Vụ sập hầm: Một nạn nhân nam có dấu hiệu ngạt thở

Ngày 17/12/2014 08:44 AM (GMT+7)

Theo thông tin từ phía các nạn nhân phát ra thì nước trong hầm đang dâng cao lên và có một nạn nhân nam có dấu hiệu bị ngạt thở.

* Tiếp tục cập nhật

22h: Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, một mũi khoan có đường kính 20cm đang tác nghiệp hết sức thuận lợi từ phía sau hạ lưu của đường hầm. Trong vòng 2 giờ đồng hồ đã khoan vào được 20m, nếu mọi việc vẫn tiến triển tốt như hiện nay, trong vòng 4 giờ tới, mũi khoan này sẽ vươn tới vị trí các nạn nhân. Đây là mũi khoan lớn nhất được đưa vào tác nghiệp gặp thuận lợi nhất cho đến lúc này.

Trong một diễn biến khác, thông tin bên trong báo raa cho biết, sức khỏe nạn nhân có dấu hiệu bị ngạt thở, suy hô hấp đang phục hồi do nhận được dưỡng khí từ bên ngoài đẩy vào.

Công tác hút nước ra vẫn đang được tiến hành tuy lượng nước hút ra được không đáng kể.

21h30:  Thông tin mới nhất đến thời điểm này cho biết, các nạn nhân từ bên trong báo ra chỉ còn 2m nữa là nước ngập đầy đường hầm. Hiện lực lượng cứu hộ đã đưa các ống vào vị trí các nạn nhân hút nước ra ngoài.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 1

Lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương làm việc.

Trước đó, vào đầu giờ tối, đội khoan đã khoan thủng 2 lỗ từ phía sau đường hầm tới vị trí các nạn nhân đang bị mắc kẹt.

Trong một diễn biến khác, thông tin ghi nhận từ các nạn nhân bị mắc kẹt cho biết, hiện họ đang phải đối mặt với tình trạng giá rét rất dữ dội.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 2

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 3

Đội khoan đã khoan thủng 2 lỗ từ phía sau đường hầm.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 4

19h30: Thông tin từ lực lượng cứu hộ cho biết, theo thông tin từ phía các nạn nhân phát ra thì nước trong hầm đang dâng cao lên và có một nạn nhân nam có dấu hiệu bị ngạt thở.

Lực lượng cứu hộ đang triển khai các mũi khoan để tìm cách cứu hộ các nạn nhân. 

17h15: Thông tin từ lực lượng cứu hộ, cứu nạn cho biết, hàng chục nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) cũng đã được lệnh lên đường tới hiện trường vụ sập hầm. Hiện tại, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn đang có mặt tại hiện trường nhằm chỉ đạo ngành y tế sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

16h30: Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn Công an TP.HCM đã được điều động tăng cường lên hỗ trợ lực lượng chức năng tiến hành giải cứu các nạn nhân trong vụ sập hầm đặc biệt nghiêm trọng này. Khoảng 40 chiến sỹ tối nay sẽ có mặt tại hiện trường. 

16h: Chiều nay, vợ và anh trai của nạn nhân Trương Tuấn Việt ở Hà Nam đã có mặt tại hiện trường. Do sức khỏe yếu, tinh thần suy sụp, lo lắng nên chị Hoa (vợ anh Việt) đã được các nhân viên y tế đưa vào trong lán theo dõi sức khỏe, chăm sóc, động viên tình thần. Chị Hoa cho biết gia đình ở quê rất hoang mang, lo lắng cho tính mạng của anh Việt. 

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 5

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến động viên lực lượng cứu hộ

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 6

Chị Phan Thị Hoa vợ anh Trương Tuấn Việt (một trong 12 người đang mắc kẹt trong hầm)

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 7

Các lực lượng khẩn trương triển khai cứu hộ

Vợ chồng chị Hoa có 2 người con, đứa lớn 7 tuổi, nhỏ mới 5 tuổi. Chị Hoa cho biết, ngay sau khi nhận được hung tin, chị vội gửi hai con cho bên nội trông giúp để cùng với anh trai bắt xe đò vào Lâm Đồng. Chị Hoa cũng đã được Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, động viên cố gắng chờ đợi các nhân viên cứu hộ.

Trong một diễn biến khác, hiện nước ở bên trong đã dâng cao 1,2m, công ty điện lực Lâm Đồng vừa điều tới hiện trường thêm một máy phát điện công suất lớn để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

15h: Đại tá Phan Văn Hùng, phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện đường thông khí và thoát nước đã hoạt động trở lại. Lực lượng chức năng đang tiến hành hút nước từ bên trong ra.

Trong khi đó, đại tá Hoàng Công Thạo, trưởng phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện trước bên trong đã dâng cao hơn 1m. Sức khỏe các nạn nhân ghi nhận được vẫn ổn định.

14h30: Thông tin nhân được từ các nạn nhân bên trong cho biết, nước đã ngập tới ngang bụng, tình hình hết sức nguy kịch. Trong khi đó, ống thông khí khoan thành công vào tối hôm qua đã bị đất đá làm nghẹt, khả năng sẽ bị vùi lấp. Hiện các nạn nhân đang trong trạng thái hết sức hoang mang.

13h45: 10 công nhân mỏ được huy động từ Quảng Ninh vào đã được tung vào vị trí sập lở.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 8

Công nhân mỏ Quảng Ninh được đưa vào hiện trường

13h30: Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã có mặt tại hiện trường. 

Hai bộ trưởng hội ý với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thống nhất đặt mục tiêu cứu người lên hàng đầu. Yêu cầu tạm ngừng thi công công trình nhà máy thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo; yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị. Đồng loạt triển khai 3 phương án cứu hộ cùng lúc: Phương án 1, đào theo chiều từ cửa hầm  vào; Phương án 2, đào ngang từ mép cánh gà vào trong; Phương án 3 là khoan cọc nhồi từ trên đỉnh xuống. 

Với các phương án này, cơ quan chức năng hi vọng sẽ tiếp cập được các nạn nhân sớm nhất trong 2 ngày tới.

Hai bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên liên lạc với các nạn nhân để kịp thời động viên tinh thần, tiếp tế lương thực. 

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 9

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác giải cứucác nạn nhân.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 10

Kéo điện vào hiện trường

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 11

các bình ô xy luôn trong tình trạng sẳn sàng

Ông Đặng Quang Đạt, Giám đốc Công ty CP Sông đà 505 - đơn vị trực tiếp thi công công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, cho biết: "Sáng nay chúng tôi đã tổ chức triển khai khoan thêm 1 lỗ nữa, sau khi hôm qua đã thông được 1 lỗ thì hôm nay tất cả các lỗ đều không khoan được. 4 lỗ đều bị tắc. Hiện giờ chỉ có 1 đường ống để đưa được thức ăn và oxi vào cho người bên trong.

Hiện nay nước trong hầm đang có xu hướng dâng. Chúng tôi đang tìm phương án khoan thoát nước ra đường đuôi hầm, còn khoảng hơn 40m.Dự kiến hơn 1,5 đến 2 ngày nữa chúng ta mới có thể tiếp cận để cứu 12 nạn nhân mắc kẹt ra ngoài vì đất lẫn đá nên không thể đào mà thông thoát ngay được".

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một trong số những công nhân thoát nạn, kể lại: "Lúc đó tôi và đồng nghiệp chở vật tư từ ngoài vào trong được 500m thì nghe tiếng sạt sạt. Sau đó đất đá, bùn nhão đổ ầm xuống. Cả 3 bỏ xe chạy ra ngoài.Khi thấy hầm hết sạt lở, chúng tôi quay lại đào bới nhóm người mắc kẹt bên trong nhưng càng đào thì đất, đá... càng sạt xuống nên bỏ chạy ra ngoài cầu cứu".

10h30: Ông Lê Việt Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Một thành viên nhôm Lâm Đồng, đơn vị tham gia cứu hộ cứu nạn cho biết, nhanh nhất cũng phải mất hai ngày tới mới có thể đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời tiết tại khu vực này hiện nay rất rét, trời âm u, khả năng có mưa.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 12

Hàng chục mét khối gỗ tiếp tục được đưa tới hiện trường để phục vụ công tác gia cố trị trí sập lở.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 13

 Thực phẩm ăn nhanh được chuyển tới hiện trường

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 14

Lực lượng cơ động căng lều bạt trực chiến tại hiện trường

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 15

Xe chuyên dụng cùng lực lượng cứu hộ đương tăng cường vào bên trong.

9h30 - 10h: Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, có mặt tại hiện trường để nắm tình hình và chỉ đạo.

Ông Tiến chỉ đạo các cơ quan chức năng phải triển khai nhanh chóng, kịp thời các phương án nhưng phải đảm bảo an toàn cho lực lượng giải cứu.

Theo ông Tiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trực tiếp gọi điện chỉ đạo bằng mọi cách phải giải cứu các nạn nhân.

Đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng phỏng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn công an tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo khái quát tiến độ triển khai các phương án giải cứu các nạn nhân.

Theo một lãnh đạo Bộ Công thương có mặt tại hiện trường, Bộ đã huy động lực lượng đào mỏ từ Quảng Nình vào Lâm Đồng bằng đường hàng không gặp nạn để giải cứu các nạn nhân.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 16

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đang trả lời các phóng viên

9h: Đại tá Trần Đình Thư, phó giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng cho biết trong sáng nay đã huy động thêm 20 cán bộ, chiến sỹ vào hiện trường phối hợp với lực lượng công binh quân khu 7 triển khai các biện pháp giải cứu nạn nhân.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 17

Những khúc gỗ được đưa cưa nhỏ để đưa vào hiện trường. 

Theo đó, lực lượng quân khu 7 vừa đưa thêm 30 công binh vào hiện trường tiến hành đào kè vào vị trí sạt lở theo hình chữ A, đào tới đâu đưa khu gỗ gia cố tới đó.

8h: Thượng tá Phạm Phú Ty, phó Trưởng công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, trong suốt đêm hôm qua, lượng lượng cứu hộ, cứu nạn đã dùng máy khoan chuyên dụng công suất lớn thay ca làm việc suốt đêm nhưng không có kết quả. Các mũi khoan đã bị đá mồ côi vốn rất cứng và dày chặn lại.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 18

Lực lượng công binh của quân khu 7, cứu hộ, cứu nạn công an tỉnh Lâm Đồng tiến vào vị trí gặp nạn.

Sau ít phút hội ý, một phương án mới được thực hiện là tung lực lượng công binh được huy động từ Quân khu 7 vào đào thủ công theo mô hình hàm ếch, đào tới đâu đưa các giá đỡ bằng những cây gỗ lớn từ bên ngoài đưa vào.

Theo ghi nhận, công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường đang gặp rất nhiều khó khăn. Khối lượng đất đá bị sạt lở rất nghiêm trọng, kéo dài trên 30m.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 19

Phía ngoài miệng đường hầm, hàng chục nhân viên cứu hộ thuộc công an tỉnh Lâm Đồng, bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, quân khu 7…. vẫn đang tích cực triển khai các phương án. Moi hoạt động đang vô cùng khẩn trương.

Thượng tá Ty cũng cho biết, số nạn nhân chính xác đang bị mắc kẹt là 12 người, trong đó có một phụ nữ, chứ không như số liệu 11 người như sáng qua đã thông tin.

vu sap ham: mot nan nhan nam co dau hieu ngat tho - 20

Trong một diễn biến khác, lúc 8h30, Đại tá Phạm Văn Hùng, phó tham mưu trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa đưa thêm 30 công binh của Quân khu 7 vào tiến hành đào kè vào vị trí sạt lở theo hình chữ A.

Danh sách và danh tính 12 nạn nhân đang bị mắc kẹt trong hầm:

1. Phạm Viết Nam, nam, 1976. Tỉnh Nghệ An

2. Phạm Xuân Đăng, nam, 1964. Tỉnh Vĩnh Phúc

3. Đặng Thị Hồng Ngọc, nữ, 1988. Tỉnh Nghệ An

4. Phạm Viết Lành, nam, 1994, Tỉnh Nghệ An

5. Nguyễn Anh Tuấn, nam, 1991. Tỉnh Hà Tĩnh

6. Nguyễn Văn Quang, nam, 1992. Tỉnh Nghệ An

7. Hoàng Ánh Văn, nam, 1990. Tỉnh Nam Định

8. Hoàng Đình Thịnh, nam, 1996. Tỉnh Nam Định

9. Hoàng Đình Hường, nam, 1984. Tỉnh Nam Định

10. Nhữ Văn Trường, nam, 1992. Tỉnh Hà Nam

11. Nguyễn Tiến Đoàn, nam , 1989. Tỉnh Nam Định

12. Trương Tuấn Việt, nam, 1984. Tỉnh Hà Nam

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến giải cứu các nạn nhân ra khỏi vụ sập hầm, mời quý độc giả theo dõi.

Theo Hồng Hạnh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sập hầm thủy điện Lâm Đồng