Gia đình khăng khăng không cho đẻ mổ, thai phụ ôm bụng bầu 41 tuần nhảy lầu tự tử

Ngày 06/09/2017 10:31 AM (GMT+7)

Dù được bác sĩ giải thích cặn kẽ và hết lời thuyết phục nhưng gia đình sản phụ người Trung Quốc nhất định không cho đẻ mổ, khiến mẹ bầu này sinh ra ý nghĩ tự tử.

Hôm qua ngày 5/9, câu chuyện bi thảm về một thai phụ nhảy từ cửa sổ bệnh viện xuống sau khi gia đình liên tục phản đối việc cho cô mổ lấy thai đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên khắp đất nước Trung Quốc. 

Người phụ nữ 26 tuổi, họ Ma đến bệnh viện ở Ngọc Lâm, tỉnh Thiểm Tây hôm thứ 4 tuần trước, khi đã mang thai hơn 41 tuần. Theo thông báo của bệnh viện với tờ China Business News, các bác sĩ đã kiểm tra và phát hiện ra đầu thai nhi trong bụng sản phụ Ma lớn bất thường nên việc sinh thường là rất nguy hiểm. Vì vậy, họ đã đề nghị mổ lấy thai.

Gia đình khăng khăng không cho đẻ mổ, thai phụ ôm bụng bầu 41 tuần nhảy lầu tự tử - 1

Cả bác sĩ và thai phụ đã liên tục thuyết phục nhưng gia đình nhất quyết không cho Ma mổ lấy thai.

Tuy nhiên, gia đình Ma đã khăng khăng đòi để cho cô sinh con tự nhiên. Ở Trung Quốc, mỗi bệnh nhân trước khi trải qua phẫu thuật đều phải nhận được sự chấp thuận từ phía gia đình nên các bác sĩ không thể làm gì được. Họ đã liên tục thuyết phục gia đình nhưng vô ích, các thành viên đều từ chối kí giấy cho phép mổ. 

Sang ngày hôm sau, chính Ma đã hai lần ra khỏi phòng chờ sinh để cầu xin các thành viên trong gia đình cho mổ vì quá đau đớn, không thể chịu đựng thêm nữa. Tuy nhiên, người nhà cô vẫn kiên quyết giữ ý kiến của mình.

Sau đó, vào khoảng 8 giờ tối, Ma đã nhảy từ cửa sổ tầng 5 bệnh viện xuống, tự kết thúc cuộc sống của mình và cái thai trong bụng. Cảnh sát khẳng định đây là một vụ tự sát.

Gia đình khăng khăng không cho đẻ mổ, thai phụ ôm bụng bầu 41 tuần nhảy lầu tự tử - 2

Người phụ nữ đáng thương đã chọn cách tự kết thúc cuộc đời mình và đứa con trong bụng.

Bản báo cáo không giải thích tại sao gia đình Ma lại phản đối cho cô mổ lấy thai. Hiện nay, chuyện của Ma đang được chia sẻ rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc, gây ra làn sóng phẫn nộ và yêu cầu thay đối. 

Trên Weibo, bình luận sau đã nhận được hơn 40.000 lượt thích: "Tôi nghĩ không cần hỏi bất cứ ai về sự lựa chọn sinh nở ngoài chính người phụ nữ mang thai đó ra". 

"Phụ nữ lập gia đình không phải để trở thành một cái máy đẻ, tại sao vẫn có người giữ quan niệm đó cho đến ngày nay được chứ?" là một bình luận được chú ý khác. Ngoài ra, nhiều người đang chỉ trích gia đình sản phụ Ma và yêu cầu cần có sự trừng phạt đối với họ vì khăng khăng giữ ý kiến ngu ngốc. 

Những trường hợp mẹ bầu nên đẻ mổ? 

Giữa các lựa chọn phương pháp sinh thì sinh thường tự nhiên luôn được ưu tiên và khuyến khích lựa chọn. Tuy nhiên, không phải trường hợp mang bầu nào cũng có thể sinh thường, có những người bắt buộc phải mổ lấy thai nếu: 

Thai nhi quá lớn

Thai nhi quá mức cân nặng chuẩn sẽ rất khó để đi qua khung xương chậu của mẹ khi chào đời, đặc biệt với những em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Trong trường hợp này, mẹ thường được chỉ định đẻ mổ.

Khung xương chậu nhỏ

Một số mẹ bầu  với khung xương chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian để thai nhi chui qua đó nên sẽ được chỉ định đẻ mổ.

Gia đình khăng khăng không cho đẻ mổ, thai phụ ôm bụng bầu 41 tuần nhảy lầu tự tử - 3

Khi khám thai những tuần cuối, bác sĩ đã có thể xác định thai phụ có phải đẻ mổ hay không.

Thai nhi ngôi ngược

Thông thường vị trí của thai nhi những tuần cuối thai kỳ là đầu quay xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ, tuy nhiên nhiều bé đến tận ngày sinh vẫn không chịu quay đầu, thậm chí là ngôi thai ngang gây khó khăn cho quá trình sinh thường. Những trường hợp bất thường ngôi thai thường phải đẻ mổ.

Mẹ bị cao huyết áp

Mẹ bị tăng huyết áp thai kỳ, mắc hội chứng phù nề… sẽ khiến thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và oxy từ nhau thai… Những trường hợp này cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ và thường sẽ được đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.

Cổ tử cung không thể mở

Trong nhiều trường hợp, mức độ co rút tử cung của mẹ yếu, cổ tử cung không thể giãn nở đủ để bé đi ra nên sẽ phải sinh mổ.

Có dấu hiệu sinh non

Mẹ có dấu hiệu sinh non hoặc có vấn đề gì trong thai kỳ cần được đưa thai nhi ra gấp khỏi cơ thể mẹ cũng phải chọn phương pháp đẻ mổ. Trẻ dưới 36 tuần tuổi sẽ khó có thể chịu được áp lực từ việc sinh nở tự nhiên.

Mẹ có vấn đề về nhau thai

Những mẹ bầu có vấn đề về nhau thai như nhau thai bị tách, nhau thai thấp cũng được đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Theo Vân Anh (Dịch từ Shanghaiist) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu