Vụ thang cuốn 'nuốt' bà mẹ: Nhân viên không biết nút khẩn cấp

Ngày 30/07/2015 11:09 AM (GMT+7)

Mặc dù biết thang cuốn trục trặc trước đó 5 phút nhưng nhân viên tại TTTM đã không báo bộ phận kỹ thuật hoặc cho dừng thang dẫn đến sự cố đau lòng: một bà mẹ bị "nuốt chửng' trong guồng quay bánh răng.

Hôm qua (29/7), Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố một đoạn video mới được camera giám sát ghi tại Trung tâm thương mại ở Kinh Châu, Hồ Bắc.

Video này cho thấy toàn bộ quá trình trước khi vụ tai nạn “người mẹ bị thang cuốn nuốt chửng” xảy ra. Chỉ 5 phút trước khi tai nạn xảy ra đã có hai nữ nhân viên của trung tâm thương mại phát hiện tấm kim loại đầu thang cuốn bị lỏng lẻo và sắp bung ra.

Vụ thang cuốn nuốt bà mẹ: Nhân viên không biết nút khẩn cấp - 1

Hình ảnh mới về vụ tai nạn cho thấy nhân viên bất lực trong việc cứu bà mẹ.

Tuy nhiên, thay vì ấn nút khẩn cấp phía trên cầu thang thì hai nhân viên lại đi báo cáo cho người quản lý trung tâm thương mại và đứng túc trực tại đó để nhắc nhở người qua lại. Chính việc làm này cùng với những nguyên nhân khác đã khiến cho khi sự cố xảy ra, người ta không thể ngăn chặn được cái chết thương tâm của người mẹ trẻ kia.

Theo Sina đưa tin, thang máy mà trung tâm thương mại sử dụng là của hãng Thân Long (Shenlong Elevator). Ngay lập tức, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã ra lệnh cấm sử dụng thang cuốn và thang máy của hãng để kiểm tra.

Lắp đặt không đúng như thiết kế ban đầu.

Theo thông tin ban đầu, các chuyên viên kiểm tra nhận thấy thang cuốn của hãng này thiết kế phần tấm hợp kim che đậy rất lỏng lẻo, không giống với bản vẽ trên giấy. Bởi nếu theo đúng tiêu chuẩn thì chiều rộng của chỗ tiếp giáp giữa các tấm hợp kim che đậy phải là 22mm nhưng thực tế chỉ rộng 20mm. Chính chiều rộng không đủ nên đã gây ra sự cố không đáng có như vậy.

Tuy nhiên, người đại diện của công ty thang máy Thân Long cho hay, tất cả những điều tra về chất lượng, hay kích thước của các bộ phận thang máy mà công ty này cung cấp đều đúng với tiêu chuẩn. Lắp đặt không đúng theo bản thiết kế như vậy thì trách nhiệm sẽ thuộc về bên thứ 3 (bên lắp đặt) chứ không phải lỗi của nhà sản xuất.

Ngoài ra, theo người đại diện này, để xảy ra tình huống xấu như vậy phần nhiều là do các nhân viên tại trung tâm không được đào tạo kĩ. Vì nếu họ nhấn nút khẩn cấp phía trên thang máy thì đã không xảy ra vụ tai nạn thương tâm.

Sự việc xảy ra vào ngày 26/7, đoạn video đăng tải trên Weibo cho thấy một người phụ nữ 30 tuổi cùng con trai (3 tuổi) di chuyển trên thang cuốn lên tầng trên. Các nhân viên đứng phía trên cầu thang đã ra hiệu thang cuốn bị lỗi và người phụ nữ này đã bế con lên khi đi được giữa thang.

Mặc dù biết trước sàn thang cuốn hỏng và chuẩn bị tinh thần bước qua nhưng do tấm chắn quá rộng và bị bung ra bất ngờ nên bà mẹ chỉ kịp đẩy con cho các nhân viên còn mình thì bị cuốn vào guồng máy.

3 tiếng sau đó, thi thể của người mẹ đã được lực lượng cứu hộ đưa xuống.

Cậu bé 3 tuổi luôn miệng hỏi "Mẹ đâu?".

Theo Tào Nga (Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự