Xác ướp người phụ nữ kỳ lạ gần 1.000 năm trong băng giá vẫn còn nguyên da, tóc, lông mi

Ngày 06/08/2017 00:03 AM (GMT+7)

Xác ướp của một “công chúa Bắc cực” đã được tìm thấy ở gần Vòng Bắc cực, tóc và lông mi vẫn còn nguyên vẹn.

The Sun đưa tin, xác ướp kỳ bí của "công chúa phương Bắc" mới đây đã được tìm thấy sau gần 1.000 năm. Người phụ nữ này được bọc trong lớp kén làm từ đồng và lông thú, chôn ở tầng đất đóng băng vĩnh cửu.

Xác ướp người phụ nữ kỳ lạ gần 1.000 năm trong băng giá vẫn còn nguyên da, tóc, lông mi - 1

Khi chôn cất, người này khoảng 35 tuổi. Đây là người phụ nữ duy nhất được chôn cùng với khoảng 30 người đàn ông trong một khu mộ tập thể. 

Sau khi khai quật lên, các nhà khoa học đã rất bất ngờ khi thấy những phần tóc, lông mày của người phụ nữ này gần như còn nguyên. 

Màu xanh nhạt còn đọng lại trên gương mặt của cô là từ những mảnh vỡ của chiếc ấm bằng đồng được chôn cùng để bảo vệ cô sang thế giới bên kia. Các nhà khảo cổ tin rằng chính những mảnh đồng này đã vô tình ướp xác của cô.

Xác ướp người phụ nữ kỳ lạ gần 1.000 năm trong băng giá vẫn còn nguyên da, tóc, lông mi - 2

Các nhà khảo cổ cho biết xác ướp này được khai quật trong khu chôn cất Zeleny Yar, gần Salekhard, Nga. Tuy nhiên, họ không biết tại sao đây lại là người phụ nữ duy nhất tìm thấy trong nghĩa địa và trước đó nơi đây được cho là khu chôn cất của người nam. Đáng tiếc, ngoài phần đầu thì chẳng còn bộ phận nào khác còn nguyên vẹn cả.

Nhà khảo cổ Alexander Gusev từ trung tâm nghiên cứu vùng cực của Nga cho biết: "Chúng tôi rõ ràng nhận ra đó là một người phụ nữ khi nhìn vào khuôn mặt. Điều này đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của chúng tôi về khu mộ này khi trước đó, ai cũng nghĩ rằng chỉ có những người đàn ông trưởng thành hoặc trẻ con".

Xác ướp người phụ nữ kỳ lạ gần 1.000 năm trong băng giá vẫn còn nguyên da, tóc, lông mi - 3

Các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc tiến hành để hiểu hơn về cuộc sống của những người sống ở vùng cực thời sơ khai. Họ hy vọng sẽ tái cấu trúc lại khuôn mặt của người phụ nữ này. 

Tiến sĩ Sergey Slepchenko cho biết: "Trong quá trình xác nằm dưới đất, nó đã phân hủy hoàn toàn. Những phần mô mềm còn sót lại thấm đẫm dung dịch đồng mà cơ thể xác ướp được phủ lên".

Xác ướp người phụ nữ kỳ lạ gần 1.000 năm trong băng giá vẫn còn nguyên da, tóc, lông mi - 4

Theo giáo sư Hong-Hoon Shin của Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc, trên thế giới có 2 loại xác ướp là xác ướp tự nhiên và xác ướp nhân tạo. Ví dụ điển hình của xác ướp nhân bắt nguồn từ Ai Cập. Còn xác ướp tự nhiên thường được bảo quản trong các môi trường tối ưu như băng vĩnh cữu, sự xuất hiện của các vật liệu đồng khi chôn cất. 

Theo Hà Anh (Dịch từ TS) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới