ hộ khẩu gia đình (tất cả giấy tờ đều phô tô, công chứng, trừ Đơn khởi kiện) đầy đủ, hợp pháp.

"Đối với trường hợp đầy đủ giấy tờ hợp pháp, cả hai vợ chồng có mặt tại tòa và khi kiểm tra, đối chiếu thấy hợp lệ thì TAND huyện không phải về địa phương nơi 2 vợ chồng sinh sống để xác minh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không nghĩ đến việc anh T. có thế gian dối trong việc cung cấp tài liệu, thông tin cho tòa án về việc ly hôn của mình dẫn đến sự việc này ", ông Trác cho biết.

Chuyện lạ Hải Dương: Vợ đi nước ngoài, chồng ở nhà ly hôn không ai biết
GiadinhNet - "Chúng tôi nghi ngờ anh T. (đương sự) có gian dối trong việc cung cấp tài liệu, thông tin cho tòa án về việc li hôn của mình dẫn đến sự...
Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Vụ ly hôn lạ ở Hải Dương