Vụ thai phụ TQ tự tử: Dân mạng lại sôi sục vì lời khai trái ngược từ 2 phía

Ngày 07/09/2017 01:04 AM (GMT+7)

Lời khai của gia đình sản phụ trái ngược với báo cáo ban đầu của bệnh viện, cộng với chứng cứ mới nhất mà phía bệnh viện tiết lộ khiến vụ việc càng được quan tâm hơn.

Khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc những ngày này vẫn đang náo động trước cái chết bi thảm của một thai phụ ôm bụng bầu nhảy lầu tự tử hồi tuần trước sau khi gia đình từ chối cho phép sinh mổ. Lời khai của gia đình sản phụ trái ngược với báo cáo ban đầu của bệnh viện cộng với chứng cứ mới nhất mà phía bệnh viện tiết lộ hôm nay khiến vụ việc càng được quan tâm hơn.

Theo báo cáo trước đó từ phía bệnh viện, sản phụ Ma, 26 tuổi đã đến bệnh viện ở Ngọc Lâm, tỉnh Thiểm Tây hôm thứ 4 tuần trước, khi mang thai hơn 41 tuần. Tại đây, các bác sĩ đã kiểm tra và phát hiện ra đầu thai nhi trong bụng sản phụ Ma lớn bất thường nên việc sinh thường là rất nguy hiểm. Vì vậy, họ đã đề nghị mổ lấy thai.

Vụ thai phụ TQ tự tử: Dân mạng lại sôi sục vì lời khai trái ngược từ 2 phía - 1

Sản phụ Ma đã nhảy lầu tự tử vì không được đẻ mổ. 

Tuy nhiên, gia đình của sản phụ lại khăng khăng đòi để sản phụ đẻ thường và nhiều lần từ chối ký giấy cho sản phụ này sinh mổ. Bản báo cáo cũng cho biết sản phụ 26 tuổi đã 2 lần ra khỏi phòng chờ sinh hôm thứ 5 để cầu xin gia đình được sinh mổ, dù vậy người nhà cô vẫn kiên quyết giữ ý kiến của mình. Ở Trung Quốc, mỗi bệnh nhân trước khi trải qua phẫu thuật đều phải nhận được sự chấp thuận từ phía gia đình nên các bác sĩ không thể làm gì được.

Sau đó, vào khoảng 8 giờ tối sự việc đau lòng đã xảy ra khi Ma nhảy từ cửa sổ tầng 5 bệnh viện xuống, tự kết thúc cuộc sống của mình và cái thai trong bụng. Phía cảnh sát khẳng định đây là một vụ tự sát.

Vụ thai phụ TQ tự tử: Dân mạng lại sôi sục vì lời khai trái ngược từ 2 phía - 2

Phía cảnh sát đã khẳng định đây là một vụ tự sát. 

Trong bản báo cáo ban đầu, phía bệnh viện không giải thích rõ được lý do tại sao gia đình Ma lại phản đối cho cô mổ lấy thai. Tuy nhiên vào chiều ngày 7/9, phát ngôn viên của bệnh viện cho biết đó là vì 2 lý do. Thứ nhất, gia đình thai phụ cho rằng việc bác sĩ yêu cầu mổ lấy thai chỉ để tính viện phí cao hơn và lý do thứ 2, nếu sinh mổ thì sản phụ sẽ gặp nhiều phức tạp trong lần sinh sau.

Phát ngôn viên bệnh viện cũng nói thêm, gia đình chị Ma luôn tin rằng việc sinh nở sẽ phải chịu đau đớn vì vậy mẹ chồng cô đã khuyên con dâu phải kiên trì.

Trước những lý do phía bệnh viện đưa ra, gia đình chị Ma đã bác bỏ ý kiến cho rằng họ từ chối chấp nhận đẻ mổ vì phải trả viện phí cao hơn. Phía gia đình cũng cho biết họ có “nhà lầu, xe hơi” nên thừa sức chi trả mức phí sinh mổ.

Vụ thai phụ TQ tự tử: Dân mạng lại sôi sục vì lời khai trái ngược từ 2 phía - 3

Camera bệnh viện ghi lại cảnh sản phụ Ma ra khỏi phòng chờ sinh quỳ trước mặt người thân. 

Vụ thai phụ TQ tự tử: Dân mạng lại sôi sục vì lời khai trái ngược từ 2 phía - 4

Theo phía bệnh viện, có tới 2 lần thai phụ quỳ gối xin người thân chấp nhận cho đẻ mổ. 

Chồng của sản phụ cũng lên tiếng phản bác rằng gia đình anh đã 2 lần đồng ý cho sinh mổ nhưng bác sĩ nói có thể đẻ thường được nên không cần phẫu thuật.

Trả lời phỏng vấn của tờ Beijing Youth Daily, người phát ngôn của bệnh viện cho hay những lời nói của chồng nạn nhân hoàn toàn không đúng sự thật. Anh ta cùng gia đình chưa bao giờ đồng ý ký vào giấy sinh mổ. Đồng thời, người phát ngôn này cũng đưa lá đơn gia đình xác nhận hoàn toàn ý thức về những hậu quả có thể xảy ra nếu không cho sản phụ phẫu thuật và camera quay cảnh sản phụ quỳ xin được mổ nhưng vẫn bị bắt chờ đẻ thường ra làm bằng chứng.

Trước chứng cứ này, phía gia đình thai phụ cho rằng chị Ma không quỳ xuống để cầu xin họ mà chỉ vì quá đau đớn khi chuyển dạ.

Hiện, thực hư bên nào nói thật, bên nào nói dối vẫn chưa được phân định. Tuy nhiên theo phần lớn cư dân mạng cho rằng gia đình thai phụ đang nói dối, cố gắng cứu vãn sĩ diện và tránh phải trả tiền đền bù.

Vụ thai phụ TQ tự tử: Dân mạng lại sôi sục vì lời khai trái ngược từ 2 phía - 5

Đây là những hình ảnh được phía bệnh viện đem ra làm bằng chứng. 

Trên Weibo rất nhiều người đã cho rằng bệnh viện chẳng có lý do gì để từ chối một ca sinh mổ vì viện phí sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nếu không từ chối sinh mổ tại sao gia đình lại phải ký vào tờ đơn kia và tại sao thai phụ phải rời phòng sinh tới 2 lần để quỳ gối trước mặt gia đình trong thời gian dài.

Một bình luận khác cũng lập luận rằng người phụ nữ chắc chắn sẽ không nhảy lầu tự tử chỉ vì bác sĩ không cho mổ đẻ, chỉ khi những người trong gia đình yêu thương cô mà không cho phép cô đẻ mổ mới sinh ra ý nghĩ dại dột đó.

Hiện cảnh sát địa phương vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Theo Phong Thư (Dịch từ Shanghaiist) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu