Xuất hiện ổ dịch cúm A (H5N1) tại Sóc Trăng

Ngày 26/08/2015 08:28 AM (GMT+7)

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), ngày 18/8, trên địa bàn xã Tham Đôn (Mỹ Xuyên – Sóc Trăng) đã ghi nhận một ổ cúm A (H5N1) trên gia cầm. Ổ cúm này xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi trong xã.

Trước những diễn biến trên, Cục Y tế Dự phòng đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao; phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch.

Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người. Các bệnh viện sẵn sàng thu dung, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe các trường hợp phơi nhiễm và nghi ngờ nhiễm bệnh, điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Ngoài ra, các bệnh viện cũng cần chuẩn bị thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch; đồng thời, thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm.

Để không bùng phát dịch cúm gia cầm người dân không giết mổ, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc. Ảnh: Lê Phương

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút cúm A (H5N1) gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A (H5N1), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng.

Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh cho người. Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự