WHO thừa nhận nhầm lẫn trong đánh giá mức độ rủi ro toàn cầu của virus Corona Trung Quốc

Ngày 28/01/2020 13:28 PM (GMT+7)

Dù đã nhiều lần bị chỉ trích vì cách thức xử lý dịch bệnh trong quá khứ, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn mắc sai lầm. Cơ quan này đã thừa nhận một lỗi sai trong việc đánh giá mức độ rủi ro của virus Corona tại Trung Quốc vào thứ Hai (ngày 27/01/2020).

Virus Corona 2019-nCoV lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, đã và đang lây nhiễm cho hơn 4.000 người trên toàn thế giới, bao gồm một vài trường hợp đặc biệt xuất hiện ở trên 12 quốc gia khác nhau. Hiện đã có hơn 100 người tử vong - tất cả đều sống ở Trung Quốc.

Vào thứ Năm tuần trước (23/1), WHO tuyên bố virus Corona không phải là một "trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm". Đây là một chỉ định hiếm hoi chỉ được phát ra khi sự bùng nổ dịch bệnh tồi tệ nhất xảy ra và cần sự hợp tác của các nước toàn cầu.

Sau đó, cơ quan Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Geneva đã thông báo lại về tình trạng virus Corona trong một báo cáo vào hôm Chủ Nhật vừa rồi (26/1) rằng loại virus này đang gây ra rủi ro "rất cao ở Trung Quốc, cao ở mức khu vực và cao ở mức toàn cầu".

Ở phần chú thích, WHO giải thích rằng trong các báo cáo trước đó vào thứ Năm (23/1), thứ Sáu (24/1) và thứ Bảy (25/1), họ đã tuyên bố "không chính xác" về tình hình dịch bệnh. Trước đó, họ đánh giá rủi ro toàn cầu mà virus Corona gây ra chỉ ở mức độ "vừa phải".

Sau khi được điều chỉnh về mức độ rủi ro toàn cầu, một lần nữa vào thứ Hai ngày (27/1), virus Corona chính thức được tuyên bố KHÔNG PHẢI là một trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu.

WHO thừa nhận nhầm lẫn trong đánh giá mức độ rủi ro toàn cầu của virus Corona Trung Quốc - 1

Những hành khách của chuyến bay cuối cùng từ tâm dịch Vũ Hán đang đi qua trạm kiểm soát sức khoẻ tại sân bay Narita, Chiba, Nhật Bản.

Người đứng đầu WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus - hiện đang thực hiện chuyến thăm Trung Quốc để thảo luận về cách thức ngăn chặn dịch bệnh trong tuần này. Vào thứ Năm vừa rồi, các phóng viên đã đặt câu hỏi cho ông về quyết định không đưa ra tuyên bố khẩn cấp của ông.

Một số phóng viên hỏi rằng, liệu quyết định này có bị chính trị hóa hay không. Tuy nhiên, tại cuộc họp tại trụ sở của WHO, Tedros đã nói rằng việc chỉ định có thể được thay đổi bất cứ lúc nào và nguy cơ toàn cầu của virus Corona từng đạt mức "cao".

Ông nói thêm: "Đây là một trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc nhưng nó chưa trở thành một tình trạng nguy hiểm và khẩn cấp đối với sức khỏe toàn cầu. Hiện virus Corona rất có khả năng trở thành một trường hợp khẩn cấp. Đánh giá rủi ro của WHO về dịch bệnh này là một rủi ro "rất cao" ở Trung Quốc, "cao" trong khu vực và toàn cầu."

WHO cho biết ý nghĩa phân loại này là "một đánh giá toàn cầu về rủi ro, bao gồm mức độ nghiêm trọng, mức độ lây lan và khả năng đối phó".

Cơ quan này nói thêm rằng sai lầm trong ba báo cáo tình hình về virus Corona là "lỗi từ ngữ".

Khi được hỏi về việc sửa chữa một bản báo cáo mang tầm cỡ toàn cầu của WHO, Antoine Flahault - đồng giám đốc của Trường Y tế Công cộng Thụy Sĩ - nói với AFP: "Đó là một sai lầm. Chắc chắn là một lỗi lớn... nhưng tôi cho rằng đó là một sai lầm đã được sửa chữa."

Các nhà phê bình nhận định rằng, cách tiếp cận với sự bùng phát dịch của WHO đang quá thận trọng. Điều này có thể được kết luận do bối cảnh trong quá khứ, với nhiều lần sử dụng thuật ngữ sai lầm một cách vội vàng, lần đầu tiên thể hiện ở đại dịch cúm lợn 2009 gây chết người.

Vào đợt bùng phát dịch bệnh đó, cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã bị chỉ trích vì thông báo rằng dịch cúm lợn đã đạt đến mức "đại dịch", làm người dân hoảng loạn và y bác sĩ luống cuống trong việc mua và sử dụng vắc xin. Sau đó, làn sóng phẫn nộ xuất hiện cao trào khi phát hiện ra rằng loại virus này không gây nguy hiểm như được công bố. 

Tiếp tục vào năm 2014, WHO đã một lần nữa gặp phải chỉ trích gay gắt vì hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch Ebola khi nó tàn phá ba quốc gia Tây Phi, cướp đi hơn 11.300 sinh mạng vào thời điểm cuối năm 2016.

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/who-thua-nhan-nham-lan-trong-danh-gia-muc-do-rui-ro-...

Thông tin mới nhất về 2 bệnh nhân TQ nhiễm corona tại Chợ Rẫy
Kết quả xét nghiệm 2 bệnh nhân Trung Quốc điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy có 1 bệnh nhân cho kết quả âm tính.
Theo Hoàng Lan (Dịch từ Channel News Asia) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19