Vụ tàu Sunrise bị cướp : Đề nghị Bộ Công an vào cuộc

Ngày 15/10/2014 08:36 AM (GMT+7)

Theo vị lãnh đạo đứng đầu ngành Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công xảy ra ở hải phận quốc tế nên đã vượt quá thẩm quyền và khả năng của địa phương. Hiện cơ quan điều tra tỉnh đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an.

Chiều 14/10, Thiếu tướng Đỗ Minh Dân, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sẽ đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, lấy đi gần 1.328,349 tấn dầu và các thiệt hại khác trị giá khoảng 30 tỷ đồng.

Vụ tàu Sunrise bị cướp : Đề nghị Bộ Công an vào cuộc - 1

Cảnh sát biển lấy lời khai của các thủy thủ

"Thông tin vụ việc về tàu Sunrise hiện nay vẫn chưa được rõ ràng và đầy đủ. Cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ phối hợp tham gia giai đoạn đầu điều tra vụ việc. Do tàu được kéo vào vùng biển Vũng Tàu nên chúng tôi đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển vùng 3 và Bộ đội biên phòng tỉnh ghi nhận, điều tra ban đầu. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhận thấy vụ việc xảy ra trên hải phận quốc tế nên đã vượt quá thẩm quyền, khả năng của công an địa phương"- Thiếu tướng Dân nói.

Trước đó, ngày 13/10, các cơ quan chức năng gồm Bộ đội biên phòng, Công an và VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu họp bàn thảo thuận vụ tàu Sunrise 689 bị cướp tấn công. Hồ sơ ban đầu của vụ cướp được Bộ đội biên phòng bàn giao trực tiếp cho Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dưới dự giám sát, chứng kiến của VKSND tỉnh.

Cơ quan chức năng đã xác định được cụ thể số dầu bị cướp là 1.328,349 tấn. Những chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ số dầu đã được xuất trình đầy đủ, hợp pháp cho cơ quan chức năng, tổng số dầu chở là 5.226 tấn.

Trong một diễn biến khác, có dư luận đặt nghi vấn đây có thể không phải là một vụ cướp, ông Nguyễn Quyết Thắng, thuyền trưởng tàu Sunrise 689 bày tỏ: "Tôi cũng biết dư luận này từ hôm qua đến nay. Nhưng mình về đây là may mắn rồi. Miệng lưỡi thế gian, đâu phải ai mình cũng bắt họ nghĩ như mình được. Chúng tôi bị cướp thì khai là bị cướp. Nghe luồng thông tin này anh em thuyền viên rất buồn nhưng sự thật có cơ quan công an, có các bên điều tra. Còn có 18 anh em, còn có công ty, có cơ quan trên dưới nữa. Cơ quan công an điều tra sẽ biết được hết. Vùng đấy là vùng nhiều tàu bị cướp chứ không phải một tàu này. Chúng tôi đang trông chờ vào sự điều tra làm rõ của cơ quan chức năng”.

Vụ tàu Sunrise bị cướp : Đề nghị Bộ Công an vào cuộc - 2

Thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng (áo xanh) mong cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ sự việc

Tàu Sunrise 689 có tổng trị giá 125 tỷ đồng, được đóng mới và đưa vào khai thác từ năm 2012, chuyên chở dầu, trọng tải 5.928 tấn. Tuyến hoạt động chủ yếu của tàu là chở dầu từ Singapore về Quảng Trị (Việt Nam), chu kỳ 12 ngày một vòng.

Sáng 3/10, sau khi lấy hàng tại cảng Horizon (Singapore), tàu Sunrise 689 trên đường về Quảng Trị thì bị cướp biển tấn công, lấy đi khoảng 1.500 tấn dầu. Đến sáng 9/10, theo lời thuyền trưởng, toán cướp đã bỏ đi và tàu sau đó đã trở về được vùng biển Việt Nam. Cơ quan chủ quản của Sunrise đã trình vận đơn đầy đủ, hợp pháp với số dầu chở là 5.226 tấn.

Hiện tàu Sunrise 689 vẫn neo đậu ở vùng biển Vũng Tàu để phục vụ công tác điều tra, chưa thể tiếp tục hành trình về Quảng Trị trả hàng.

Theo Lê Mai (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot