Bà Nguyễn Bích Quy thừa nhận: Không kiểm tra lại xe khi học sinh xuống là sai trái

Ngày 14/01/2020 08:34 AM (GMT+7)

Bắt đầu phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Bích Quy là người đầu tiên trả lời câu hỏi trước tòa, tại đây bà thừa nhận không kiểm tra lại xe đưa đón là sai.

Sáng ngày 14/1, phiên tòa xét xử vụ học sinh trường Gateway chính thức được diễn ra tại TAND quận Cầu Giấy. Tại tòa, 3 bị cáo đều có mặt tại phiên toàn, cùng với đó bố mẹ bị hại cháu Lê Hoàng L., cũng là người đại diện của cháu bé cũng có mặt đầy đủ. Những người được triệu tập không đến đều có đơn vắng mặt.

Bắt đầu buổi làm việc, bị cáo Nguyễn Bích Quy được chủ tọa phiên toà yêu cầu đứng dậy đầu tiên để tiến hành xét hỏi về nhân thân. Bà Quy khai trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) nghề nghiệp tự do, trình độ học vấn 7/10, gia đình có 2 người con. Bị cáo này cũng khai báo, bị công an xử phạt hành chính về hành vi "Đánh bạc".

Sau bị cáo Quy, bị cáo Doãn Quý Phiến, bị cáo Nguyễn Thị Thủy và những cá nhân liên quan được triệu tập đến tòa lần lượt đứng dậy khai báo về nhân thân. Tiếp theo, Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy công bố bản cáo trạng công khai trước tòa.

ba nguyen bich quy thua nhan: khong kiem tra lai xe khi hoc sinh xuong la sai trai - 1

Bị cáo Nguyễn Bích Quy tại tòa

Sau phần đọc cáo trạng bị cáo Nguyễn Bích Quy được yêu cầu đứng dậy và hỏi có thắc mắc gì về bản cáo trạng không? Bị cáo Quy cho biết không có ý kiến gì, quá trình làm việc với cơ quan công an không bị ép cung, nhục hình gì. 

Bị cáo này cho biết, khi làm việc đưa đón học sinh cho công ty Ngân Hà không ký hợp đồng gì mà chỉ làm theo một người thuê tên Đoàn. Đi giám sát xe buýt cùng lái xe Doãn Qúy Phiến. Công việc hàng ngày là đón học sinh ở các điểm đến trường, đưa các cháu lên tầng 2 nhà ăn, rồi xuống tầng 1 ký vào sổ. Trong quá trình làm công việc đưa đón học sinh, chỉ được phía công ty Ngân Hà nói qua về công việc, còn phía trường Gateway không tập huấn việc đưa đón học sinh.

“Ngày 6/9, khoảng 6 giờ 15 đi xe đến trường để xe ở đó, sau đó lên xe ông Phiến đưa đến các điểm. Khoảng 6h45 đến điểm đón cháu L. thì cháu chưa xuống, tôi có gọi điện cho mẹ cháu bảo xuống đi học. Sau đó có 1 người khoảng 50 tuổi đưa xuống xe. Tôi đưa cháu lên xe ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống, ngồi gần cửa sổ, cháu lên có mặc áo màu đỏ, quần sóc, đi dép đỏ, người phụ nữ đưa cháu xuống cầm ba lô đưa cho tôi và tôi đặt ba lô vào cạnh cháu. Lúc đó cháu hoàn toàn khỏe mạnh”, bà Quy nói.

ba nguyen bich quy thua nhan: khong kiem tra lai xe khi hoc sinh xuong la sai trai - 2

Hình ảnh tại phiên tòa xét xử sáng nay

Sau khi đón cháu Long, bị cáo Quy khai mình ngồi gần cửa và đón thêm 7 cháu nữa. Lúc gần xuống xe bị cáo Quy có gọi các cháu rằng: “Các cháu đeo ba lô, gần đến trường rồi”. Khoảng hơn 7 giờ xe đưa đón đến trường và bị cáo Quy là người mở cửa xe cho các cháu xuống. “Lúc đó đến có 2 cháu Hà - Trang khóc và tôi đeo ba lô dỗ hai cháu. Lúc đó các cháu lần lượt xuống xe, tôi thấy tất cả các cháu xuống xe thì tôi đóng cửa xe lại. Tôi không kiểm tra xe”, bị cáo Quy nói.

Khi HĐXX hỏi có thấy cháu L. xuống xe không? Bị cáo Quy nói: “Tôi thấy các cháu xuống hết đi vào trường, hôm trước cháu L. cũng tự xuống và vào trường. Tại phòng ăn của trường, do đông học sinh quá tôi không để ý xem có cháu L. không”.

Khi đưa lên phòng ăn xong, bị cáo Quy cho biết đi cùng các cô đưa đón trẻ xuống tầng 1 và điền vào sổ để sẵn ở bàn. Nội dung là ghi tổng số vào, có bất thường gì trên xe không, vắng hay đủ. “Lúc đó tôi ghi đủ các cháu trên xe, vì tôi nghĩ các cháu vào trường hết rồi. Xong việc tôi về nhà”, bị cáo Quy nói.

Buổi chiều, khi đến đưa các cháu về thì có 3 cháu gia đình đón, nhưng tôi chỉ thấy 9 cháu ra xe tôi có đón với người quản lý rằng thiếu cháu Long và báo đi tìm. Dẫn các cháu ra thì thấy ông Phiến đứng ở ngoài, tôi vừa hé xe ra thì các cháu lên xe thì các cháu òa lên: “Có người chết”.

“Lúc đó cháu Long tư thế nằm ngửa, một dép ở gần tay phải, 1 dép ở cuối chân. Ba lô ở đầu hàng ghế thứ 3. Tôi nhìn sợ quá không nói được gì. Lúc đó tự nhiên thấy 1 nam thanh niên mặc áo kẻ bế cháu Long chân tay duỗi thẳng vào trường. Lúc đó xe ô tô vẫn đứng đó, tôi cho các cháu ngồi lên, ông Phiến lúc đó nghe vài cuộc điện thoại rồi bảo đưa các cháu về các điểm”, bị cáo Quy khai tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy thừa nhận việc đưa đón học sinh nhưng khi đến trường không kiểm tra lại xe là sai. HĐXX hỏi nhận thức gì về sai trái này, bị cáo Nguyễn Bích Quy im lặng không nói gì.

Tiếp tục phần xét hỏi, ông Lê Đoàn - PGĐ Công ty Ngân Hà khẳng định, có tập huấn việc đưa đón học sinh. Có nhắn tin, gọi điện trực tiếp cho từng người. Tuy nhiên, ngày tập huấn thì cả ông Phiến và bà Quy đều bận. “Ngay chiều hôm tập huấn, tôi có gọi bà Quy sang nhà cũng là công ty tôi để phổ biến quy chế, sổ tay về việc đưa đón trẻ. Những việc được làm và không được làm. Trong đó có phổ biến việc nếu để quên học sinh ở trên xe dưới 10 phút thì sẽ bị phạt 10 triệu”, ông Đoàn nói.

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/xu-vu-hs-truong-getaway-tu-vong-tren-xe-dua-don-ba-b...

Tin tức 24h: Điều bất ngờ trước phiên xử vụ cháu bé trường Gateway tử vong
Từng có đơn từ chối luật sư, song đến phiên xử vụ cháu bé trường Gateway tử vong trên xe đưa đón vào ngày mai, hai vị luật sư thuộc Văn phòng luật sư...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Học sinh trường Gateway tử vong
Tin hay đừng bỏ lỡ